สังคม

สั่งเก็บสินค้า 'พระบิดา' แจ่วบองฝาแดง โดนหางเลข ขายไม่ออก ผู้ผลิตวอนอย่าเหมารวม

โดย thichaphat_d

12 พ.ค. 2565

157 views

แห่รีวิว อาหาร และขนม ที่มีหน้าตาคล้ายสินค้าที่พระบิดาขาย พร้อมตั้งคำถามใช่ยี่ห้อเดียวกันไหม ด้านตัวแทนจำหน่ายขนมเปี๊ยะไก่หยอง แจงพระบิดาไม่ได้ผลิตแค่รับของไปขาย ผู้ว่าฯ ชัยภูมิสั่งด่วน หยุดขาย – บริโภค และสั่งเก็บสินค้าพระบิดาทันที


หลังจากมีการบังคับใช้กฎหมาย ทั้งการบุกรุกพื้นที่ป่า และพรบ.สาธารณสุข กับหมู่บ้านของพระบิดา หรือ นายทวี หมันลา เจ้าลัทธิ


เมื่อวานนี้ ทาง อบต.ดงกลาง มีการนำกำลังเจ้าหน้าที่ มาตรวจสกัดทางเข้าออก ห้ามบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่และติดป้ายขนาดใหญ่ ประกาศประกาศองค์การบริหารส่วนตำบลดงกลาง


จากนั้นเจ้าหน้าที่ อบต. ก็นำรถเครื่องขยายเสียงประกาศทั่วหมู่บ้านพระบิดา ให้ทุกคนย้ายออกนอกพื้นที่ โดยแจ้งว่า ทางอบต.จะนำกำลังมาช่วยขนย้ายสัมภาระ ในการออกนอกพื้นที่ ส่วนบางรายที่ไม่มีที่ไป ก็จะไปอาศัยกับสาวกพวกเดียวกันก่อน


ส่วนตัวของพระบิดา หรือนายทวี ไม่สามารถคิดต่อได้และไม่มีใครเห็นปรากฎตัวอีก หลังจากได้รับการประกันตัว โดยเหล่าสาวกบอกว่า แม้พระบิดาไม่อยู่ แต่จิตสื่อถึงกัน หากพระบิดาไปอยู่ที่อื่น ก็จะตามไปเพราะเคารพศรัทธา


ด้าน นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้สังการด่วน ให้โรงพยาบาล สพ.สต. ทุกอำเภอ สั่งให้ผู้นำชุมชนออกตรวจเเละเก็บสินค้า อาหารเเปรรูป อาหารเเห้ง โดนเฉพาะน้ำพริก แจ่วบอง ปลาร้า ที่ผลิตจากสำนักพระบิดา ลัทธิประหลาด กินฉี่ และสิ่งปฏิกูล ให้หยุดขาย หยุดบริโภค ทันที หลังพบว่ากระบวนการผลิตสกปรก ไม่มีคุณภาพ เสี่ยงอันตราย จากการตรวจสอบพบว่าชาวบ้าน บางราย ไม่ทราบข่าวก็มี แต่ส่วนใหญ่จะทราบกันหมดเพราะเป็นข่าวใหญ่ของจังหวัดชัยภูมิ


ด้านทีมข่าวสำรวจร้านค้า ร้านชำต่างๆ เจ้าของร้านให้ข้อมูลว่า ข่าวที่ออกมาส่งผลกระทบ ทำให้ขายขนมพวง ที่รับมาจากเจ้าอื่นถูกเหมารวมว่ารับมาจากสาวกของพระบิดา ซึ่งที่ร้านนี้ก็เคยรับขนมมาขายจริง แต่จะเลือกขนมและปลาหมึกแห้งที่สะอาดไม่มีเชื้อรามาขาย


ส่วนปลาร้าบอง ที่ร้านไม่ได้รับจากสาวกพระบิดามาขาย แค่กระปุกเหมือนกัน โดยจะเป็นกระปุกเล็กๆฝาสีแดง ซึ่งกระปุกแบบนี้ ทางร้านซื้อมาจากร้านขายอุปกรณ์ใส่น้ำพริก แต่ตัวปลาร้าบองหรือแจ่วบองทางร้าน ทำเองแล้วมาวางขาย


ข่าวที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบมาก ลูกค้า ผู้บริโภคเหมารวมว่า ขนมและปลาร้าบอง รับมาจาก สำนักของพระบิดา ทำให้ขายของไม่ได้ อยากขอร้องลูกค้า อย่าเหมารวม


ไม่ใช่แค่ชัยภูมิเท่านั้น แต่กทม.ก็โดนด้วย เพราะลูกค้าพอเห็นแจ่วบองฝาแดงๆ ก็ไม่กล้าที่จะซื้อกินแล้ว 


ด้าน นายสาโรจน์ บุญพร้อม หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าคอนสาร ออกมายืนยันว่าพื้นที่ที่เป็นสถานที่รวมกลุ่มของลัทธิประหลาด ที่กำลังเป็นข่าวโด่งดังอยู่เวลานี้ เป็นพื้นที่ป่าไม้ ซึ่งตนเป็นผู้ดูแลอยู่ หลังทราบเรื่องตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ฝ่ายปกครอง ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางเข้าพื้นที่พร้อมเดินสำรวจเบื้องต้นตรวจสอบแนวเขตพื้นที่ถูกยึดถือครอบครองทำประโยชน์บริเวณที่เกิดเหตุในเขตป่าไม้ 2484 รวมเนื้อที่ 26-0-45 ไร่ นอกจากนั้นยังตรวจสอบพบการแปรรูปทำไม้หวงห้าม ไม้พะยูง 40 ท่อน 


ในส่วนของความคืบหน้าบ่อน้ำทิพย์ประกาษิต ที่มีส่วนผสมของสิ่งปฏิกูล หมักดองผสมลงไป และซากกระดูกสัตว์ ผสมน้ำใช้ดื่มรักษาโรค เพิ่มความฟิตปั๋ง เพิ่มพลัง เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เข้ามาตรวจสอบบริเวณ บ่อน้ำทิพย์ ซึ่งพบว่าเป็นบาดาล เเบบคันโยกเเบบโบราณ จากนั้นบันทึกพิกัดจีพีเอส เพื่อนำไปตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ยังใช้วิธีการคำนวน โยนหินลงไป พบว่าในระยะ 20 เมตร ได้ยินเสียงดังของน้ำ ยังมีน้ำอยู่  เเละ จากการตรวจสอบไม่มีการขอนุญาติ ในการขุดเจาะบ่อบาดาล และหากพบทำผิดก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับพระบิดาเจ้าสำนักต่อไป
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/oE0OwuyP0Ao

คุณอาจสนใจ

Related News