สังคม
คณะกรรมการโรคติดต่อฯ ยกระดับเฝ้าระวัง "อีโบลา" ผู้เดินทางมาจากคองโกและยูกันดา ต้องกักตัว 21 วัน
7 ชั่วโมงที่แล้ว
243 views
นายแพทย์สมฤกษ์ จึงสมาน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ ครั้งที่ 3 ปี 2569 เพื่อติดตามสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสอีโบลาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และประเทศยูกันดา หลังองค์การอนามัยโลกประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยภายหลังการประชุม
นายแพทย์สมฤกษ์ ให้สัมภาษณ์ระบุว่า จากการติดตามสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้ออีโบลา สาธารณรัฐยูกันดา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก พบสถานการณ์เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้น โดยประเทศไทยมีมาตรการเฝ้าระวัง ที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้คือ การตรวจคัดกรองผู้เดินทางจากประเทศซึ่งมีการแพร่ระบาด และติดตามการเจ็บป่วยตลอด 21 วัน แต่ในช่วง 1-2 วันนี้ พบผู้เดินทางจากประเทศที่พบการแพร่ระบาดเดินทางเข้าประเทศไทยเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว และมีรายงานว่าการติดตามตัวผู้เดินทางบางรายทำได้ยาก ในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ จึงมีมติเห็นชอบยกระดับมาตรการเฝ้าระวัง การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา
โดยประกาศใช้มาตรการสำหรับผู้เดินทางจาก 2 ประเทศ ต้องเข้ารับการกักกันตัว 21 วันก่อน ที่ อาคาร Quarantine Center สถาบันบำราศนราดูร ส่วนค่าใช้จ่ายในช่วง 72 ชั่วโมงแรก กระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้รับผิดชอบ หลังจากนั้น ผู้เดินทางจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง และหากมีอาการผิดปกติ จะถูกส่งต่อเข้าสู่ระบบรักษาพยาบาลทันที
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นประกาศห้ามการเดินทางจากประเทศต้นทาง แต่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จะมีการประชุมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินมาตรการตามลำดับ
ด้าน นายแพทย์ยงเจือ เหล่าศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า มาตรการก่อนนี้ที่กำหนดให้ผู้เดินทางต้องรายงานอาการป่วยในช่วง 21 วันแรก เมื่อถึงประเทศไทย พบปัญหากรณีผู้เดินทางบางส่วนที่ติดตามตัวได้ยาก มีประมาณ 5 ราย ที่แจ้งเข้าพักโรงแรมแห่งหนึ่งไว้ แต่เมื่อตรวจสอบกลับไม่พบตัวในสถานที่ดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งติดตามตัวและใช้เวลาตรวจสอบกว่าจะพบ จึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มระดับมาตรการเฝ้าระวัง ขณะเดียวกัน บางโรงแรมไม่ต้องการรับผู้เข้าพักจากพื้นที่เสี่ยง ส่งผลให้การบริหารจัดการมีความซับซ้อนมากขึ้น กระทรวงสาธารณสุขจึงตัดสินใจใช้มาตรการกักกันโรค เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อและลดความตื่นตระหนกของประชาชน
โดยจนถึงขณะนี้ ข้อมูลวันที่ 26 พฤษภาคม 2569 มีผู้ที่เดินทางจากประเทศซึ่งพบการแพร่ระบาด คือคองโกและยูกันดา เข้าประเทศไทยแล้วกว่า 100 คน ซึ่งในปัจจุบัน การเดินทางไม่มีเที่ยวบินตรงจากประเทศจาก 2 ประเทศต้นทาง แต่เป็นการเดินทางร่วมจากประเทศอื่นๆ ที่มีเที่ยวบินเข้าสู่ประเทศไทยวันละหนึ่งเที่ยวบิน ที่มีปลายทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต โดยพื้นที่ภูเก็ต จะมีการตั้งศูนย์กักตัวสำหรับรองรับผู้เดินทางจากคองโกและยูกันดา ด้วยเช่นกัน
แท็กที่เกี่ยวข้อง อีโบลา ,คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ,กระทรวงสาธารณสุข