สังคม

สธ.ผ่อนปรน ‘ถอดแมสก์’ ในพื้นที่จังหวัดสีเขียวและฟ้า ทั้งหมด 31 จังหวัด

โดย paranee_s

25 พ.ค. 2565

4.2K views

นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ได้เตรียมพิจารณาพื้นที่นำร่องถอดหน้ากากอนามัยในพื้นที่ ที่มีความพร้อม โดยจะดูจากอัตราการฉีดวัคซีน ตัวเลขผู้ติดเชื้อ จำนวนผู้เสียชีวิต และบริบทต่าง ๆ ในพื้นที่ โดยจะเริ่มนำร่องในพื้นที่สีเขียวและสีฟ้าก่อน แต่ระยะเวลาถอดหน้ากากอนามัย จะต้องกำหนดอีกที ยังไม่ระบุวันเวลา และต้องแจ้งให้ทางศบค.รับทราบด้วย


สำหรับจังหวัดที่จะพิจารณานำร่องถอดหน้ากากอนามัยก่อนนั้น ได้แก่จังหวัดสีเขียว เป็นพื้นที่เฝ้าระวังมี 14 จังหวัด ได้แก่ ชัยนาท ตราด นครพนม น่าน บุรีรัมย์ พิจิตร อ่างทอง มหาสารคาม ยโสธร ลำปาง สุราษฎร์ธานี สุรินทร์ อุดรธานี อำนาจเจริญ และจังหวัดสีฟ้า เป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวมี 17 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กระบี่ กาญจนบุรี จันทบุรี ชลบุรี เชียงราย เชียงใหม่ นครราชสีมา นนทบุรี นราธิวาส ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ พังงา เพชรบุรี ภูเก็ต ระยอง สงขลา


ก่อนหน้านี้ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้บอกถึง เกณฑ์พื้นที่นำร่อง ที่ปรับมาตรการสวมหน้ากากอนามัย ได้แก่

1.พื้นที่ระบาดโควิดอยู่ในระดับต่ำ

2.มีการฉีดวัคซีนกับประชาชนได้ตามเกณฑ์

3. มีระบบรักษาผู้ป่วยโควิดของสถานพยาบาลในพื้นที่นั้นๆ มีความพร้อม


ซึ่งนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข บอกว่า คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด จะเป็นผู้พิจารณาออกประกาศให้ถอดหน้ากากได้หรือไม่ โดยดูจากสถานการณ์แต่ละพื้นที่ ถึงกลางเดือนมิถุนายนนี้คุณอาจสนใจ