สังคม

เชียงใหม่และ 8 จว.ภาคเหนือเผชิญหมอกควันวิกฤติหนัก-ท่าอากาศยานฯ ยัน ไม่กระทบขึ้นลงของเครื่องบิน

โดย kanyapak_w

26 มี.ค. 2566

142 views

เชียงใหม่และ 8 จังหวัดภาคเหนือจมอยู่ใต้หมอกควันวิกฤติหนัก โดยเชียงใหม่ ครองอันดับ 1 ของโลกหัวเมืองมลพิษสูงสุดอยู่ในระดับสีม่วงส่งผลกระทบกับทุกคนในพื้นที่อย่างรุนแรง ย้ำเตือนประชาชนในพื้นที่งดออกจากบ้านหรืออาคารหากไม่จำเป็นเช้านี้พื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือจมอยู่ใต้หมอกควันที่สถานการณ์วิกฤติรุนแรงที่สุดในรอบปีแล้ว ทั้ง 8 จังหวัดค่ามลพิษสูงสุดเป็นสีแดงที่ส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่อย่างรุนแรง โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ เช้านี้ขึ้นมาอยู่อันดับ 1 ของโลกสำหรับหัวเมืองที่มีค่ามลพิษสูงที่สุด และอยู่ในระดับสีม่วงที่วิกติหนักส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่ทุกคนอย่างรุนแรงด้วยเมื่อเวลา 8.00 น. เว็บไซต์ Iqair.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รายงานคุณภาพอากาศและจัดอันดับเมืองใหญ่ที่มีมลพิษทั่วโลก รายงานว่าจังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นแท่นอันดับ 1 เป็นหัวเมืองที่มีค่ามลพิษทางอากาศสูงที่สุดต่อเนื่องอีกวัน ดัชนีคุณภาพอากาศวัดได้สูงถึง 202 US AQI ถือว่าอยู่ในระดับที่เป็นอันตรายอย่างมากกับสุขภาพของประชาชนในพื้นที่แล้ว
ส่วนข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษเช้านี้พบว่าที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเวลา 8.00 น. ที่ศูนย์ราชการตำบลช้างเผือกวัดได้ 113 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 223 AQI ที่ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง วัดค่า PM 2.5 ได้ 106 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 206 AQI ที่ ดอยสุเทพ ยังไม่อัพเดทข้อมูล ที่ ต.หางดง อ.ฮอด 143 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 253 AQI ขณะที่ ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว ตอนบนของจังหวัดเชียงใหม่ สูงสุดของเชียงใหม่อยู่ในเกณฑ์สีแดง ซึ่งเกิดไฟป่ามากสุดของเชียงใหม่ ค่า PM2.5 พุ่งสูงขึ้นมาต่อเนื่องวัดได้ 331 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 441 AQI
รายงานจุดความร้อน (Hotspot) ประจำวันที่ 26 มีนาคม 2566 รอบเช้า จังหวัดเชียงใหม่พบจุดความร้อนของเชียงใหม่พิ่มาขึ้นจากวานนี้กว่า 1 เท่าตัว โดยเพิ่มขึ้นเกือบ 100 จุดทั่วจังหวัดจากเมื่อวานนี้ จำนวน 77 จุด เช้านี้ขึ้นมาเป็น 173 จุดเป็นพื้นที่ ป่าอนุรักษ์ 62 จุดด้วยกัน ส่วนป่าสงวนแห่งชาติ 111 จุด โดยพบไฟป่าในพื้นที่อำเภออมก๋อยที่เดียวพุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 60 จุดด้วยกัน ขณะที่ภาพถ่ายจุดความร้อนจากดาวเทียมของนาซ่า ยังคงแสดงให้เห็นว่าทั่งพื้นที่ภาคเหนือมีจุดความร้อนพุ่งสูงขึ้น รวมทั้งจากประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่รอบภาคเหนือทั้งลาว และพม่ามีจุดความร้อนเพิ่มสูงขึ้นจนภาพแผนที่กลายเป็นสีแดงเถือกเกือบทั้งหมด
