สังคม

ไหม้ระทึก ห้องเย็นเก็บพืชผลเกษตร ระดมรถดับเพลิง 20 คัน เข้าดับไฟ เสียหาย 100 ล้าน

21 ม.ค. 2567

1.6K views

วันที่ 21 ม.ค.2566 ตำรวจ สภ.นิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ จ.ลำพูน รับแจ้งเหตุไฟไหม้ห้องเย็น เลขที่ 40 หมู่ที่ 21 บ้านฮ่องกอม่วง ต.มะเขือแจ้ อ.เมือง จ.ลำพูน จึงไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลมะเขือแจ้ และระดมรถดับเพลิง จากพื้นที่ใกล้เคียงจำนวนกว่า 20 คัน

ที่เกิดเหตุพบไฟกำลังโหมลุกไหม้อย่างหนักและมีกลุ่มควันจำนวนมาก ไฟได้ไหม้ลุกลามไปทั่วอาคารที่เป็นโกดังของห้องเย็นที่เก็บพืชผลทางการเกษตรจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับไฟกว่า 3 ชั่วโมง แต่ไฟยังคงโหมไหม้อย่างต่อเนื่อง ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการสอบสวนทราบว่า ห้องเย็น อาคารดังกล่าวที่เกิดไฟไหม้ มีการนำสินค้าที่เป็นพืชผลทางการเกษตรหลายชนิดมาพักไว้ เพื่อรอนำส่งคู่ค้า ขณะเกิดเหตุพนักงานได้เห็นแสงไฟเกิดขึ้นบริเวณสายไฟข้างๆอาคาร ก่อนที่ไฟจะไหม้ลุกลามไปอย่างรวดเร็ว จากสายไฟลามไปที่ห้องเย็นและตัวอาคารทั้งหมดที่ติดกับบ้านพักพนักงาน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้ โดยเฝ้าระวังให้เพลิงอยู่ในวงจำกัด ไม่ให้แสงเพลิงปะทุขึ้นอีก

เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุเกิดจาก ไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ คาดว่าความเสียหายทั้งอาคารโกดังเครื่องจักรห้องเย็น และสินค้ารวมกันประมาณ 100 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตามต้องรอการตรวจสอบความเสียหายทั้งหมดอีกครั้ง

คุณอาจสนใจ