สังคม
รวบแล้ว! ‘ทหารเกณฑ์’ ร่วมแก๊งคอลฯ ปลอมเป็นตำรวจ ตุ๋นเหยื่อ 151 รายรวม ‘ตาล ประวีณมัย’ สูญ 800 ล้าน
โดย petchpawee_k
7 ก.พ. 2568
785 views
ตำรวจไซเบอร์รวบทหารเกณฑ์ อ้างตัวเป็น ร้อยตำรวจโท สภ.เมืองมุกดาหาร วิดีโอคอลหลอกผู้เสียหาย 151 เคส รวมเคส ‘ประวีณมัย’ ผู้ประกาศข่าวช่อง 3 เสียหายกว่า 800 ล้านบาท รับสมัครใจไปทำ เพราะรายได้ดี ทบ.เผย พบเป็นการกระทำผิดก่อนเข้าเป็นทหาร ปัจจุบันได้ส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว
วานนี้ (6 ก.พ.) พลตำรวจโท ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พร้อมตำรวจ บก.สอท.1 ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายอนุวัต ตันใจ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา กรณีอ้างตัวเป็นตำรวจ สภ.เมืองมุกดาหาร โทรศัพท์หลอกผู้เสียหายเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม 2566 ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีค้ายาเสพติด จึงให้โอนเงินมาตรวจสอบเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ เป็นเหตุให้ผู้เสียหาย 151 คน รวมมูลค่ากว่า 800,000,000 บาท โดยเคสใหญ่ ๆ เป็นของนางสาว ประวีณมัย บ่ายคล้อย ผู้ประกาศข่าวชื่อดังช่อง 3
ต่อมาพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน จนสามารถติดตามจับกุมนายอนุวัต ได้ที่บริเวณค่ายเม็งรายมหาราช อ.เชียงราย จ.เชียงราย
เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เคยเป็นแอดมินเว็บไซต์พนันออนไลน์ที่ประเทศเพื่อนบ้านเมื่อปี 2566 ก่อนจะกลับมาประเทศไทย และถูกชักชวนให้กลับไปทำเว็บไซต์ไปทางออนไลน์อีกครั้ง แต่เมื่อไปถึงกลับได้รับมอบหมายให้ทำงานในขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่มีทั้งคนไทยและคนจีนเป็นผู้ควบคุม มีบทสคริปต์ที่ใช้ในการหลอกลวงผู้เสียหาย โดยจะได้รับค่าตอบแทนเดือนละประมาณ 50,000 บาท รวมทั้งได้ส่วนแบ่งอีกร้อยละ 3-5% ของยอดเงินที่หลอกได้ในแต่ละครั้ง ทำให้มีรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท ก่อนจะกลับมาที่ประเทศไทยอีกครั้งเพื่อเกณฑ์ทหาร และถูกจับกุมและที่สุด
สำหรับนายอนุวัต จะอ้างตัวเป็นร้อยตำรวจโท ธีระ รองสารวัตรฝ่ายปราบปราม สภ.เมืองมุกดาหาร ซึ่งมีตัวตนอยู่จริง ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้ต้องหาจะรับหน้าที่เป็นสายที่ 1 แต่พอเริ่มมีความชำนาญก็ขยับขึ้นไปเป็นสายที่ 2 สำหรับสายที่ 1 จะทำหน้าที่โทรศัพท์ไปหลอกผู้เสียหายก่อน ชวนผู้เสียหายหลงเชื่อ แล้วโอนสายไปหา สายที่ 2 ให้ปลอบใจ คลายความกังวล ซึ่งจะแต่งตัวเป็นตำรวจ เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ ก่อนจะส่งไปยังสายที่ 3 เพื่อให้ผู้เสียหายโอนเงิน
สำหรับผู้ต้องหารายนี้ อยู่ในแก๊ง "พูลิ กาสิโน" ที่จะไม่กล้าหลอกระวังผู้จะหายหลากหลายรูปแบบ ทั้งหลอกให้หลงรัก หลอกให้กลัว หลอกให้ร่วมลงทุน หลอกไปทำงาน หลอกให้กดลิงด์เพื่อดูดเงิน โดยฐานทัพหลักจะอยู่ที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา จากการตรวจสอบยังไม่พบว่าผู้ต้องหารายนี้มีความเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาที่ตำรวจสอบสวนกลางต้องการตัว
เบื้องต้นพนักงานสอบสวน แจ้งข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันฟอกเงิน อั้งยี่ซ่องสุ่มโจร มีส่วนร่วมในการก่ออาชญากรรมข้ามชาติ” ซึ่งจะดำเนินคดีต่างกันต่างวาระ หากมีพยานหลักฐานเพิ่มเติมที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับผู้เสียหายทุกกรณี
ขณะที่กองทัพบกชี้แจงว่า กำลังพลดังกล่าวคือ พลทหารอนุวัติ ตันใจ เป็นทหารกองประจำการ ผลัด 1/67 สังกัด กองร้อยมณฑลทหารบกที่ 37 ซึ่งก่อนที่พลทหารอนุวัติ เข้ารับการตรวจเลือกเป็นทหารกองประจำการนั้น ได้กระทำความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยก่อเหตุในช่วงเดือน ก.ค. 2566 ในพื้นที่ จ.มุกดาหาร และต่อมาในวันที่ 1 พ.ค.2567 ผู้ต้องหาถูกเรียกเกณฑ์เข้ารับราชการทหาร ณ มณฑลทหารบกที่ 37 สังกัด กองร้อย มณฑลทหารบกที่ 37 จนถึงปัจจุบัน
จนกระทั่งวันที่ 5 ก.พ.2568 เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี นำหมายศาลเข้ามาขอความร่วมมือที่ฝ่ายการทหารสารวัตร มณฑลทหารบกที่ 37 เพื่อขอรับตัวพลทหารอนุวัติ ไปดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย ทางหน่วยจึงได้อำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจและส่งมอบตัวพลทหารอนุวัติ ให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/k-3L0OroPFc
แท็กที่เกี่ยวข้อง ตาลประวีณมัย ,แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ,ทหารเกณฑ์