สังคม

ตุ๊กตุ๊กอยุธยา แจงราคามาตรฐาน หลังดรามาคลิป ‘โอปป้าฮง’ ด้าน ตร.ท่องเที่ยวสั่งให้นำโลโก้ออก

โดย nattachat_c

27 ก.พ. 2567

22 views

ตุ๊กตุ๊กอยุธยา แจงดรามาโก่งค่ารถ ‘โอปป้าฮง’ ยูทูบเบอร์เกาหลี 1,200 บาท อ้างตำรวจการันตี เจ้าตัวแจงหลังเป็นข่าว ชี้ราคาไม่แพง เป็นไปตามที่ตกลงกับขนส่ง ยันขับรถมาเกือบ 40 ปี ไม่เคยถูกร้องเรียน


กลายเป็นประเด็นถกเถียงสนั่นในโลกออนไลน์ หลังจากที่ โอปป้าฮง แร็ปเปอร์ และยูทูบเบอร์ชื่อดัง ชาวเกาหลี เผยแพร่คลิปวิดีโอผ่าน YouTube: Oppa Hong พาเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จิ้มแล้วจร EP.20


ซึ่งประเด็นที่ถกเถียงกันนั้น โอปป้าฮงวางแผนไว้ว่าจะเที่ยวครบ 77 จังหวัดทั่วไทย โดยทำการหมุนวงล้อ และดูว่า ถ้าหยุดจังหวัดไหน จะไปจังหวัดนั้น ซึ่งการเที่ยวครั้งนี้ ได้จิ้มไปที่อยุธยา หลังจากที่ถึงแล้ว โอปป้า และเพื่อน จะเดินไปถามคนที่นี่ว่า เมื่อมาถึงอยุธยาแล้ว ควรกินอะไรดี


หลังจากเดินไปสักพัก พบวินรถตุ๊กตุ๊ก โดยบอกว่า “ตุ๊กตุ๊กที่นี่น่ารักมาก” แต่เมื่อไปถึงวินตุ๊กตุ๊ก ก็พบว่า ทางวินเข้ามาขายทัวร์ โดยชักชวนให้ซื้อทัวร์รถตุ๊กตุ๊ก ราคา 1,200 บาท สำหรับ 2 คน หรือคนละ 600 บาท นั่นเอง


ซึ่งทางโอปป้าก็รู้สึกว่ามันแพงเกินไป แต่ทางคนขายบอกว่า "ราคานี้ การันตีโดยตำรวจ" พร้อมกับชี้ที่ตราของตำรวจท่องเที่ยว และระบุว่า “นี่ของตำรวจท่องเที่ยวให้เราเรียกราคามาตรฐาน"


อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น ทางโอปป้าก็ถามถึงแกร็บ ซึ่งทางวินตุ๊กตุ๊กกล่าวว่า แกร็บที่นี่ผิดกฎหมาย ถ้าจะเรียกต้องเดินไปอีกไกล เอาตุ๊กตุ๊กดีกว่า สะดวกกว่า เราพาคุณไปเที่ยวได้อีกเยอะ ทั้งยังบอกว่า ทำไม โอปป้านั้น 'เรื่องเยอะจัง'


ทั้งนี้ ทางเพื่อนของอปป้าก็ถามว่า ถ้าจะเอาเหลือ 2 ชั่วโมงได้มั้ย? แต่ทางวินตุ๊กตุ๊กกล่าวว่า “ก็รวมกันคนละ 2 ชั่วโมง ก็ 4 ชั่วโมงไง” จนทำโอปป้าถึงกับงงกับคณิตศาสตร์ของคนไทย


แต่ท้ายที่สุด โอปป้าก็เลือกที่จะใช้บริการ โดยหลังจากที่ขึ้นรถไปด้วยความงุนงง และพูดว่า “ผมอยู่ไทยมา 20 ปี ไม่เคยเจอสถานที่ที่แกร็บผิดกฎหมาย”

----------------

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ที่บริเวณวินรถตุ๊กตุ๊ก หน้าสถานีรถไฟ ที่ปรากฏในคลิป พบกับ พ.ต.ท ธนากร ธรรมเมธา สารวัตใหญ่ สถานีตำรวจท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยา กำลงพุดคุยกับ นางสมจิตร  อายุ 59 ปี ภรรยาของคนขับรถตุ๊กตุ๊ก ที่ปรากฏอยู่ในคลิป


