สังคม

ฉาว! เจ้าหน้าที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครู ยักยอกเงินสมาชิกกว่า 5 ล้านบาท

โดย paranee_s

22 มิ.ย. 2565

4.3K views

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565 สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูแม่ฮ่องสอน ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนถึงกรณีที่มีเจ้าหน้าที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครูแม่ฮ่องสอน ประจำหน่วยอำเภอขุนยวม ยักยอกเงินฝากที่สมาชิกนำฝากเข้าบัญชี แต่ปรากฏว่าในบัญชีกลับมีเงินไม่ตรงกับที่ได้นำไปฝากไว้


โดยสมาชิกที่นำเงินไปฝากส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งเป็นสมาชิกสมทบที่ฝากแต่ละครั้งหลายแสนบาท ช่วงแรกก็ไม่มีใครสงสัย เพราะแต่ละเดือนก็จะเบิกเฉพาะดอกเบี้ยมาใช้ พอนานเข้าจะนำสมุดคู่ฝากไปปรับยอดเงิน เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยขุนยวม ก็บอกว่าระบบการปรับบัญชีเสียไม่สามารถปรับได้ เป็นอย่างนี้มาโดยตลอด จึงเกิดความสงสัยไปขอปรับสมุดและตรวจสอบที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครูจังหวัดแม่ฮ่องสอน ปรากฏว่าเงินในบัญชีของสมาชิกรวมกันแล้วหายไปกว่า 5 ล้านบาท


สมาชิกสหกรณ์หลายคนบอกว่าเรื่องนี้เคยเกิดขึ้นมาครั้งหนึ่ง เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่อีกคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ประจำหน่วย และยักยอกเงินสมาชิกประมาณ 8 แสนกว่าบาท ซึ่งตอนนี้ได้ออกจากการทำหน้าที่แล้ว แต่สหกรณ์ก็ไม่มีการดำเนินคดีกับบุคคลดังกล่าว และมีการรับสมัครคนใหม่เข้ามาทำงาน จนพบก่อเหตุในลักษณะเดียวกันกับเจ้าหน้าที่คนก่อน ซึ่งทำมาแล้ว 3 - 4 ปี เป็นเงินกว่า 5 ล้านบาท


ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวทางคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูแม่ฮ่องสอน เมื่อเวลา 09.00 น. (22 มิย.) ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูแม่ฮ่องสอน ได้เรียกประชุมคณะกรรมการเพื่อพิจารณาเรื่องที่เกิดขึ้น เป็นการเร่งด่วนแล้ว


ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวทราบมาว่า ช่วงเช้าของวันที่ 22 มิ.ย 65 ว่านายสมพงษ์ ณะรงค์ชัย ประธานคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูจังหวัดแม่ฮ่องสอน จะมีการประชุมคณะกรรมการและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่สำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาจังหวัดแม่ฮ่องสอน (สกสค.จ.มส.) ซึ่งจะมีประเด็นกรณีการยักยอกเงิน 5 ล้านบาทหารือในที่ประชุมด้วย


อย่างไรก็ตามเหตุการณ์เจ้าหน้าที่หน่วยสหกรณ์ออมทรัพย์ครู อ.ขุนยวม ยักยอกเงินสมาชิกสหกรณ์ ทราบมาเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นมา 2 สัปดาห์แล้ว


นอกจากนี้ ได้มีสมาชิกสหกรณ์ครูหลายราย ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีการพยายามปกป้องคนผิด ด้วยการจะยึดบ้านของคนที่กระทำความผิดในอำเภอขุนยวม โดยสมาชิกสหกรณ์ฯ ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยเนื่องจากบ้านหลังดังกล่าวมีราคาไม่ถึง 1 ล้านบาท ขณะที่ยอดกระทำความผิดในการยักยอกทรัพย์สูงกว่า 5 ล้านบาท ตามหลักสหกรณ์ออมทรัพย์ครูแม่ฮ่องสอน จะต้องแจ้งความเพื่อดำเนินคดีผู้กระทำความผิดในครั้งนี้ทันทีที่ทราบเรื่อง ไม่ใช่ปล่อยให้เรื่องยืดเยื้อมาถึงทุกวันนี้คุณอาจสนใจ

Related News