สังคม

แม่ใจแทบขาด! ลูก 4 ขวบ ช็อกตาลอย หลังพยาบาลพาร์ทไทม์ รพ.เอกชน พลาดฉีด 'ยาพ่น' เข้าเส้นเลือด

โดย nattachat_c

28 ส.ค. 2566

223 views

แม่ ด.ช. 4 ขวบ ร้องสื่อ หลังพยาบาลฉีดยาเข้าเส้นเลือดลูก จนช็อกตาลอย สำลักเลือด นอนไอซียูถึง 12 วัน จนอาการเริ่มดีขึ้น ด้าน รพ.อ้างยาออกฤทธิ์มากไป ก่อนโดนแม่ซัดปกปิดและบิดเบือนความจริง สุดท้ายรับผิด พยาบาลพิเศษเอายาพ่นมาฉีดเข้าเส้นเลือด จี้รับผิดชอบ ห่วงอาการลูกชาย ยังไม่สามารถระบุได้จะหายกลับมาเป็นปกติหรือไม่


วานนี้ (27 ส.ค. 66) ผู้ปกครองรายหนึ่งได้โพสต์ขอความผ่านเฟซบุ๊ก เผยเรื่องราวสะเทือนใจ ระบุว่า  “เพื่อนท่านใด มีช่องทางติดต่อผู้สื่อข่าว ช่องข่าว เพจดังที่สามารถทำข่าวได้ คือ ลูกชายอายุ 4 ปี 4 เดือน เข้ารักษาตัวใน รพ.เอกชน ชื่อดังจังหวัดตรัง 1 คืน ด้วยอาการไข้หวัดธรรมดา แต่ทางหมอและพยาบาลมีการฉีดยาผิดประเภท โดยเอายาพ่นมาฉีดเข้าเส้นเลือด เด็กมีเลือดออกทางปาก ช็อก ตาลอย อาการสาหัส


ทางหมอและพยาบาลช่วยกันในห้องฉุกเฉินนาน 4 ชั่วโมง น้องอาการไม่ดีขึ้น ต้องส่งตัวไปยัง รพ.ประจำจังหวัด เพื่อรักษาอาการต่อ แต่อาการยังทรุด ต้องส่งต่อไปยัง รพ.ศูนย์ภาคใต้ มีการส่งตัวถึง 3 รพ.


ระหว่างเคลื่อนย้าย มีเลือดกระเซ็นออกปากตลอดเวลา น้องอยู่ ICU 12 วัน อาการดีขึ้น แต่น้องยังมีผลข้างเคียงคือ กล้ามเนื้ออ่อนแรง // เหนื่อย // หอบ // ระบบประสาทซีกขวาบกพร่อง // มีเหงื่อออกซีกซ้ายข้างเดียว // ไม่มีเลือดหมุนเวียนในใบหน้าซีกขวา // รูม่านตาหด // หนังตาตก


ทีมแพทย์ทาง รพ.ศูนย์ภาคใต้ สรุปอาการที่เกิดขึ้นกับน้อง จากสาเหตุครั้งนี้ทั้งหมด 8 อาการ คือ

  • หายใจลำบากเฉียบพลันรุนแรงที่มีเลือดออกในปอด
  • ยาอะดรีนาลีนเกินขนาด
  • ปอดทะลุด้านขวา ที่มีภาวะมีอากาศในเนื้อเยื่อเมดิแอสดินัม
  • ติดเชื้อในทางเดินระบบหายใจ
  • โพแทสเซียมสูง
  • สายตาเอียง
  • ความดันเลือดต่ำ จากการหดตัวของหัวใจไม่ดี 
  • กลุ่มอาการฮอร์เนอร์


ทาง รพ.เอกชน ชื่อดังในจังหวัดตรัง ชี้แจงถึงสาเหตุว่ายาออกฤทธิ์มากไป ซึ่งปกปิดและบิดเบือนความจริง จากผลที่ทางครอบครัวได้รับไปมากหรือคนละเรื่องกันเลย


ตอนหลังทาง รพ.เอกชนดังกล่าว ได้ยอมรับว่าหมอสั่งยาผ่านระบบแต่ระบบขัดข้องเลยทำให้คำสั่งผิดพลาด และพยาบาลที่ฉีดยาให้น้อง ไม่ใช่พยาบาลของ รพ. เป็นพยาบาลพาร์ทไทม์ ส่วนยาตามคำที่หมอสั่งคือให้ใช้พ่น แต่เอามาฉีดเข้าเส้นเลือด (ทำให้ยาเกินขนาด)”

-------------

ทีมข่าวสอบถามไปยัง น.ส.สุพินญา เดือนเป็ง ผู้ปกครองของ 'น้องอลัน' เด็กชายวัย 4 ขวบ


ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ลูกชายแอดมิทเข้าโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าว เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่ผ่านมา และเกิดอาการวันที่ 22 มิ.ย. ตอนนี้ น้องอาการดีขึ้นแล้ว แต่ทางครอบครัวอยากให้สื่อช่วยกระตุ้นความรับผิดของโรงพยาบาล โดยทางพยาบาลเอกชนยื่นข้อเสนอจะรักษาฟรี 2 ปี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย  


นอกจากนี้จะจ่ายเงินเยียวยาให้จำนวน 870,000 บาท แต่ผู้ปกครองไม่ได้รับ เนื่องจากประเมินความเสียหาย // /อาการของลูกชาย // ผลการรักษาระยะยาว เงินจำนวนนี้ตนมองว่าไม่คุ้ม


ทั้งนี้ แพทย์ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ นัดดูอาการลูกบชายทุกเดือน ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ลูกชายจะหายกลับมาเป็นปกติหรือไม่ ตอนนี้ ตนให้ทนายความดำเนินการเรื่องสินไหมต่อไป

-------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/8vpOjoNcTro

คุณอาจสนใจ

Related News