สังคม

หนุ่มกู้ภัยโวยแม่ค้า โพสต์ประจานซื้อข้าวเหนียวหมู ไม่จ่ายเงิน ที่แท้ระบบธนาคารขัดข้อง

โดย nutda_t

9 พ.ค. 2567

5K views

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความว่าในเพจฅนอำเภอพานทอง "ขอความเห็นใจท่านที่มาซื้อข้าวเหนียวหมูฝอย 10 ห่อ ถ้าท่านอยู่ในกลุ่มนี้ เห็นโพสต์ช่วยมากดโอนเงินจ่ายด้วยค่ะ มาซื้อช่วงตี 5 บอกทำงานอยู่มูลนิธิกู้ภัย คุยวอกันสั่งข้าวไป 10 ห่อ โชว์สลิปให้ดู เราผิดเองที่ดูแค่ยอด 250 บาท ไม่ได้ดูชื่อและเวลา เงินไม่เข้าบัญชีเรา เงินอาจจะดูไม่มาก แต่สำหรับแม่ค้าแบบเราเศรษฐกิจแบบนี้ เห็นใจกันเถอะค่ะ ไม่ด้วยจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม หรืออาจจะลืมกดยืนยันมั้ย ถ้าท่านที่ทำงานที่เดียวกันได้กินข้าวเหนียวหมูฝอยช่วงตี 5 ช่วยบอกให้เค้ากลับมาโอนคืนเราทีนะคะ"

ต่อมาเพจหน่วยกู้ภัยสว่างอุทยานธรรมสถาน อ.พานทอง จ.ชลบุรี ออกมาชี้แจงและโพสต์ข้อความว่า "กรุณาอ่านให้จบและดูภาพประกอบแล้วคุณจะเข้าใจ ขอชี้แจงในกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความในเพจฅนอำเภอพานทอง ลักษณะต่อว่าอาสากู้ภัยไปซื้อของแล้วเงินไม่เข้าบัญชีร้านค้า ซึ่งทางเราได้เรียกอาสาคนดังกล่าวมาสอบสวนได้ความว่า เมื่อเวลาตี 3 ได้มีเหตุและมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ หลังจากปฏิบัติงานเสร็จเวลาประมาณ 4.45 น. มีชาวบ้านขี่รถผ่านหน้าที่ศูนย์กู้ภัยและเห็นว่าเช้านี้อาสาอยู่กันหลายคน จึงได้เข้ามาสอบถามข้อมูล หลังจากนั้นได้ชวนน้องอาสาขี่รถไปซื้อข้าวเหนียวหมูห่อ เพื่อเป็นการเลี้ยงอาหารเช้าให้กู้ภัย โดยการสแกนคิวอาร์โค้ดที่อยู่หน้าร้านเพื่อจ่ายเงินตามปกติ

หลังจากนั้นช่วงสายๆ ร้านค้าได้โพสในเพจ ทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจจึงได้สอบถามไปยังอาสาคนที่ไปซื้อของกับชาวบ้านคนดังกล่าวว่า ที่โพสต์นั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ และได้ติดต่อไปหาชาวบ้านคนดังกล่าวพร้อมกับขอหลักฐานการโอนเงินและสเตรทเม้นท์การทำรายการเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจ ต่อมาทางอาสาเราจึงติดต่อพูดคุย และได้ทราบถึงสาเหตุแล้วว่าเกิดจากระบบของธนาคาร ซึ่งทางร้านค้าแจ้งว่าจะแสดงความรับผิดชอบ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีท่าทีที่ทางร้านค้าจะแสดงความรับผิดชอบตามที่คุยกับอาสากู้ภัยแม้แต่น้อยซึ่งการกระทำนี้ ทำให้ทางกู้ภัยเสื่อมเสียชื่อเสียงจากการที่ร้านค้าโพสต์และคนที่เข้ามาคอมเมนต์ต่อว่า ซึ่งเรื่องดังกล่าวที่ทางร้านโพสต์ไปนั้นไม่ได้เป็นอย่างที่โพสต์แม้แต่น้อย #คิวอาร์โค้ดหน้าร้านคุณ_ชื่อก็ชื่อคุณ แต่คุณบอกว่าไม่ใช่บัญชีคุณ #อาสากู้ภัยก็มีหัวใจ_ไม่คิดจะโกงใคร #กราบขอบคุณทุกท่านที่อ่านและเข้าใจ"

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังมูลนิธิหน่วยกู้ภัยสว่างอุทยานธรรมสถาน อ.พานทอง จ.ชลบุรี พบกับนายศิรวัฒน์ อายุ 20 ปี อาสากู้ภัยที่ไปซื้อข้าวเหนียวหมู จำนวน 250 บาท และได้โชว์หลักฐานสลิปการโอนเงินให้กับผู้สื่อข่าวดู

โดย นายศิรวัฒน์ เล่าว่า ตนไปซื้อข้าวเหนียวหมูจำนวน 10 ห่อ เป็นเงิน 250 บาท จึงขอจ่ายแบบโอนทางแม่ค้า และแม่ค้าเป็นคนให้สแกนเอง พอตอนสแกนเสร็จก็เอาชื่อให้แม่ค้าดู ทางแม่ค้าก็ยืนยันว่าเป็นชื่อของเขา ตนจึงกดตกลงและยอดเงินได้ออกจากบัญชีของตนไปเป็นจำนวนเงิน 250 บาท ตนโชว์สลิปให้แม่ค้าดูก่อนจะนำข้าวเหนียวหมูกลับมากินกันกับเพื่อนกู้ภัย  

พอช่วงสายมีแม่ค้าข้าวเหนียวหมู นำเรื่องราวมาโพสต์ออกตามหาตน และกล่าวว่าทำงานอยู่มูลนิธิกู้ภัยแห่งหนึ่งในตัวอำเภอ ซึ่งทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิดหาว่าตนเอาสลิปปลอมไปหลอกกินฟรี เมื่อตนเข้าไปคอมเมนต์ นำสลิปมายืนยันทางแม่ค้า ก็หาว่าเป็นสลิปปลอม จนชาวบ้านวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา ทำให้ตนเสียหาย จากนั้นพอเจ้าของร้านนำหลักฐานไปเช็กกับธนาคาร ก็ทราบว่ามียอดเงินเข้า แต่ระบบขัดข้อง ทางแม่ค้าก็ได้ลบโพสต์ไปและไม่ได้ชี้แจงอะไร จึงทำให้ชาวบ้านเข้าใจตนและหน่วยกู้ภัยไปในทางที่ผิด ตนแค่อยากให้ออกมารับผิดชอบและขอโทษกับสิ่งที่ทำลงไป เพราะทำให้ตนและหน่วยงานเสียหาย ตนให้โอกาสออกมาโพสต์ชี้แจงและขอโทษ แต่กลับเงียบหายไปเลย หากไม่ออกมาโพสต์ชี้แจงและขอโทษ ตนจะดำเนินการตามกฎหมาย เพราะทำให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียง และหน่วยงานได้รับผลกระทบกับสิ่งเกิดขึ้นในครั้งนี้

คุณอาจสนใจ

Related News