สังคม
น่าเวทนา ยายวัย 85 ถูกหลานทาสยาตีจนเดินไม่ได้ ป่วยติดเตียง อยากเจอหน้าลูกก่อนตาย
27 เม.ย. 2569
231 views
ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ อาร์ต ผดุงเกียรติ โพสต์ข้อความระบุว่า “อ่านให้จบระวังมิจฉาชีพด้วยนะครับ...ขออนุญาตใช้โพสต์นี้ตามหาลูกของคุณยายแก้วนะครับ ในความเข้าใจของผมคือ ลูกติดต่อแกไม่ได้ (ให้ทักส่วนตัวมาที่ผมก็ได้ หรือติดต่อคนที่ดูแลยาย ซึ่งคนที่ดูแลยายเขาบอกว่าติดต่อลูกของยายไม่ได้เลย) ขอย้ำว่าไม่ได้ต้องการรับบริจาคใดๆให้คุณยาย เพียงแต่ต้องการประสานตามหาลูกของคุณยายครับ ยายติดเตียงมาพักใหญ่แล้วครับ คนที่ดูแลเป็นหลานห่างๆ และเป็นเหมือนเหลนสะใภ้ครับ ขออนุญาตไม่แจ้งพิกัดคุณยายนะครับ เพราะถ้าหลานที่ติดยารู้จะมาทำร้ายร่างกายคุณยายเพื่อจะเอาเงินอีก”
วันที่ 26 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังห้องแถวแบ่งให้เช่า ไม่มีเลขที่ ในเขตพื้นที่ ชุมชนเกาะลอย ต.หนองแค อ.หนองแค จ.สระบุรี ซึ่งเป็นห้องเช่าเล็กๆ ภายในว่างเปล่า มีเพียงโต๊ะเล็กที่วางชามข้าว และปิ่นโตที่ใส่อาหารมากิน พร้อมด้วยนมกล่องอีก 2-3 กล่อง และโต๊ะที่วางยา และอุปกรณ์ในการทำแผล ข้างผนังห้องพบหญิงวัย 85 ปี นอนสวมแพมเพิร์ส และเสื้อคอกระเช้าลายดอก อยู่บนเตียง ไม่สามารถขยับตัวได้ ทราบชื่อนางแก้ว ซึ่งทุกวันนี้ยายแก้ว ต้องอาศัยอยู่ภายในบ้านเช่าเพียงลำพังคนเดียว จะมีก็เพียง นายศุภชัย อายุ 21 ปี ซึ่งเป็นหลานคนเล็ก เป็นลูกของลูกสาวยายแก้วที่เสียชีวิตไปแล้ว เข้ามาคอยดูแล เอาข้าวเอาน้ำ ยาให้กิน และเปลี่ยนแพมเพิร์สให้ และหลานที่เป็นลูกของน้องชาย ยายแก้วเข้ามาดูแลเก็บกวาดบ้าน นำข้าวมาให้เป็นบางครั้ง
แต่ในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ นายศุภชัย ซึ่งเป็นหลานที่คอยดูแลหลัก จะต้องไปเป็นทหารเกณฑ์ที่ดอนเมือง จึงทำให้ไม่มีคนคอยดูแลต่อ จะมีก็เพียงหลานลูกของน้องชาย จะเข้ามาดูแลได้ในบางครั้งเท่านั้น ทุกวันนี้ยายแก้ว เป็นแผลกดทับอยู่ที่บริเวณสะโพกและหลัง ต้องคอยกินยาความดัน และไขมันอุดตันในเส้นเลือด
