สังคม

เตือนภัยช่วงปิดเทอม! เด็กลงเล่นน้ำคลายร้อน พลัดจมน้ำดับในหลายจังหวัด

โดย nattachat_c

30 มี.ค. 2566

186 views

ยังเป็นปัญหาให้เห็นอยู่บ่อยๆ สำหรับข่าวของเด็กจมน้ำเสียชีวิต ซึ่งวานนี้ (29 มี.ค. 66) ทีมข่าวได้พบข่าวเด็กจมน้ำเสียชีวิตหลายข่าว จึงขอนำเสนอ เพื่อให้หลายคนได้ตระหนักถึงปัญหานี้ 

-------------

วานนี้ (29 มี.ค. 66) เวลา 18.00 น. ตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ รับแจ้งเหตุเด็กจมน้ำเสียชีวิตภายในสระว่ายน้ำ กองพันทหารช่างที่ 1 ถนนนางลิ้นจี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.


ที่เกิดเหตุ เป็นสระว่ายน้ำสวัสดิการของทหาร พบร่างน้องหนุงหนิง อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.5 จมอยู่ก้นสระน้ำขนาดความกว้าง 10 เมตรยาว 25 เมตร ลึกประมาณ 1.5 เมตร เบื้องต้น จึงนำขึ้นมาทำการปั๊มหัวใจ แต่ยื้อชีวิตไม่ไหว เนื่องจากจมน้ำไปนานหลายนาทีแล้ว 


สอบสวนผู้ดูแลสระ ได้ข้อมูลว่า ก่อนเกิดเหตุน้องหนุงหนิง ซึ่งพ่อกับแม่แยกทางกัน ได้ขออนุญาตคุณยายเดินทางมาเล่นน้ำกับเพื่อนเด็กผู้หญิงที่สระแห่งนี้ รวม 3 คน โดยมีผู้ปกครองของเพื่อนมาด้วย 1 คน ก่อนเกิดเหตุผู้ปกครองกำลังคุยโทรศัพท์


ขณะที่เด็กผู้หญิงอีก 2 คน เล่นกันอยู่ในโซนสระเด็กเล็ก สักพัก ทั้งเพื่อนและผู้ปกครอง สังเกตเห็นว่า น้องหนุงหนิงหายไปนาน จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลรักษาทราบ และช่วยกันตามหา พบว่าร่างจมอยู่ในสระว่ายน้ำผู้ใหญ่เสียแล้ว คาดเจ้าตัวคงพลัดตกสระว่ายน้ำผู้ใหญ่ลงไป  และเป็นเคราะห์ร้ายที่ไม่มีใครเห็นเหตุการณ์

----------

วานนี้ (29 มี.ค. 66) เวลาประมาณเที่ยงวัน ตำรวจ สภ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งมีคนจมน้ำเสียชีวิตที่ ที่ลำน้ำคันคลองชลประทาน บ้านป่าแงะ หมู่ 5 ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง


ที่เกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่กู้ชีพ พบว่า ชาวบ้านได้ช่วยกันนำศพขึ้นจากคันคลองชลประทานแล้ว ทราบชื้อ ด.ช.ธีรภัทร อายุ 11 ปี สภาพศพสวมกางขาสั้นสีดำตัวเดียว ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจตามร่างกาย ไม่พบบาดแผลถูกทำร้ายแต่อย่างใด


จากสอบสวนของทางเจ้าหน้าที่เบื้องต้นได้ความว่า ผู้ตายกับเพื่อน 4 คน กับผู้ตายชวนกันมาเล่นน้ำ ที่นำกำลังไหลแรงและลึก จมหายไปต่อหน้าเพื่อนที่มาด้วยกัน จากคันคลองชลประทาน ต.แช่ช้าง อ.สันกำแพง ไหลไปทาง ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง ซึ่งเป็นเขตติดต่อกันประมาณ 300 เมตร
----------

