สังคม

เจ้าหน้าที่รุดช่วยเด็กหญิง 10 ขวบ ใช้ชีวิตอยู่กับพ่อติดยา หวาดผวาทุกวัน ปล่อยปละละเลยไม่ได้เรียนหนังสือ

3 ส.ค. 2569

118 views

นายณฐนน สุวรรณ์ นายอำเภอน้ำเกลี้ยง เปิดเผยเรื่องราวสุดสะเทือนใจของเด็กหญิงวัยเพียง 10 ปี ต้องใช้ชีวิตอยู่กับบิดาที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และไม่ได้รับโอกาสทางการศึกษา โดยเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2569 ฝ่ายปกครอง สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดศรีสะเกษ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลตองปิด อำเภอน้ำเกลี้ยง จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังได้รับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชน ขอให้เร่งเข้าช่วยเหลือเด็กหญิงวัย 10 ปี

จากการตรวจสอบ พบสภาพบ้านพักทรุดโทรม ความเป็นอยู่ภายในไม่ถูกสุขลักษณะ สิ่งของวางกระจัดกระจาย และสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมต่อการเลี้ยงดูเด็ก ทราบว่าบิดาของเด็ก อายุ 42 ปี มีพฤติกรรมเสพยาเสพติด ส่งผลให้การดูแลบุตรเป็นไปอย่างไม่เหมาะสม และอาจกระทบต่อความปลอดภัย สุขภาพ และพัฒนาการของเด็กในระยะยาว

ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยกับเจ้าหน้าที่ ว่าช่วงที่ผ่านมา ผู้เป็นพ่อมีพฤติกรรมเสพยาเสพติดอยู่บ่อยครั้ง ไม่ค่อยใส่ใจดูแลลูกสาวเท่าที่ควร อีกทั้งบางครั้งยังมีอาการก้าวร้าว ส่งเสียงเอะอะโวยวาย และมีรายงานว่าเคยถือมีดออกมาข่มขู่เพื่อนบ้าน ทำให้ชาวบ้านในละแวกดังกล่าวต่างหวาดระแวงและหวั่นเกรงว่าจะเกิดเหตุรุนแรงขึ้น ขณะที่เด็กหญิงวัย 10 ปี ต้องใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านกับบิดา โดยแทบไม่ได้ออกไปพบปะผู้คน ไม่มีโอกาสเข้าเรียนหนังสือเหมือนเด็กในวัยเดียวกัน หลายครั้งต้องอยู่กับความหวาดกลัว เพราะไม่รู้ว่าบิดาจะเกิดอาการคลุ้มคลั่งหรืออาละวาดขึ้นเมื่อใด ภาพชีวิตของเด็กที่ควรจะได้วิ่งเล่น เรียนหนังสือ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข กลับต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนในแต่ละวัน

เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจึงร่วมกันวางแนวทางช่วยเหลือทั้งบิดาและบุตร โดยการนำผู้เป็นพ่อเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติดตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง และลดโอกาสกลับไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก ขณะเดียวกันได้ประสานโรงเรียนเพื่อรับเด็กหญิงวัย 10 ปี เข้าเรียนในโรงเรียนประจำ เพื่อให้ได้รับการศึกษา การดูแลด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และการพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างเหมาะสม พร้อมประสานบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดศรีสะเกษ รวมถึงหน่วยงานด้านสวัสดิการสังคม เพื่อวางแผนติดตามและฟื้นฟูสภาพจิตใจของเด็กอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการเติบโตท่ามกลางความรุนแรงและการใช้สารเสพติดในครอบครัว อาจส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจและพัฒนาการของเด็กในระยะยาว จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากนักสังคมสงเคราะห์ นักจิตวิทยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในช่วงที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการนำตัวบิดาเข้าสู่กระบวนการบำบัด เป็นภาพที่สร้างความสะเทือนใจให้กับผู้พบเห็น เมื่อเด็กหญิงวัย 10 ปี เดินเข้าไปสวมกอดผู้เป็นพ่อแน่น พร้อมร้องไห้ออกมาด้วยความอาลัย ขณะที่ผู้เป็นพ่อเองก็มีสีหน้าเศร้าและโอบกอดลูกกลับ ท่ามกลางสายตาของเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่ต่างรู้สึกสะเทือนใจกับภาพตรงหน้า แม้ผู้เป็นพ่อจะมีปัญหายาเสพติด แต่สายใยความผูกพันระหว่างพ่อกับลูกยังคงมีอยู่ ซึ่งแยกทั้งสองออกจากกันในครั้งนี้ ไม่ใช่การตัดขาดความสัมพันธ์ในครอบครัว แต่เป็นการเปิดโอกาสให้ทั้งพ่อและลูกได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ ผู้เป็นพ่อจะได้รับการบำบัดฟื้นฟูอย่างเป็นระบบ ส่วนลูกสาวจะได้รับโอกาสทางการศึกษา ได้ใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และมีผู้ดูแลอย่างเหมาะสม ซึ่งหากผู้เป็นพ่อสามารถเลิกยาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ ก็ยังมีโอกาสกลับมาทำหน้าที่พ่อที่ดีของลูกในอนาคตต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ช่วยเด็ก ,พ่อติดยา

คุณอาจสนใจ

Related News