อย่างไรก็ตามวิกฤติหมอกควันที่ถือว่าเข้าสู่ช่วงวิกฤติหนักที่สุดของปีแล้ว ทั้งอำเภอรอบนอก และในตัวเมืงเชียงใหม่ ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่อันตราย จึงต้องเน้นย้ำให้ประชาชนในพื้นที่ดูแลตัวเอง และครอบครัว หลีกเลี่ยงการออกมาอยู่นอบ้านหรือนอกตัวอาคารเป็นเวลานาน สวมหน้ากากอนามัยชนิดเอ็น 95 ที่ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ เปิดเครื่องปรับอากาศ และเครื่องฟอกอากาศ เด็กเล็ก คนชรา และผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจต้องได้รับการดูแลเป็นพิษ อย่างไรก็ตามยังไม่มีการประกาศยกระดับมาตรการในการป้องกันดูแล และควบคุมเพิ่มขึ้รจากทางจังหวัด โดยเฉพาะมาตรการด้านการดูแลสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ ที่สำคัญยังไมมีการพูดถึงเรื่องการประกาศพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉินทางด้านมลพิษในอากาศออกมาขณะที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ยืนยันวิกฤติหมอกควันที่ส่งผลกระทบต่อทัศนะวิสัยในการมองเห็นไม่กระทบกับการขึ้นลงของอากาศยาน เนื่องจากมีระบบนำร่องอัตโนมัติ แต่สนามบินเล็กอื่นอาจจะได้รัผลกระทบเช่น แม่ฮ่องสอน ลำปาง ส่วนมาตรการบรรเทาก็จะมีการจัดรถน้ำเพิ่มเที่ยวออกฉีกพ่นสร้างความชุ่มชื้นวันละ 2 รอบ
จากสถานการณ์หมกควันและไฟป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่อย่างหนักในช่วงนี้ ขณะเดียวกันการสะสมตัวของหมอกควันที่หนาแน่นขึ้นส่งผลให้เช้านี้ข้อมูลจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่าทัศนะวิสัยในการมองห็นลดลงเหลือ 4000 เมตร ทางแนวราบ ทั้งนี้หลายคนเป็นห่วงเรื่องของเส้นทางการบิน โดยเฉพาะท่าอากาศบานเชียงใหม่หัวเมืองหลักภาคเหนือมีการการดินทางโดยเครื่องบินตลอดทั้งวัน
ทางด้านนายวิจิตต์ แก้วไทรเทียม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันนั้นไม่ส่งผลกระทบกับการขึ้นลงของอากาศยานที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ แตกต่างจากสถานการณ์พยุฝนฟ้าคะนองที่จะส่งผลกระทบกับอากาศยานมากกว่า ที่สำคัญท่าอากาศยานเชียงใหม่นั้นมีระบบนำร่องขึ้นลงของอากาศยานอัตโนมัติ อากาศยานสามารถขึ้นลงได้ตามปกติที่ผ่านมายังไม่มีผลกระทบเกิดขึ้นที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ แต่จะมีในส่วนของท่าอากาศยานขนาดเล็กอย่างที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน หรือลำปาง บ้าง ที่ได้รับผลกระทบจนต้องยกเลินเที่ยวบิน หรือเปลี่ยนเส้นทางการบิน ขึ้นอยู่กับการคัดสินใจของนักบิน โดยท่าอากาศยานเชียงใหม่ก็พร้อมจะรองรับหากมีการร้องขอในการนำเครื่องมาลงทั้งนี้ทางที่อากาศยานเชียงใหม่เองก็มีมาตรการในการแก้ไขปัญหาหมอกควัน เช่นกัน โดยเพิ่มรอบของการนำรถออกฉีดพ่นน้ำเพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับอากาศ และลดฝุ่นละอองที่อาจจะสะสมตัว ฉีดพ่น และทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบเพื่อลดฝุ่นควัน โดยเพิ่มรอบขึ้นเฉลี่ยนวันละ 2 รอบคุณอาจสนใจ

Related News