วานนี้ (29 มี.ค. 66) เวลาประมาณ 14.30 น. ตำรวจ สภ.บ้านเป้า อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ได้รับแจ้งว่า มีเด็กนักเรียนหญิงจมน้ำเสียชีวิต ต่อหน้าเพื่อน


ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ระดมค้นหาผู้สูญหายอยู่ประมาณ 8 นาที ก่อนพบร่างของผู้เสียชีวิตอยู่ในชุดกีฬา ทราบชื่อน้องช่อ อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ป.6  เจ้าหน้าที่จึงนำร่างส่ง รพ.เกษตรสมบูรณ์ เพื่อชันสูตรพลิกศพ ส่วนทางญาติๆ ไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต 


สอบถามน้องอุ๋งอิ๋ง เพื่อนนักเรียนชั้นเดียวกัน เล่าว่า หลังจากน้องช่อไปทำกิจกรรมที่โรงเรียน พอพักเที่ยงทานข้าวเสร็จ น้องช่อได้ชวนเพื่อนๆ ไปเล่นน้ำด้วยกันทั้ง 5 คน หลังจากถึงบึงแก้งแล้ว ผู้ตายได้เดินลงไปก่อนเพื่อน สักพักเพื่อนๆ ก็เดินลงตาม เพื่อที่จะลงเล่นน้ำให้คลายร้อน


ระหว่างเล่นน้ำกันอยู่นั้น น้องช่อก็เดินมาดึงแขนตนลงไปเรื่อยๆ แต่ตนบอกว่าเราว่ายน้ำไม่เป็น แต่ตนเองยังถูกน้องช่อจับกดหัวลงน้ำ จนตนต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนอีกคน และเพื่อนก็รีบวิ่งขึ้นฝั่งไปเอากิ่งไม้ยื่นให้ตนจับ


แต่ในขณะนั้น ตนและเพื่อนๆ ทั้ง 4 คน เห็นมือของน้องช่อ ชี้ขอความช่วยเหลือ และร่างของน้องช่อได้จมลงไป ตนและเพื่อนๆ จึงวิ่งไปบอกเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ๆ บริเวณนั้น พอวิ่งกลับมาที่เกิดเหตุไม่เห็นเพื่อนแล้ว  


นางสุระณี สีพิมพ์ ผอ.ร.ร.บ้านเป้าสำราญชัยวิทยา เผยว่า บริเวณที่เกิดเหตุเป็นอ่างบึงแก้ง ซึ่งมีเนื้อที่ 365 ไร่ เป็นบึงที่ผลิตน้ำประปาไว้ใช้อุปโภคและบริโภคของชาวบ้าน บริเวณที่น้องลงเล่นน้ำจะเป็นขั้นบันไดเดินลงตลิ่ง มีความลึก 4-5 เมตร โดยจุดที่น้องจมน้ำเสียชีวิตห่างจากตลิ่งประมาณ 5 เมตร


ทั้งนี้ ทางโรงเรียนเราก็ได้ตักเตือนแล้วว่าช่วงปิดภาคเรียน อย่าพากันลงเล่นน้ำในลำห้วย หนอง สระ ที่ลับตาผู้ใหญ่ โดยช่วงปิดภาคเรียนเป็นช่วงอากาศร้อน เด็กๆ ชอบชวนกันลงเล่นน้ำแล้วจมน้ำเสียชีวิตตามที่เป็นข่าว
----------

วานนี้ (29 มี.ค. 66) เวลา 16.20 น.พ.ต.ต. นคร คำนนท์ สารวัตรสอบสวน ส.ภ.เด่นชัย ได้รับแจ้งจาก นายอภิรมย์ แก้ววงษา ผญบ.ม.7 บ.ปากปาน ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ ว่าได้มีเหตุคนจมน้ำ ที่บริเวณน้ำยม หรือหาดปาน ซึ่งเป็นบริเวณที่มีการกั้นทำนบกระสอบทราย และชาวบ้าน เด็กชอบไปลงเล่นน้ำ