โดย พ.ต.ท ธนากร ธรรม เมธา สารวัตใหญ่ สถานีตำรวจท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยา ได้ให้คนขับรถตุ๊กตุ๊ก และป้ายแสดงราคา ที่มีการนำโลโก้ตำรวจทางหลวงไปติดเอาไว้ จนทำให้เกิดความเข้าใจผิด สั่งให้เอาโลโก้ตำรวจท่องเที่ยวออก เนื่องจากไม่ได้มีการอนุญาตนำมาติด


ส่วนเรื่องราคา จะถูกหรือแพงนั้น ต้องรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และมีการเซ็นเอ็มโอยูไว้ เข้ามาตรวจสอบ หากมีความผิดก็จะมีบทลงโทษ

---------------

นางสมจิตร เล่าว่า นักท่องเที่ยว สองคนทราบภายหลังว่าเป็นชาวเกาหลี ได้มาเที่ยวที่อยุธยาประมาณสัปดาห์ ที่ผ่านมา


โดยได้เข้ามาติดต่อสอบถามหาร้านอาหาร จึงได้มีการแนะนำร้านอาหาร พร้อมกับราคาค่าโดยสาร ไปร้านอาหาร และท่องเที่ยว แบบเหมา 4 ชั่วโมง ราคา 1,200 บาท เท่ากับว่าหารกันคนละ 600 บาท ซึ่งนักท่องเที่ยวมีการเช็กราคาเปรียบเทียบกับแกร็บคาร์ว่า ทำไมแพงกว่า


ตนเองแนะนำว่า ถ้าจะใช้บริการแกร็บคาร์ ต้องเดินออกไปเรียกให้ห่างจากวินรถตุ๊กตุ๊ก แต่ทั้งสองคนไมได้ไป จากนั้น มีการมาตกลงให้พาไปส่งร้านอาหาร และท่องเที่ยว


ตนเองกับสามี มีอาชีพขับรถตุ๊กตุ๊กมาเกือบ 40 ปี ไม่เคยถูกร้องเรียนและไม่เคยถูกตำหนิ ยืนยันว่า ไม่ได้มีการชาร์จราคานักท่องเที่ยวแต่อย่างใด แต่เป็นราคาในราคามาตรฐาน ที่มีการทำข้อตกลงกันกับทางขนส่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

---------------

ด้าน นาย สิทธิชัย  คนขับรถตุ๊กตุ๊กอายุ 49 ปี ขอเป็นตัวแทนของอาชีพขับรถตุ๊กตุ๊ก ว่า


หลังจากที่ เกิดกระแสดราม่าจน มีคนเข้าไปคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์ว่า มีการคิดราคาแพงเกินจริง ซึ่งตนเองยืนยันว่า ราคาดังกล่าวเป็นราคามาตรฐาน มีการติดป้ายแสดงราคาอย่างชัดเจน แต่การพูดคุยสื่อสารอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิด คลาดเคลื่อน เนื่องจากว่า อาจจะอธิบายให้นักท่องเที่ยวฟังแล้วไม่เข้าใจ


ซึ่งในราคาเหมารถตุ๊กตุ๊กท่องเที่ยว คนไทยอยู่ที่ชั่วโมงละ 200 บาท ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ในราคาชั่วโมงละ 300 บาท เป็นลักษณะเช่าเหมาคัน


แต่ในกรณีนี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากันสองคน ตกหัวละ 600 บาท จนทำให้ดูว่าราคาแพง และมีการโก่งราคาหรือไม่


แต่อยากให้มองในมุมกลับกันว่า หากนักท่องเที่ยวมากัน 6-8 คน และเช่าเป็นชั่วโมง ในลักษณะเช่าเหมาคันชั่วโมงละ 300 บาท 4 ชั่วโมง ราคา 1,200 บาท ก็จะคิดไปหลายหัว ในลักษณะหารกันเหลือเพียง 150-200 บาท เท่านั้น

----------------

ผู้สื่อข่าวได้โทรไปสอบถามยัง สำนักงานขนส่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุด ซึ่งให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า


ราคาเหมารถตุ๊กตุ๊กท่องเที่ยว มีการทำข้อตกลงกันเอาไว้ ชาวต่างชาติชั่วโมงละ 300 บาท


โดยจะมีการส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพุดคุย สอบสวน กับทางคนที่ดูแลวินรถตุ๊กตุ๊ก และคนขับรถตุ๊กตุ๊ก ให้ระมัดระวังการใช้คำพูด การอธิบายไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด หรือในลักษณะของการบีบบังคับให้ใช้บริการ และขอดูรายละเอียดภายคลิปที่ปรากฏอย่างละเอียด

----------------

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/MSWv5eHdMto
คุณอาจสนใจ

Related News