สังคม

เสียงสะท้อนจากโคราช! ผู้ใช้แรงงานเผยพอใจระดับหนึ่ง รัฐบาลปรับค่าแรงขั้นต่ำจาก 340 เป็น 352 บาท

โดย taweelap_b

9 ธ.ค. 2566

172 views

กรณีเมื่อวานนี้ (8 ธ.ค.66) ที่ประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) กระทรวงแรงงาน มีมติเห็นชอบให้ปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ประจำปี 2566 เพื่อเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำทั้ง 77 จังหวัด ในอัตราเพิ่มขึ้น 2-16 บาท ซึ่งจังหวัดนครราชสีมา ได้รับการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจาก 340 บาท เป็น 352 บาท ให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 67 เป็นต้นไป เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ใช้แรงงานนั้น


ล่าสุดวันที่ 9 ธ.ค. 66 ผู้สื่อข่าวสอบถามกลุ่มผู้ใช้แรงงานก่อสร้าง ในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ต่างก็รู้สึกดีใจที่รัฐบาลได้ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้เป็นของขวัญปีใหม่ในครั้งนี้ นายธีรพงศ์ อายุ 35 ปี ช่างทาสี ที่กำลังทำการปรับปรุงร้านอาหาร ภายในซอย 3 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจที่รัฐบาลจะปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้กับผู้ใช้แรงงานในพื้นที่ จ.นครราชสีมา เป็น 340 บาท เพราะทุกวันนี้ค่าครองชีพทุกอย่างก็ปรับขึ้นสูงต่อเนื่อง


ทั้งนี้ ค่าอาหารในแต่ละวันก็ต้องใช้ไม่ต่ำกว่า 200-300 บาท ค่าแรงแต่ละวันแทบจะไม่มีเงินเก็บเลย ถ้าได้ค่าแรงเพิ่มขึ้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ตนก็อยากให้ปรับขึ้นค่าแรงถึงวันละ 400-500 บาทไปเลย แต่ก็รู้สึกเป็นห่วงนายจ้าง กลัวว่าถ้าปรับขึ้นค่าแรงสูง ๆ ไปแล้ว จะสู้ค่าแรงไม่ไหว เพราะทุกวันนี้ค่าวัสดุก่อสร้างต่าง ๆ ก็ปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน และอีกอย่างถ้าปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแล้ว ตนก็เชื่อว่าสินค้าอื่น ๆ ก็คงจะพากันปรับขึ้นตามมาอีกแน่ ๆ เพราะเขามีต้นทุนที่สูงขึ้นจากค่าแรงนี้ด้วย

คุณอาจสนใจ

Related News