สังคม
ค้านประกัน ชายเมาซิ่งกระบะชนดับ 8 ศพ วัดแอลกอฮอล์พุ่งปรี๊ด 240
27 พ.ย. 2566
400 views
ความคืบหน้ากรณี นายเกียรติศักดิ์ อายุ 37 ปี ขับรถกระบะพุ่งชนรถจักรยานยนต์และชาวบ้าน ที่จอดนั่งดูหนังกลางแปลงบริเวณริมถนนหน้าวัดสำโรงพลัน หมู่ 1 บ้านสำโรงพลัน ต.สำโรงพลัน อ.ไพรบึง จ.ศรีสะเกษ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 8 ราย และได้รับบาดเจ็บ 6 ราย ซึ่งต่อมา เจ้าหน้าที่วัดปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 240 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเกินกว่ากฎหมายกำหนด จึงตั้งข้อหา ขับรถประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต, ขับขี่รถขณะเมาสุรา
เมื่อวันที่ 26 พ.ย.66 นายพีระพงศ์ หมื่นผ่อง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.ต.อ.รัชยุทธ ศักดิ์ระพี ผกก.สภ.ไพรบึง ไปเคารพศพ นายเผดิมพงษ์ จันคณา อายุ 47 ปี สารวัตรกำนัน ต.สำโรงพลัน หนึ่งในผู้เสียชีวิต ที่โดนรถกระบะพุ่งชนเสียชีวิตข้างกำแพงวัดสำโรงพลัน โดยครอบครัวจัดเตรียมงานศพที่บ้าน นำเครื่องแบบราชการ ตราประจำตำแหน่ง ใบประกาศเกียรติคุณ ที่ได้รับจากอธิบดีกรมการปกครอง วางหน้าโลงศพ บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า
นายสุกิจ สามารถ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 บ้านตาโมกข์ ซึ่งเป็นน้องเขยของนายเผดิมพงษ์ ผู้เสียชีวิต เล่าว่า ขณะเกิดเหตุ นายเผดิมพงษ์ พร้อมด้วยผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ (ผรส.) จำนวนหนึ่ง ไปยืนรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่ริมถนน เนื่องจากภาพยนตร์กำลังจะเลิกฉายแล้ว ปรากฏว่ารถกระบะคันที่เกิดเหตุขับมาด้วยความเร็วสูง พุ่งชนร่างของนายเผดิมพงษ์อย่างแรง ทำให้ร่างของนายเผดิมพงษ์ ถูกชนติดกับอยู่กับหน้ารถ พุ่งอัดกับกำแพงวัดพังทลาย ร่างของนายเผดิมพงษ์โดนอัดจนตัวหวิดขาดออกจากกันเป็น 2 ท่อน ตั้งแต่บริเวณเอวลงมา ตอนนี้ครอบครัวยังทำใจกับความสูญเสียไม่ได้
ด้าน นางบัวสอน อายุ 66 ปี แม่ของนายเผดิมพงษ์ สารวัตรกำนันที่เสียชีวิต เปิดเผยว่า ลูกแม่เป็นคนนิสัยดีชอบช่วยเหลือสังคม วันที่เกิดเหตุ แม่ทำกระทงอยู่ที่วัดสำโรงพลัน ซึ่งอยู่ติดกับจุดเกิดเหตุ พอรู้ข่าว แม่เสียใจมาก ทำอะไรไม่ถูก เหตุการณ์ครั้งนี้แม่จะไม่ให้อภัยคนที่ขับรถชนลูกเป็นอันขาด เพราะถ้าผู้ก่อเหตุขับรถมาดี ๆ ไม่เมา ไม่ประมาท ลูกแม่ก็ไม่ตาย
ขณะที่ นายนพ พงศ์ผลาดิสัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ และหน่วยงานที่เก่ยวข้อง ไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บที่ รพ.ศรีสะเกษ ซึ่งถูกส่งตัวมารักษา 5 ราย
