สังคม

พิธีแช่น้ำว่านตำหรับเขาอ้อ เสริมสร้างความขลัง อยู่ยงคงกระพัน-ฟันแทงไม่เข้า

โดย phusit_p

30 ม.ค. 2566

331 views

วันนี้ (30 ม.ค. 66) ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศพิธีบุญบูรพาจารย์สำนักเขาอ้อ 2566 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 - 29 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ณ วัดเขาอ้อ ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง พิธีกรรมแช่น้ำว่านสมุนไพร 108 ชนิด รวมทั้งยังมีพิธีหุงและป้อนข้าวเหนียวดำ ตำรับเขาอ้อ เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา สำหรับงานพิธีบุญบูรพาจารย์สำนักเขาอ้อ


โดยพิธีกรรมนี้ที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษจาก ลูกผู้ชายชาตรีทั่วประเทศ ที่แห่มาสมัครจำนวนมาก แต่ทางวัดสามารถรับได้แค่ 12 คน คือพิธีกรรมแช่น้ำว่านสมุนไพร 108 ชนิด ตำรับเขาอ้อ เป็นพิธีกรรมไสยศาสตร์การแพทย์ และความเชื่อสำหรับชายชาตรีกับความอยู่ยงคงกะพันฟันแทงไม่เข้า โดยใช้เวลานอนแช่น้ำว่าน 3 วัน 3 คืน การนอนว่านและแช่น้ำยาเพื่อเป็นการสร้างความขลังให้กับผู้ที่ เข้าร่วมพิธี ซึ่งศาสตร์แห่งการนอนว่านแช่น้ำ 108 ชนิด ถือได้ว่าเป็นสุดยอดวิชาวัดเขาอ้อ โดยมีพระเกจิอาจารย์สายเขาอ้อ ร่วมทำพิธีปลุกเสก สร้างความกล้าแข็ง สร้างความขลัง และความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต สำหรับพิธีกรรมดังกล่าวเป็นที่จัดขึ้น “หนึ่งปีมีครั้งเดียว แห่งเดียวของประเทศไทย”


นอกจากนั้น ภายในงานทำมีกรรมพิธีหุงข้าวและป้อนข้าวเหนียวดำ ตำรับเขาอ้อ เป็นการนำเครื่องยาสมุนไพรหรือว่าน ชนิดต่าง ๆ ไม่ต่ำกว่า 108 ชนิดนำมาผสมแล้วต้มเอาน้ำยาเพื่อนำมาใช้หุงข้าวเหนียวดำ โดยจะประกอบพิธีในถ้ำฉัตรทัณบรรพต ซึ่งหม้อและไม้ฝืนทุกอันจะลงอักขระเลขยันต์กำกับ พระอาจารย์ผู้ประกอบพิธีจะเริ่มปลุกเสกตั้งแต่จุดไฟ จนข้าวเหนียวในหม้อสุก จึงนำข้าวเหนียวที่สุกแล้วไปประกอบพิธีอีกครั้ง จึงนำมาป้อนให้แก่ศิษย์ การกินข้าวเหนียวดำ เชื่อกันว่าหากผู้ใดได้กินถึงสามครั้งจะทำให้อยู่ยงคงกระพันชาตรี เป็นมหานิยม และเป็นยา แก้โรคปวดหลังปวดเอว และพิธีการสะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตา เป็นพิธีกรรมที่อยู่ในวัฒนธรรมความเชื่อของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณว่าจะสามารถส่งเสริมดวงชะตาให้ดีขึ้นมักรวมไปถึงการต่ออายุ หรือแก้ไขสิ่งเลวร้ายให้กลายเป็นดี เพิ่มเสริมดวง เสริมสง่าราศีให้ชีวิตมีความสุขและประสบความสำเร็จตลอดทั้งปีและตลอดไป


เดิมวัดเขาอ้อ เป็นสำนักทิศาปาโมกข์แบบเดียวกันกับในประเทศอินเดีย มีหลักฐานว่าก่อตั้งมาก่อนปี พ.ศ. 800 ผู้ก่อตั้ง เป็นพวกพรหมณาจารย์ผู้ทรงเวทย์ที่เดินทางมาจากประเทศอินเดีย เป็นยุคสมัยที่ศาสนาพราหมณ์เริ่มเคลื่อนย้ายออกจากประเทศอินเดียเพื่อจะขยายฐานศรัทธาของศาสนาพราหมณ์ ออกมานอกประเทศอินเดีย ก่อนที่ศาสนาพุทธจะตามออกมาในภายหลัง โดยเป็นที่บำเพ็ญพรตของพราหมณ์ผู้ทรงวิทยาคุณทำหน้าที่ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้แก่เชื่อพระวงศ์ หรือวรรณะกษัตริย์ และลูกหลานผู้นำ เพราะพราหมณ์เป็นชนชั้นสูง มีความรอบรู้ รักสงบ มีความประนีประนอม และมีความคิดกว้างไกล โดยนอกจากจะมีวิชาเกี่ยวกับการปกครองตามตำราธรรมศาสตร์แล้ว ยังมีเรื่องพิธีกรรม ฤกษ์ยาม การจัดทัพตามตำราพิชัยสงครามตลอดถึงไสยเวทย์ และการแพทย์


สำหรับงาน "สืบสานพิธีกรรมสำนักเขาอ้อ : กิจกรรมทำบุญบูรพาจารย์สำนักเขาอ้อ " ประจำปี 2566 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-29 มกราคม 2566 ที่ผ่านมานั้น ที่วัดเขาอ้อ ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง โดยเมื่อคืนของวันที่ 28 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เป็นประธานเปิดงานทำบุญบูรพาจารย์ ตามรอยพิธีกรรมสำนักเขาอ้อ ประจำปี 2566 ซึ่งศิษย์ยานุศิษย์ และองค์กรต่าง ๆ เช่น สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพัทลุง อำเภอควนขนุน เทศบาลตำบลบ้านสวน ได้ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อ รำลึกถึงคุณความดีของอดีตบูรพาจารย์ และทำบุญอุทิศให้กับบูรพาจารย์แห่งสำนักเขาอ้อ ทั้งบูรพาจารย์สายพุทธ และสายพราหมณ์ ที่ได้สืบทอดวิชาโบราณ ช่วยเหลือสังคมและประเทศชาติมาจนถึงปัจจุบัน และเพื่อเผยแพร่เกียรติคุณของวัดเขาอ้อในฐานะสำนักตักสิลาที่เหลือเพียง แห่งเดียวในประเทศไทย ให้เป็นที่รู้จักของสารธารณชนอย่างกว้างขวาง และเพื่อสิ่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดพัทลุง

คุณอาจสนใจ