เดิมทียายแก้ว มีลูก 3 คน ประกอบด้วย นางราณี (เสียชีวิตแล้ว) , นายอนันต์ (ลูกชาย)ติดต่อไม่ได้ และนายอนุวัฒน์ (ลูกชาย) ติดต่อไม่ได้ ซึ่งนายอนันต์ และนายอนุวัฒน์ ได้ออกจากบ้าน และไม่กลับมาหายายแก้วอีกเลย หลังจากที่นางราณี ได้เสียชีวิตลง โดยยายแก้ว ได้อาศัยอยู่กับหลานทั้ง 3 คน ซึ่งเป็นลูกของนางราณี ประกอบด้วยนายเอก(ติดยาเสพติด) นายอ้น (ติดยาเสพติด) และนายอั้ม(กำลังไปเป็นทหารเกณฑ์)
ซึ่ง นายอ้น หลานทาสยา ได้ทุบตี ทำร้ายร่างกายยายแก้ว เพื่อขอเงินไปเสพยา จนชาวบ้านเห็นทนไม่ไหวต้องพายายแก้ว หนีออกมา และเช่าบ้านดังกล่าว ส่วนลูกชายทั้ง 2 ของยายแก้ว ก็ไม่เคยกลับมาหาเลย ซึ่งทางญาติๆพยายามติดต่อ แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้
สอบถามยายแก้ว เล่าว่า ตอนนี้ตนเองรู้สึกคิดถึงลูกชายของตนเองทั้ง 2 คนมาก ซึ่งลูกชายไม่เคยมาหาตนเลย มีเพียงเมียนายอนันต์ ที่ส่งเงินมาจ่ายค่าเช่าห้อง เดือนละ 1,500 บาท ตอนนี้ตนเองอยากให้ลูกทั้งสอง มาหาตนบ้าง ก่อนที่ตนเองจะตายไป
ยายแก้ว เล่าเสริมว่า ตอนที่หลานทาสยาทำร้าย โดยการตีที่หัวเข่า ตนเองก็ร้องขอว่าอย่าทำร้าย ตอนนี้รู้สึกปวดขามาก
ด้าน นางสาววิมล อายุ 52 ปี ลูกของน้องชายยายแก้ว เล่าว่า ถ้าตนเองว่างจากงาน ก็จะเข้ามาช่วยเก็บกวาดบ้าน เปลี่ยนผ้าปูที่นอนให้ ส่วนด้านอาหารการกิน ก็จะมีพี่ๆ น้องๆของยายเข้ามาช่วย ซึ่งตนเองก็ไม่มีเวลาทำให้ 100 เปอร์เซ็นต์ ในบางครั้งก็จะมี อสม.เข้ามาช่วยดูแลบ้าง ซึ่งตอนนี้ตนเองไม่ต้องการความช่วยเหลือใดๆ อยากให้ยายได้เจอหน้าลูกๆแค่นั้นเอง รับบริจาคอะไรก็ไม่เอา อยากให้เจอลูกมากกว่า
ด้าน นายศุภชัย เล่าว่า ตนเอง และพี่ชายอีก 2 คน เป็นหลานยาย อาศัยอยู่กับยาย โดยยายเลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก ส่วนที่ตนเองต้องพายายมาอยู่ที่บ้านเช่าใน เนื่องจากพี่ชายคนกลาง ทำร้ายร่างกายยาย ทุกวันนี้ตนเองต้องคอยมาดูแลยาย แต่วันที่ 1 พ.ค.ที่จะถึงนี้ ตนเองต้องไปเป็นทหารเกณฑ์ที่ดอนเมือง จึงรู้สึกเป็นห่วง ไม่มีใครเข้ามาดูแลยาย ตนเองอยากฝากบอกน้าชายทั้ง 2 คน ให้เข้ามาดูยายสักครั้ง หลายปีมาแล้วยายยังไม่เคยเจอหน้าน้าชายทั้ง 2 คนเลย ส่วนเงินที่ตนเองเอามาดูแลยาย ได้จากที่ตนเองไปรับจ้างร้านซักรีด ได้เงินเดือนละ 1,500 บาท และรายอาทิตย์ละ 200 บาท
แท็กที่เกี่ยวข้อง หลานทาสยานรก