สังคม

'ลมกรดสาวไทย' สุดแกร่ง คว้าทองวิ่งผลัด 4×100 เมตร 3 สมัยซ้อน - 'ลมกรดชาย' ชวดทอง แพ้เพียง 0.02 วิ

โดย nattachat_c

11 พ.ค. 2566

118 views

วานนี้ (10 พ.ค. 66) นักกีฬาทีมชาติไทยยังคงลงแข่งขันชิงชัยไล่ล่าเพื่อคว้าเหรียญทอง ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 'แคมโบเดีย 2023' ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา อย่างต่อเนื่อง


วอลเลย์บอลหญิง (รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอ)

ทัพนักตบลูกยางสาวทีมชาติไทย ดีกรีแชมป์ซีเกมส์ 15 สมัย และแชมป์เก่า ยังคงโชว์ฟอร์มร้อนแรงด้วยการตบเอาชนะ เมียนมา 3-0 เซต 25-8, 25-8, 25-6 เก็บชัยชนะ 2 นัดรวด ทำให้กลุ่มนี้ ไทยนำเป็นจ่าฝูงมี 6 คะแนนเต็ม ตามด้วยมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ที่มี 3 คะแนนเท่ากัน


กรีฑา

วิ่งผลัด 4×100 เมตร หญิง

ทีมสาวไทย ดีกรีแชมป์เก่า 2 สมัยติดต่อกัน มี สุภาวรรณ ธิปัตย์ เป็นไม้ 1, ศุภนิช พูลเกิด เป็นไม้ 2, อรอุมา เชษฐา เป็นไม้ 3 และอธิชา เพ็ชรกุล ไม้สุดท้าย ออกสตาร์ตได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่ไม้แรก และเร่งสปีดขึ้นนำก่อนที่จะทะยานเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ด้วยเวลา 44.24 วินาที คว้าเหรียญทองมารองเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกันได้สำเร็จ 


วิ่งผลัด 4×100 เมตร ชาย

ทีมหนุ่มไทย ดีกรีแชมป์ซีเกมส์ 25 สมัย และแชมป์เก่า 5 สมัยติดต่อกัน โดยมี 'โอ๊ต' ธวัชชัย หีมเอียด ซึ่งลงแทน 'บิว' ภูริพล บุญสอน ที่มีอาการบาดเจ็บ ถูกวางตัวเป็นไม้ 1 ตามด้วย 'ต้า' สรอรรถ ดาบบัง เป็นไม้ 2, 'ดอน' สิทธิพร ดอนไพรที เป็นไม้ 3 และ 'เฉาก๊วย' ชยุตม์ คงประสิทธิ์ เป็นไม้ 4


ผลการแข่งขันปรากฏว่า ทัพไต้ฝุ่นหนุ่มไทยออกสตาร์ตตามหลังในไม้แรก ธวัชชัย หีมเอียด และพยายามเร่งเครื่องไล่ตามไม้ 2 สรอรรถ ดาบบัง ก่อนเข้าสู่ไม้ 3 สิทธิพร ดอนไพรที ทะยานขึ้นเบียดกับอินโดนีเซีย และพยายามเค้นฝีเท้าในไม้ 4 ชยุตม์ คงประสิทธิ์ แต่ไล่ไม่ทัน ทำให้เข้าเส้นชัยอันดับ 2 ด้วยเวลา 39.13 วินาที ช้ากว่าอินโดนีเซียเพียง 0.02 วินาทีเท่านั้น


วิ่งข้ามรั้ว 110 เมตร ชาย

'บาส' ณัฐพล ดันสูงเนิน หนุ่มวัย 26 ปี ชาวชัยภูมิ ควบฝีเท้าตีคู่เบียดกับนักวิ่งจากสิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ ก่อนที่หนุ่มไทยจะผงาดเข้าเส้นชัยคนแรกแบบเฉียดฉิว ด้วยเวลา 13.832 วินาที คว้าเหรียญทองครั้งแรกของตัวเอง หลังจากที่ซีเกมส์ครั้งก่อน ได้เพียงเหรียญทองแดง

-------------

ประทับใจชาวโลกเป็นอย่างมาก เมื่อมีเหตุการณ์น่าประทับใจในการแข่งขันกรีฑา วิ่ง 5,000 เมตร หญิง ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32


เมื่อ 'บัว ซัมนัง' นักวิ่งสาวเจ้าถิ่น วิ่งฝ่าฝนที่กระหน่ำลงมาอย่างหนักเพียงลำพัง โดยไม่ถอดใจถอนตัว แม้นักกีฬาคนอื่นๆ จะเข้าเส้นชัยไปแล้ว โดยบัว ซัมนัง เข้าเส้นชัยคล้อยหลังจากเจ้าของเหรียญทอง เหวียน ธิ ออนห์ จากเวียดนามถึง 5 นาที 54 วินาที แต่ชนะใจผู้ชมในสนาม และเจ้าหน้าที่ที่ปักหลักกางร่มให้กำลังใจอยู่ในสนาม


เพจเฟซบุ๊กของ สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้โพสต์ภาพการแข่งขันของซัมนัง พร้อมข้อความว่า “ถึงแม้ว่าตัวผมจะอยู่ในระหว่างการประชุมอาเซียน ซัมมิต ที่อินโดนีเซีย แต่ก็ยังติดตามการแข่งขันซีเกมส์ที่กัมพูชาอยู่ตลอด และพบเหตุการณ์ที่น่าสนใจว่า มีนักกีฬาที่วิ่งท่ามกลางสายฝนไปจนจบการแข่งขัน ทำให้ผมจะมองข้ามไม่ได้ และไม่ได้สนใจว่าเธอจะเข้าเส้นชัยอันดับเท่าไร แต่จากความอดทนของซัมนัง ผมและภรรยาจะมอบเงิน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (340,000 บาท) ให้กับนักกีฬาคนนี้”


ซึ่งจำนวนเงิน 340,000 บาท ใกล้เคียงกับเงินอัดฉีดเหรียญทองที่นักกีฬากัมพูชาจะได้รับในซีเกมส์ครั้งนี้


ทั้งนี้ เขียว กันหะริธ รัฐมนตรีกระทรวงข้อมูลข่าวสาร ได้มอบเงินรางวัลเป็นขวัญกำลังใจแก่บัว ซัมนัง 250 ดอลลาร์สหรัฐ (8,250 บาท) ด้วย

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News