สังคม

ต้นกัญชา รอเก้อ! ตลาดต้นไม้ซบเซา ขายไม่ออก พวกไม้ด่างก็กระแสตก ราคาไม่พุ่งเหมือนแต่ก่อน

โดย thichaphat_d

20 มิ.ย. 2565

7 views

วานนี้ (วันที่ 19 มิ.ย.) เมื่อเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดค้าต้นไม้ดอก ไม้ประดับ ต้นไม้นำเข้า บุญยง ชื่อดังย่านบางใหญ่ จ.นนทบุรี พบพ่อค้า-แม่ค้า ต่างบ่นโอดให้ฟังว่าช่วงนี้เหมือนกระแส กัญชา จะมาแรงแซงทุกสายพันธุ์ แม้กระทั่งไม้ด่าง กล้วยด่างอินโด หรือมอสเตอร์ล่าด่าง ยอดฮิตที่ขายกันต้นเป็นแสน กิ่งเป็นหมื่นก็ยังเงียบ ช่วงนี้กระแสตก ราคาก็ไม่พุ่งดีเหมือนแต่ก่อนแล้ว เมื่อก่อนช่วงโควิค ขายได้อย่างต่ำวันละ 10,000-50,000 บาท หรือตกเดือนละ 100,000-800,000 บาท


แต่มาช่วงนี้วันธรรดาคนเงียบแทบไม่เดิน ไม่คึกคักเหมือนเก่า เสาร์-อาทิตย์ บางครั้งยังไม่เปิดบิลกันเลย จนพ่อค้า-แม่ค้า เดินวนมานั่งดื่มกาแฟที่ร้านเจอหน้ากันถามไถ่กันวันนี้ไข่แตกหรือยัง หมายถึงขายได้กันหรือยัง ก็หัวเราะกันไปแก้เครียด


ขณะที่ หลังทางรัฐบาลประกาศปลดล็อคพืชกัญชาเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา "ให้ปลูก ใช้ นำเข้า จำหน่าย" ไม่ผิดกฎหมาย และไม่ถือเป็นยาเสพติด โอเพ้นท์เปิดอย่างเป็นเสรี แต่ต้องแจ้งขึ้นทะเบียนเอาไว้ และยังคงจัดระเบียบให้เป็นพืชสมุนไพรควบคุมอยู่ พร้อมยกเลิกความผิดฐานผลิต นำเข้า หรือส่งออก มีไว้ในครอบครอง จำหน่ายมีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ หรือเสพพืชกัญชา


ซึ่งล่าสุด รัฐบาลได้ควบคุมการใช้กัญชา พิจารณาออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องสมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ.2565 โดยให้กัญชา หรือสารสกัดจากกัญชา ซึ่งเป็นพืชในสกุล Cannabis เป็นสมุนไพรควบคุม, อนุญาตให้ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 20 ขึ้นไปสามารถครอบครอง ใช้ประโยชน์ ดูแล เก็บรักษา ขนย้าย จำหน่ายกัญชาได้ แต่ห้ามสูบในที่สาธารณะ ห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์ หรือให้นมบุตร ห้ามจำหน่ายแก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี สตรีมีครรภ์ หรือให้นมบุตร


อนุญาตให้ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ผู้ประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทย ผู้ประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทยประยุกต์ ผู้ประกอบโรคศิลปะสาขาการแพทย์แผนจีน และหมอพื้นบ้านตามกฎหมายว่าด้วยวิชาชีพการแพทย์แผนไทย สามารถใช้ประโยชน์จากกัญชาให้กับผู้ป่วยของตน และอนุญาตให้ผู้ป่วยข้างต้น สามารถครอบครอง ขนย้าย ดูแล เก็บรักษา ใช้ประโยชน์ในปริมาณที่จ่ายให้สำหรับการใช้ประโยชน์เป็นเวลา 30 วัน โดยมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป


นางธวัลรัชช์ หรือป้าดวง เชาวร์เลิศปรีชากุล อายุ 65 ปี เป็นหนึ่งในแม่ค้าผู้ประกอบการจำหน่ายขายต้นไม้นานาพันธุ์ทุกชนิดทั้งไม้ดอก ไม้หอม ไม้โบราณ ไม้ประดับ รวมถึงต้นกล้า ต้นกัญชา เปิดเผยว่า ปลดล็อคมันก็ดีแต่ต้องระมัดระวังในการใช้กัน เพราะยังมีบางคนยังไม่รู้ตัวเองว่าแพ้หรือไม่ ควรลองน้อยๆดูก่อน หากลองใช้เยอะอาจจะมีอาการเวียนหัว หรือน็อคกันไปเลย เพราะร่างกายรับไม่ไหว แต่ละคนภูมิป้องกันการแพ้ไม่เท่ากัน เคยเห็นมาแล้ว ไม่ใช้สักแต่จะนำมาใส่ในอาหารให้เยอะๆจะได้มีรสชาติอร่อยขึ้น ซึ่งในความอร่อยอาจเป็นพิษร้ายแรงได้


ในส่วนของการขายต้นกล้า ต้นกัญชา กับเงียบเหงาไม่คึกคัก มีคนมาถาม 4-5ราย ที่จริงควรจะเยอะกว่านี้ แต่กับเงียบทุกสิ่งขนาดเปิดเสรีแล้ว ซึ่งจะต้องขายดีมีลูกค้ามาเลือกซื้อกันแต่กับขายได้น้อยมาก การเพาะก็ไม่ยาก แต่จะยากการดูแลรักษา เพราะต้นอ่อนๆพวกแมลง หนอน หอกทากจะชอบกัดกินทำให้ตายกันหมด ต้องคอยฉีดยาดูแล หากโตมาระยะหนึ่งก็จะแข็งแรง พร้อมขายต่อให้ลูกค้าได้


อย่างการจำหน่ายต้นกล้า ต้นอ่อน กัญชา ทางป้าดวงบอกว่าก็จะมีใบรับรองการจำหน่ายสายพันธุ์ จากทางฟาร์มเพาะพันธุ์ต้นกัญชา ที่เราซื้อมาจำหน่ายต่ออีกที จะมีใบอนุญาตรับรองอย่างถูกต้อง หากมีปัญหาติดต่อทางฟาร์มเขาได้เลย ซึ่งป้านำมาจำหน่ายอยู่ตอนนี้ราคาต้นละ 350บาท และของก็มีน้อยเพราะทางฟาร์มเพาะพันธุ์ต้นกล้าโตไม่ทันจำหน่ายแต่เราก็ยังขายไม่ออกเลย สวนทางกับกระแสกัญชานิยมในช่วงนี้


ป้าขอฝากต่อถึงกระแสกัญชาฟีเวอร์ช่วงนี้ เรื่องของการนำใบต้น ดอก กัญชา ไปผสมในอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย ผู้ประกอบการควรติดป้ายแจ้งบอกทางลูกค้าให้ชัดเจน ว่ามีส่วนผสมในอาหารเพราะบางคนอาจมีอาหารแพ้รุนแรงเหมือนในข่าวที่ปรากฎได้ จะเป็นอันตรายหากใช้มากไป โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อยากให้ศึกษาผลดี ผลเสีย ปริมาณให้เข้าใจกันมากกว่านี้


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/9HhD98DVBlI

คุณอาจสนใจ

Related News