ที่เกิดเหตุ พบว่า มีชาวบ้านและเพื่อนเด็กที่จมน้ำกำลังให้การช่วยเหลือ ด.ช.บาส อายุ 14 ปี ที่ลงเล่นน้ำและจมน้ำ โดยได้ช่วยกันทำ CPR หรือปั๊มหัวใจช่วยชีวิต ก่อนเร่งนำส่ง ร.พ.สมเด็จพระยุพราชเด่นชัย อย่างเร่งด่วน


สอบถามกลุ่มเพื่อนทราบว่า เด็กที่จมน้ำชื่อ น้องบาส อายุ 14 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.2 ร.ร.มัธยมแห่งหนึ่งในอำเภอสูงเม่น เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลของโรงเรียน


ช่วงปิดเทอม ก็มาซ้อมกีฬากับเพื่อนที่เป็นนักกีฬา ก่อนพากันมาเที่ยวเล่นน้ำยมในช่วงตอนบ่ายที่หาดปาน แต่ว่ายน้ำไม่เป็น ได้เดินแยกไปเล่นน้ำห่างจากลุ่มเพื่อนที่มาด้วยกันประมาณ 50 เมตร ไม่เคยมาเล่นน้ำจุดนี้มาก่อน เกิดจมน้ำหายไปจุดที่เป็นบริเวณน้ำลึก เพื่อนจึงได้ช่วยเหลือ พร้อมชาวบ้านที่ขับจักรยานยนต์ผ่านมา ช่วยกันงมร่างน้องบาสขึ้นมาได้ แต่หมดสติ

----------

วานนี้ (29 มี.ค. 66) ตำรวจ สภ.เมืองนครพนม ได้รับแจ้งเหตุมีคนจมน้ำสูญหาย บริเวณฝายห้วยฮ่องฮอ บ.หนองจันทร์ หมู่ 14 ต.ท่าค้อ อ.เมือง จ.นครพนม ที่เกิดเหตุเป็นสถานีสูบน้ำเทศบาลเมืองนครพนม ห่างจากถนนสายดงโชค-หนองจันทร์ 100 เมตร เป็นฝายขนาดใหญ่ กว้าง 15-20 เมตร ลึก 5 เมตร


เบื้องต้นทราบชื่อผู้สูญหาย 2 ราย คือนายพร้อมพงศ์ อายุ 16 ปี ชาวบ้านดอนโมง ต.หนองญาติ อ.เมือง และนายสิทธิศักดิ์ อายุ 16 ปี ชาว อ.เมือง ทั้งคู่เป็นเพื่อนนักเรียนร่วมห้องชั้น ม.3/13 


สอบถามเพื่อนที่อยู่ในเหตุการณ์ กล่าวว่า ได้ชักชวนเพื่อนร่วมห้องเรียนเดียวกัน หลังจากเรียนจบชั้น ม.3 เพื่อมาเล่นน้ำคลายร้อนที่บริเวณฝายดังกล่าวรวม 8 คน เป็นหญิง 1 คน เป็นชาย 7 คน


กลุ่มเพื่อนชาย 4 คนได้กระโดดลงเล่นน้ำก่อน และเพื่อน 4 คน พากันว่ายขึ้นฝั่ง ได้ยินเสียงกระโดดน้ำของผู้สูญหายรายที่ 1 ซึ่งว่ายน้ำไม่เป็นกำลังจมน้ำ ผู้สูญหายรายที่ 2 ผู้ตายและกลุ่มเพื่อน จึงเข้าไปช่วยผู้สูญหายรายที่ 1


ขณะที่ผู้ตายทั้งคู่ได้หมดแรงจมดิ่งใต้น้ำ เพื่อนอีก 4 คนที่อยู่บนฝั่งนำไม้ไผ่ยื่นช่วยจับ ส่วนอีก 2 คน จมน้ำต่อหน้าต่อตา จึงโทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ

--------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/c6rGhQo8lIQ


คุณอาจสนใจ

Related News