สังคม
จับแรงงานกัมพูชากว่า 71 ชีวิต ลักลอบเข้าไทย สารภาพบ้านเกิดมีสภาวะอดอยาก
3 ชั่วโมงที่แล้ว
16 views
หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจันทบุรี พร้อมตำรวจและตรวจคนเข้าเมือง จับกุมแรงงานชาวกัมพูชากว่า 71 ชีวิต ลักลอบเข้าไทย บริเวณชายแดน อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ยอมรับ ในประเทศเกิดสภาวะอดอยาก
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้ (13 มกราคม 2569) กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด โดยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจันทบุรี บูรณาการกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและตรวจคนเข้าเมือง จับกุมแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชาที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย บริเวณชายแดนพื้นที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี
ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชาได้จำนวน 71 ราย ประกอบด้วยชาย หญิง และเด็ก ซึ่งลักลอบเดินเท้าผ่านช่องทางธรรมชาติในเวลากลางคืน จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าเกิดสภาวะอดอยากในประเทศ ทำให้ต้องดิ้นรนหลบหนีข้ามแดน
กองทัพเรือได้ควบคุมตัวผู้ถูกจับกุมตามหลักมนุษยธรรม และปฏิบัติตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 อย่างเคร่งครัด ก่อนส่งมอบให้พนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองดำเนินการตามกฎหมาย
กองทัพเรือยืนยันจะยังคงเพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวนและเฝ้าระวังตามแนวชายแดนด้านตะวันออกอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และลดผลกระทบต่อความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยของประเทศ
แท็กที่เกี่ยวข้อง แรงงานกัมพูชา