สังคม

สวยตะลึง อันซีนเกาะกลางน้ำ คล้ายแผนที่ประเทศไทย

โดย kanyapak_w

1 พ.ค. 2566

1.5K views

ภาพมุมสูงเผยเผยให้เห็นถึงเกาะกลางน้ำ ซึ่งมีลักษณะรูปร่างเหมือนแผนที่ประเทศไทย บริเวณพื้นที่สาธารณประโยชน์หนองปลวก หมู่ที่ 4 บ้านท่าจีน ตำบลบางรัก อำเภอเมือง จังหวัดตรัง หรือเข้าไปจากทางเข้าสถานีวิทยุ อ.ส.ม.ท.ตรัง ประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งนับเป็นเกาะแผนที่ประเทศไทยที่ทั้งแปลกและสวยงามยิ่ง จนน่าจะถือได้ว่าเป็นแห่งเดียวของประเทศไทย และหลังจากมีการนำภาพมุมสูงดังกล่าวออกไปเผยแพร่ในโลกออนไลน์ปรากฏว่า ได้มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นชื่นชมต่อการสรรสร้างเกาะกลางน้ำดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

สำหรับเกาะแผนที่ประเทศไทยแห่งนี้ สร้างขึ้นโดยแนวความคิดของ นายชลัต สุรินทร์รัตน์ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บางรัก ในสมัยที่ยังเป็นกำนันตำบลบางรัก ตามโครงการขุดสระเก็บน้ำบางรัก งบประมาณ 4,240,000 บาท ในเนื้อที่ 70 ไร่ เมื่อปี 2532 ที่เดิมมีสภาพเป็นป่าพรุริมแม่น้ำตรัง และมีน้ำท่วมขังเกือบตลอดทั้งปี ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปี และแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2533 หรือเมื่อ 33 ปีที่แล้ว โดยเฉพาะส่วนที่เป็นเกาะกลางน้ำ ตั้งอยู่ในเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ ซึ่งใช้เป็นสถานที่สูบน้ำประปาหมู่บ้าน

นายสุวิทย์ มะนะโส อายุ 62 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 4 บ้านท่าจีน เล่าว่า เดิมทีผู้ที่จะแลเห็นเกาะแผนที่ประเทศไทย จะต้องเป็นผู้ที่นั่งเครื่องบินผ่าน และมีเฉพาะบางสายการบินเท่านั้น อีกทั้งในช่วงก่อนนี้บริเวณพื้นที่สาธารณประโยชน์หนองปลวก ก็ค่อนข้างจะรกมาก จึงแทบไม่มีใครรู้ว่าเป็นเกาะแผนที่ประเทศไทย กระทั่งเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา ได้มีโครงการก่อสร้างคลองลัดน้ำแม่น้ำตรังขึ้น ทำให้มีการตัดถนนและปรับพื้นที่ข้างๆ ให้โล่งเตียน ประกอบกับได้มีการพัฒนาการถ่ายภาพด้วยโดรนในมุมสูง จึงทำให้แลเห็นเกาะแผนที่ประเทศไทยอย่างสวยงาม

คุณอาจสนใจ

Related News