สังคม

ตำรวจไซเบอร์ขยายผลหลอกลงทุนคริปโต 530 ล้าน รวบเพิ่มอีก 1 หลังหนีกบดานเมืองโคราช

โดย gamonthip_s

12 พ.ค. 2567

442 views

สืบเนื่องจากเมื่อ 23 เม.ย.67 ที่ผ่านมา ตำรวจไซเบอร์ได้แถลงปฏิบัติการ BLACK HAT ล่าล้างขบวนการหลอกลงทุนคริปโต ตรวจยึดทรัพย์สินกว่า 125 ล้าน เพื่อเตรียมเฉลี่ยคืนแก่ผู้เสียหาย โดยเป็นกรณีที่มีผู้เสียหาย จำนวน 5 ราย โดนมิจฉาชีพสร้างโปรไฟล์ปลอมแล้วหลอกลวงให้ลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Cryptocurrency สร้างความเสียหายรวมกันมูลค่ากว่า 530 ล้านบาท โดยมี 1 ในผู้เสียหายเป็นชายอายุ 73 ปีโดนหลอกให้ลงทุนมากถึง 308,204,326.50 บาทซึ่งสิ่งที่น่าสนใจของคดีนี้ คือ เส้นทางการเงินของคดีหลอกลงทุนคริปโตดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับเส้นทางการเงินในคดีเว็บพนันออนไลน์จำนวน 2 เครือข่าย มียอดเงินหมุนเวียนกว่า 13,000 ล้านบาท จนนำมาสู่การจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 23 ราย พร้อมยึดเงินสดกว่า 117 ล้านบาท พร้อมทั้งรถยนต์ Porsche จำนวน 1 คัน มูลค่า 8 ล้านบาท รวมทรัพย์สินทั้งสิ้น มูลค่ากว่า 125 ล้านบาท เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบและนำมาเฉลี่ยทรัพย์คืนให้แก่ผู้เสียหายจากกรณีข้างต้น พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้ขยายผลทุกมิติ โดยให้จับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องให้ได้ทั้งขบวนการ พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 จึงมอบหมาย ว่าที่ พ.ต.อ.อดิชาต อมรประดิษฐ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 จัดทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สืบสวนเพิ่มเติม และสามารถจับกุมไปได้แล้วหลายราย


จนกระทั่งพบข้อมูลว่า นายสุธิชา อายุ 24 ปี ชาวชัยภูมิ หนึ่งในผู้ร่วมขบวนการ ได้หลบหนีไปกบดานอยู่ในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา
กระทั่งชุดสืบสวนได้วางกำลังเฝ้ารอ เมื่อพบตัวจึงนำหมายจับศาลอาญา ที่ 1705/2567 ลง 22 เม.ย.67 เข้าจับกุมตัวผู้ต้องหาดังกล่าวได้บริเวณหน้าร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.ตลาด อ.เมือง จ.นครราชสีมา จึงแจ้งข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และร่วมกันฟอกเงิน”เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอด ทุกข้อกล่าวหา จึงนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News