สังคม

หนุ่มโคราชหัวหมอ จ้างช่างตัดแต่งมิเตอร์ ลักใช้ไฟฟรี ทำเหมืองขุดบิตคอยน์ นาน 6 เดือน

โดย thichaphat_d

20 พ.ค. 2565

811 views

ช่วงเย็นวานนี้ (19 พ.ค.65) นายรณชัย อาสนพรรณ พนักงานช่างระดับ 7 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนครราชสีมา (สุรนารี)​ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์เลขที่ 273/9 หมู่ 4 ตำบลหนองจะบก อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา หลังพบพิรุธว่า ไม่มีการใช้ไฟมาเลยตลอดระยะเวลา 6 เดือน โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบและทำการวัดกระแสไฟพบว่า มีการใช้ไฟฟ้าจริง แต่มิเตอร์ไม่ทำงาน โดยกระแสไฟวิ่งสูงสุดเกือบถึง 30 แอมป์ ซึ่งปกติค่าไฟต่อเดือนน่าจะประมาณ 10,000 บาท


ต่อมา ทราบว่าคนเช่าอาคารดังกล่าวคือนาย เอกพันธ์ จันทรสิงห์ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 14 ตำบลตะเคียน อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา จึงประสานหาเบอร์โทรศัพท์ติดต่อสอบถาม


เบื้องต้นนายเอกพันธ์ ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่า เป็นคนเช่าอาคารหลังดังกล่าวจริง โดยให้ ช่างมาทำการ ปรับแต่ง ภายในมิเตอร์ไฟฟ้าให้ช่าง ที่รู้จักกันมาทำให้ แต่ช่วงนี้ กำลังทำงานอยู่ต่างจังหวัดไม่สามารถมาร่วมตรวจสอบได้ ทางเจ้าหน้าที่จึง ประสาน ญาตินายเอกชัยมาร่วมทำการตรวจสอบพร้อมลงบันทึกเป็นหลักฐาน เตรียมดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย


ด้านนายรณชัย อาสนพรรณ พนักงานช่างระดับ 7 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนครราชสีมา (สุรนารี) เปิดเผยว่า ที่เข้าตรวจสอบ เนื่องจากพบว่า อาคารแห่งนี้ ไม่มีการใช้ไฟเลยในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา จึงลงพื้นที่ตรวจสอบนำเครื่องมือไปวัดกับพบว่า มิเตอร์เป็นขนาด 3 เฟส มีกระแสไฟวิ่ง 16 แอมป์ถึงเกือบ 30 แอมป์ในแต่ละเฟส ซึ่งปกติถ้าไฟวิ่งขนาดนี้ต้องเป็นไฟระดับโรงงานขนาดเล็กเสียค่าไฟเดือนละประมาณ 10,000 บาท


จึงทำการสืบหาคนเช่าห้อง และติดต่อพูดคุยกันแล้วทางโทรศัพท์ เบื้องต้นคนเช่าให้การรับสารภาพว่า ได้จ้างช่างมาตัดแต่งมิเตอร์ไฟฟ้าจริง โดยอาการแห่งนี้เช่าไว้ติดตั้งเครื่องขุด บิตคอยน์ คาดว่าเพราะต้องการประหยัดค่าใช้ไฟฟ้า เนื่องจากเครื่องขุด บิตคอยน์ ต้องใช้ ไฟฟ้าเยอะมาก จึงทำการดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้าดังกล่าว


อย่างไรก็ตามหลังจากติดต่อ นายเอกชัย คนเช่าห้องได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า เตรียมเข้าเจรจาหาข้อตกลงกันในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ที่ สภ.โพธิ์กลาง ซึ่งหากไม่มาติดต่อตามระเบียบภายใน 7 วัน ทางการไฟฟ้าสามารถเข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายได้มีความผิดทั้งทางแพ่ง และทางอาญาในข้อหาลักทรัพย์ทางราชการ หากไม่มาพบตามที่นัดไว้คงต้องแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/xrHQcdRkj1Q


คุณอาจสนใจ

Related News