สังคม

เซี่ยงไฮ้ร้อนสุดในรอบ 100 ปี

โดย onjira_n

31 พ.ค. 2566

43 views

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ภาวะโลกร้อนทำให้ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ มีอุณหภูมิพุ่งสูงสุดทำลายสถิติในหลายประเทศ อย่างที่เซี่ยงไฮ้วัดได้ 36.1 องศาเซลเซียส นับว่า สูงสุดในรอบ 100 ปีของเดือนพฤษภาคม รายงานระบุว่า ในช่วงบ่ายอุณหภูมิยังพุ่งไม่หยุด โดยพุ่งไปถึง 36.7 องศาเซลเซียส ขณะที่แอปลิเคชันบางแอป บอกว่า อุณหภูมิที่สัมผัสได้จริงไปถึง 40 องศาเซลเซียสไปแล้วสำหรับสถิติเดิมที่เซี่ยงไฮ้ เคยร้อนสุดในเดือนพฤษภาคมคือ 35.7 องศาเซลเซียสไม่ใช่แค่นครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางทางการเงินของจีนเท่านั้นที่ต้องเผชิญกับอากาศร้อนจัดทำลายสถิติแบบนี้รอยเตอร์ส CLIMATE-CHANGE/SOUTHASIA Edit No: 3028

รอยเตอร์ส INDIA-HEATWAVE/AGRICULTURE Edit No: 7605

ช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา อินเดียก็เผชิญกับอุณหภูมิพุ่งสูงกว่า 45 องศาเซลเซียส ประชาชนใกล้นครมุมไบเสียชีวิตภายในวันเดียว 11 คนจากอาการฮีทสโตรก คลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นยังส่งผลต่อพืชผลทางการเกษตร เกษตรกรหลายคนได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะพวกเขาลงทุนไปกับยาฆ่าแมลงและปุ๋ย แต่อากาศร้อนจัดทำให้พืชผลการเกษตรล้มตายเป็นจำนวนมาก

ส่วนที่บังกลาเทศ กรุงธากา เผชิญกับอากาศร้อนที่สุดในรอบเกือบ 60 ปีเช่นกันรายงานของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสหประชาชาติ หรือ ICPP เตือนว่า การเพิ่มขึ้นของภาวะโลกร้อนในทุกๆครั้ง จะทำให้สภาพอากาศทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น และอันตรายมากขึ้นในหลายพื้นที่พร้อมๆกัน

คุณอาจสนใจ