สังคม

สนามบินอุบลฯวุ่น! เครื่องบินทัพอากาศยางแตก ต้องเลื่อน 9 ไฟลต์ ผู้โดยสารบ่นอุบ เดินทาง 13 ชม. นึกว่าไปตปท.

โดย thichaphat_d

26 พ.ค. 2565

1.1K views

วานนี้ (25 พ.ค. 65) ที่ จ.อุบลราชธานี ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานี ว่า เป็นไปด้วยความวุ่นวาย หลังมีเหตุเครื่องบิน C130 ประสบอุบัติเหตุ ขณะลงจอดที่สนามบินอุบลราชธานี ทำให้ไม่สามารถนำเครื่องขึ้น-ลงได้ในไฟลต์บ่ายทั้งหมด


สายการบินต่างประกาศยกเลิกเที่ยวบิน โดยขึ้นบอร์ดตารางการบิน แจ้งยกเลิกเที่ยวบิน 5 สายการบิน ประกอบด้วย แอร์เอเชีย นกแอร์ ไทยสไมล์ เวียตเจ็ต และไทยไลอ้อนแอร์ รวม 9 ไฟลต์ ทั้งจากสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง มาที่สนามบินอุบลราชธานี ต่อมา สายการบินเวียตเจ็ท มีการบริการจัดรถทัวร์ปรับอากาศ รับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางเร่งด่วน ไปขึ้นเครื่องที่สนามบินขอนแก่น


ต่อมา ทางกองทัพอากาศ ได้ออกหนังสือชี้แจ้งเหตุที่เกิดขึ้น ดังนี้ พลอากาศตรี ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงเรื่องอุบัติการณ์เครื่องบิน C130 ณ ท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานี โดยมีรายละเอียดดังนี้ เมื่อวันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11.30 น. เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 หมายเลข 07/23ของกองทัพอากาศ ทำการบินภารกิจการบินรับ-ส่ง เจ้าหน้าที่ เพื่อปฏิบัติงานราชการ ณ กองบิน 21 จังหวัดอุบลราชธานี


ในขณะทำการลงจอด ณ ท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานี นักบินได้ทำการชะลอเพื่อลดความเร็วเครื่องบินด้วยระบบห้ามล้อปกติ (Normal brake) พบว่าไม่สามารถหยุดเครื่องบินได้ จึงตัดสินใจใช้ระบบห้ามล้อสำรอง (Emergency brake) เพื่อควบคุมไม่ให้เครื่องบินไถลออกนอกทางวิ่ง (Runway) ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินหรือเป็นอันตรายต่อประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง


โดยหลังจากที่ สามารถควบคุมเครื่องบินให้หยุดบนทางวิ่งด้วยความปลอดภัยแล้ว พบว่ายางล้อหลัง (After Main Landing Gears) ของเครื่องบินได้ รับความเสียหายทั้ง 2 ข้าง ไม่สามารถทำการควบคุมเครื่องบินเข้าสู่ทางขับ (Taxiway และไม่สามารถทำการลากจูงเครื่องบินได้ ส่งผลกระทบต่อการจราจรและการใช้งานของท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานีดังที่เกิดขึ้น


ทั้งนี้ กองทัพอากาศได้ ประสานงานกับสนามบินอุบลราชธานี เพื่อทำการออกประกาศผู้ทำการในอากาศ (Notice to Airmen) ให้สายการบินอื่นๆ ได้ทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางการบิน และการใช้งานท่าอากาศยาน ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในห้วงระยะเวลาที่ดำเนินการแก้ไขข้อขัดข้อง คาดการณ์ว่าจะสามารถเปิดสนามบินได้ในเวลา 21.00 น.


กองทัพอากาศต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นต่อพี่น้องประชาชนที่มีความจำเป็นในการเดินทาง และจะดำเนินการแก้ไขข้อขัด เพื่อให้สามารถทำการบินตามปกติได้โดยเร็วที่สุด


ต่อมาทางเพจเฟซบุ๊ก ท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานี กรมท่าอากาศยาน โพสต์ชี้แจงกรณี อากาศยานขัดข้องบนทางวิ่ง เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11.35 น.  จากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ ทางท่าอากาศยานอุบลราชธานี ต้องออกประกาศนักบิน (NOTAM) ปิดการใช้งานทางวิ่ง (Runway)  05 และ 23  ตั้งแต่ 13.20 - 20.00 น. ส่งผลให้สายการบินต่างๆ ไม่สามารถให้บริการเที่ยวบินได้ตามปกติ 


สำหรับผู้โดยสารที่มีกำหนดการที่จะเดินทางเดินทางไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สามารถติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม ผ่านเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ท่าอากาศยานฯ หรือเคาน์เตอร์สายการบินที่ท่านประสงค์จะเดินทางตามช่องทางด้านล่าง


ซึ่งบรรยากาศที่ท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อมีการแจ้งให้ผู้โดยสารทราบถึงการขัดข้องดังกล่าว ก็มีผู้โดยสารที่จะเดินทางมารอ และต้องปฏิบัติตามมีการเลื่อนการเดินทาง แต่บางคนก็รอหวังว่า อาจจะได้บินในเที่ยวบินสุดท้าย แม้ในตารางมีการแจ้งยกเลิกไปแล้วก็ตาม


ล่าสุด เมื่อเวลา 21.40 น. พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยความคืบหน้าเหตุการณ์เครื่องบินลำเลียงแบบที่ C130 ของกองทัพอากาศ เกิดอุบัติการณ์บนทางวิ่ง (Runway) ณ ท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานี ว่า


ทางกองทัพอากาศได้ดำเนินการเแก้ไขข้อขัดข้อง และสามารถเคลื่อนย้ายเครื่องบินออกจากทางวิ่งเรียบร้อยแล้ว เมื่อเวลา 21.30 น. ภายใต้มาตรการด้านนิรภัยการบิน (Flight Safety) โดยได้รับความร่วมมือจากท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำให้สามารถแก้ไขข้อขัดข้องได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย


“กองทัพอากาศขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นต่อพี่น้องประชาชนอีกครั้ง ตลอดห้วงเวลาการแก้ไขข้อขัดข้องดังกล่าว และจะนำอุบัติการณ์ครั้งนี้ไปทบทวนหาหนทางแก้ไขข้อขัดข้อง ตลอดจนการดำเนินการเพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อพี่น้องประชาชนต่อไป”


ทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งได้โพสต์ว่า "นั่งเครื่องจากกทม.-ไปถึงอุบล เครื่องลงไม่ได้ กลับมากทม.เหมือนเดิม...เพราะเครื่องขวางรันเวย์อุบล ต้องนั่งเครื่องไปลงขอนแก่น...ต่อรถสนามบินไปอุบล ความสะดวกสบาย เดินทาง 13 ชม. คิดว่าไปต่างประเทศ "รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/CjEL1mCnWbc

คุณอาจสนใจ

Related News