โดย น.ส.ณัชชนิกานต์ หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บ กล่าวว่า ตนกำลังจะเดินไปดูหนังที่บ้านเพื่อน ได้ยินเสียงเพื่อนร้องขึ้นมาว่า รถๆๆ แล้วเพื่อนก็ดึงตัวตนออกไปอย่างแรง ภาพวินาทีสุดท้าย เห็นเพียงรถคันก่อเหตุ กำลังพุ่งชนคนหนึ่ง ก่อนจะมาพุ่งชนตนจนปลิวกระเด็นออกมา หลังจากเกิดเหตุนั้น ตนยังมีสติและนอนคว่ำหน้าอยู่ และพยายามจะลุกขึ้น แต่ก็ไม่สามารถลุกได้ ซึ่งคิดว่าขาคงหัก เมื่อมองไปรอบ ๆ ก็เห็นว่า มีคนบาดเจ็บอยู่จำนวนมาก
ด้านนายนพ พงศ์ผลาดิสัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 ราย ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว 5 ราย แต่ยังมี 1 ราย ที่อาการสาหัส ต้องผ่าตัดสมอง ซึ่งทางจังหวัดจะเยียวยา ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัย ทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต และอาจจะดูในส่วนของกองทุนยุติธรรม ที่จะนำเข้ามาเสริม เพื่อเยียวยาผู้ประสบเหตุได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตอย่างเต็มที่ต่อไป
ขณะที่ พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ได้สอบปากคำผู้ต้องหา ทำให้ได้ข้อเท็จจริงว่า ผู้ต้องหาเป็นคน จ.หนองคาย แต่มาทำงานที่ จ.สุรินทร์ ได้มาทำบุญกฐินที่ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งได้ดื่มสุราอยู่ที่งาน และหลังจากเสร็จงานก็จะขับรถเดินทางกลับที่ จ.สุรินทร์ แต่ระหว่างทางได้ขับมาด้วยความเร็ว พร้อมอาการเมาสุรา ซึ่งสามารถวัดได้ถึง 240 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์
จนกระทั่งถึงที่เกิดเหตุ ได้แหกโค้งพลิกคว่ำ ไปเฉี่ยวชนประชาชนที่อยู่บริเวณหน้าวัดที่มาเที่ยวงานบุญภายในวัด ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งเป็นเหตุร้ายแรงมาก ซึ่งผู้ก่อเหตุได้รับสารภาพในข้อกล่าวหา ขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและถึงแก่ความตาย ขับรถในขณะมึนเมาสุรา ซึ่งขณะนี้พนักงานสอบสวน ยังไม่ให้ประกันตัว และจะนำไปฝากขังที่ศาล จ.กันทรลักษ์ ต่อไป
พ.ต.อ.รัชยุทธ ศักดิ์ระพี ผกก.สภ.ไพรบึง เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 8 คน สามารถตรวจสอบชื่อได้แล้ว 7 คน ส่วนอีก 1 คน ยังไม่ทราบชื่อ ซึ่งกำลังไล่ตรวจสอบจากทะเบียนรถจักรยานยนต์ที่ประสบเหตุโดนชน ว่าเป็นรถของใครบ้าง
ส่วนการเยียวยาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตนั้น เบื้องต้นจะมีเงินจากกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากรถ ช่วยเหลือผู้เสียชีวิตรายละ 500,000 บาท และมีเงินจากบริษัทประกันภัยรถยนต์คันเกิดเหตุที่จะจ่ายเงินค่าสินไหมทดแทนให้ครั้งละไม่เกิน 10 ล้านบาท ให้กับผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต รวม 14 คน สำหรับผู้ต้องหารายนี้นั้น ตนได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากว่า เป็นคดีร้ายแรงมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/5d-QH-Rn4Zo
แท็กที่เกี่ยวข้อง เมาแล้วขับชน ,เมาขับชน8ศพ