สังคม
ภัยแล้งหวั่นกระทบเล่นน้ำสงกรานต์ ลำน้ำมูลจุดที่เคยใช้เล่นสาดน้ำสงกรานต์แห้งขอดรอบ 10 ปี
12 เม.ย. 2567
15 views
วันนี้ (12 เมษายน 2567) ภาพจากมุมสูงเผยให้เห็นปริมาณน้ำภายในลำน้ำมูล บริเวณบ้านกระเบื้องน้อย ตำบลกระเบื้องใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งพบว่าปัจจุบันนี้ ปริมาณน้ำแห้งขอด บางจุดชาวบ้านสามารถลงเดินข้ามฝั่งไปมาได้
นางอรรัตน์ พิมปรุ กำนัน ตำบลกระเบื้องใหญ่ บอกว่า ในปีนี้ ถือปริมาณน้ำในลำน้ำมูลแห้งขอดหนักสุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งปกติแล้วช่วงหน้าแล้ง ปริมาณน้ำในลำน้ำมูลจุดนี้ไม่เคยแห้งขอดเช่นนี้ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุก ๆ ปี ประชาชนจะมาสูบน้ำในจุดนี้ไปเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก แต่มาในปีนี้ปริมาณน้ำบริเวณจุดนี้แห้งขอด ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงที่จะขาดแคลนน้ำใช้ในการอุปโภคบริโภค เพราะเป็นแหล่งน้ำดิบที่หมู่บ้านแห้งนี้ใช้ผลิตน้ำประปา
โดยคาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเติมน้ำในลำน้ำมูล ในช่วงระยะนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่เสี่ยงที่จะขาดแคลนน้ำใช้อุปโภคบริโภคในช่วงหน้าแล้งนี้อย่างแน่นนอน
แท็กที่เกี่ยวข้อง ภัยแล้ง ,แม่น้ำมูล ,แม่น้ำแห้งขอด ,เทศกาลสงกรานต์