สังคม
ตราดจัดกิจกรรมล่า “ปลาหมอคางดำ” ชิงเงินรางวัล เผยลดลงแล้ว จากเกือบ 100 กก. เหลือ 7 กก.
5 ชั่วโมงที่แล้ว
56 views
จ.ตราด จัดกิจกรรม “ลงแขก ลงคลอง ล่าปลาหมอคางดำ” ชิงเงินรางวัล ลดการแพร่ระบาด เผย จำนวนลดลงแล้วจากสัปดาห์ก่อนเกือบ 100 กก. ตอนนี้เหลือ 7 กก.
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 พฤษภาคม 2569 นายกุณสมบัติ ศิริสมบัติ ประมงจังหวัดตราด พร้อมด้วย นางสาวหฤทัย เห่งประถม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแหลมกลัด เจ้าหน้าที่ประมง ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านรวมกว่า 30 คน ร่วมกิจกรรม “ลงแขก ลงคลอง ล่าปลาหมอคางดำ” ที่คลองท่าน้ำ หมู่ 2 ตำบลแหลมกลัด อำเภอเมืองตราด ซึ่งเป็นจุดที่พบการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ
กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นโดยสำนักงานประมงจังหวัดตราด องค์การบริหารส่วนตำบลแหลมกลัด และบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) เพื่อร่วมกันกำจัดปลาหมอคางดำออกจากแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยชาวบ้านร่วมกันวางอวน ทอดแห และจับปลาหมอคางดำ ก่อนนำไปบริโภคเพื่อลดปริมาณปลาในพื้นที่ ผลการดำเนินงานในวันนี้สามารถจับปลาหมอคางดำได้รวม 7 กิโลกรัม
นายกุณสมบัติ ศิริสมบัติ ประมงจังหวัดตราด กล่าวว่า กิจกรรมลงแขกลงคลองจะจัดขึ้นสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการกำจัดปลาหมอคางดำให้ลดน้อยที่สุด ขณะที่ก่อนหน้านี้ได้รณรงค์ให้ชาวบ้านสามารถเข้ามาทำการประมงปลาหมอคางดำได้ทุกวัน และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี
ประมงจังหวัดตราดระบุว่า จากปริมาณปลาที่จับได้ในวันนี้ พบว่าลดลงจากสัปดาห์ก่อนประมาณ 70-80% โดยครั้งนี้จับได้เพียง 7 กิโลกรัม สะท้อนให้เห็นว่าปริมาณปลาหมอคางดำในคลองท่าน้ำลดลงอย่างชัดเจน นอกจากนี้ ในวันที่ 5 มิถุนายน 2569 เวลา 09.00 น. จะมีการจัดกิจกรรมแข่งขันจับปลาหมอคางดำ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนร่วมกำจัดปลาชนิดนี้ออกจากพื้นที่ให้มากที่สุด

ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำให้ผู้ที่จับปลาหมอคางดำได้ หากจะเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ต้องเป็นปลาที่ตายแล้วเท่านั้น และห้ามนำไปปล่อยหรือนำไปเลี้ยงโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายไปยังแหล่งน้ำอื่น
ด้านนางปริยากร อายุ 45 ปี ชาวบ้านหมู่ 3 ตำบลแหลมกลัด บอกว่า ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีชาวบ้านจากหลายพื้นที่เดินทางมาทอดแหจับปลาหมอคางดำกันวันละหลายสิบคน ส่วนใหญ่นำไปประกอบอาหารรับประทาน โดยตนเองได้ให้คำแนะนำแก่ผู้ที่มาจับปลาเสมอว่า ไม่ควรทิ้งซากปลาลงในแหล่งน้ำ แต่ควรนำไปฝังกลบ และห้ามนำไปเพาะเลี้ยงต่อ สำหรับเมนูที่ได้รับความนิยมจากปลาหมอคางดำ ได้แก่ ฉู่ฉี่ปลาหมอคางดำ ปลาหมอคางดำทอดราดน้ำปลา และพล่าปลาหมอคางดำ ซึ่งมีรสชาติไม่แตกต่างจากปลาทั่วไป
ขณะที่ นางสาวหฤทัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแหลมกลัด กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ภาครัฐลงพื้นที่จับปลาหมอคางดำเพียง 1 ชั่วโมง สามารถจับได้เกือบ 100 กิโลกรัม หลังจากนั้นชาวบ้านได้เข้ามาจับอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปัจจุบันปริมาณปลาและขนาดของปลาที่พบลดลงอย่างเห็นได้ชัด อบต.แหลมกลัด จึงเตรียมจัดกิจกรรมแข่งขันจับปลาหมอคางดำในวันที่ 5 มิถุนายนนี้ โดยมอบเงินรางวัลให้แก่ผู้ที่จับปลาหมอคางดำที่มีน้ำหนักรวมมากที่สุด 3 อันดับแรก พร้อมนำปลาที่จับได้มาประกอบอาหารภายในงานให้ประชาชนร่วมชิม เพื่อประชาสัมพันธ์ว่าปลาหมอคางดำสามารถนำมาบริโภคได้ และสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนในการลดจำนวนปลาหมอคางดำในแหล่งน้ำธรรมชาติอย่างยั่งยืน
แท็กที่เกี่ยวข้อง จับปลาหมอคางดำ ,ปลาหมอคางดำชิงเงินรางวัล