สังคม

พายุฤดูร้อนแผลงฤทธิ์! ต้นยางยักษ์ 100 ปี ล้มทับเก๋ง - แพเครื่องสูบน้ำจมน้ำโขง ชาวบ้านไร้น้ำใช้

โดย thichaphat_d

2 พ.ค. 2565

146 views

วานนี้ (1 พ.ค. 65) เมื่อเวลา 13.00 น. สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้รับแจ้งเหตุ มีต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับรถยนต์ ที่บริเวณถนนรอบเมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ จึงได้ประสานงานไปยังหน่วยบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองศรีสะเกษ และเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.ศรีสะเกษ ไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ


เมื่อไปถึงพบรถเก๋งยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่นซิตี้ สีดำ ถูกต้นยางยักษ์ล้มทับอยู่บนถนน ด้านหน้ารถพังเสียหาย โชคดีที่คนขับและผู้โดยสารไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่ยังอยู่ในอาการตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


จากการสอบถาม นายนคร ศรีราชัย คนขับรถเก๋ง บอกว่า ขณะที่ตนและแฟนสาวขับรถคันดังกล่าวมาตามถนนรอบเมืองใต้ เพื่อที่จะไปซื้อกับข้าว ขณะนั้นได้มีฝนตกรินๆ เมื่อขับผ่านบริเวณที่มีต้นยางยักษ์ใหญ่อยู่ประมาณ 4-5 ต้น จู่ๆ ก็ได้ยินเสียงโครมๆ พร้อมกับมีกิ่งไม้พาดมาที่ตัวรถ ทำให้ตกใจ


เมื่อตั้งสติได้ จึงรีบบอกแฟนให้ออกมาจากรถ ซึ่งเมื่อเปิดประตูออกมาก็พบว่า มีต้นยางยักษ์ล้มทับรถของตน จนรถพังเสียหาย จึงรีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือว่าเคราะห์ดี ที่กิ่งไม้ล้มทับบริเวณหน้ารถเท่านั้น ทำให้ไม่มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ


นอกจากนี้ ต้นยางยักษ์ที่ล้มลงมายังพาดเกี่ยวเอาสายไฟฟ้าแรงสูง ทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่นลงอีกกว่า 10 ต้น เจ้าหน้าที่จากเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ได้เร่งใช้เลื่อยยนต์ตัดกิ่งไม้ออก เพื่อเปิดทางจราจรให้รถวิ่งสัญจรผ่านไปมาได้


ด้าน เจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.ศรีสะเกษ ได้มาตรวจสอบเสาไฟฟ้าและสายไฟฟ้าแรงสูงที่ขาด จึงได้รีบเร่งซ่อมแซมให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวได้กลับมามีไฟฟ้าใช้เช่นเดิม


จากเหตุการณ์ต้นยางยักษ์อายุกว่า 100 ปี ที่ล้มลงนี้ สาเหตุเกิดจากพายุฤดูร้อน ที่ทำให้มีฝนตกติดต่อกันมาหลายวัน ส่งผลให้พื้นดินอ่อนตัว จึงทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มลงมา ซึ่งชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ ต่างพากันหวาดผวาว่า จะเกิดเหตุต้นยางยักษ์ล้มลงมาอีก เกรงว่าจะล้มลงมาทับบ้านของตนเองที่มีคนอาศัยอยู่ในบ้านตลอดเวลา จึงอยากจะขอให้ทางเทศบาลเมืองศรีสะเกษได้มาตัดต้นยางยักษ์ออกจากบริเวณดังกล่าว ที่ยังเหลืออีกประมาณ 3-4 ต้น เพื่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน


ส่วนที่หนองคาย เมื่อกลางดึกวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ ต.หินโงม อ.เมืองหนองคาย นอกจากบ้านเรือนประชาชน 56 หลังคาเรือน จะได้รับความเสียหายแล้ว ยังส่งผลให้แพเครื่องสูบน้ำที่ใช้สูบน้ำโขงจมลงไปในแม่น้ำโขง ชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน กว่า 400 หลังคาเรือน ไม่มีน้ำใช้

วานนี้ (1 พ.ค. 65) นายชูรัตน์ พิมพเคณา นายก อบต.หินโงม จึงได้นำเจ้าหน้าที่ของ อปพร. พร้อมประสานทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ,เจ้าหน้าที่กู้ภัย ชบา 191 และชาวบ้านจำนวนหนึ่งช่วยกันนำแพเครื่องสูบน้ำขึ้นมาจากน้ำโขง พบว่าเครื่องสูบน้ำได้รับความเสียหายจากการตกน้ำ ต้องทำการซ่อมแซมเสียก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้


ระหว่างนี้ นายชูรัตน์ ได้ประสานเครื่องสูบน้ำทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำชั่วคราว ทำการสูบน้ำแจกจ่ายแก่ประชาชนให้ได้มีน้ำใช้เป็นการชั่วคราวก่อน เมื่อซ่อมแพเครื่องสูบน้ำเสร็จ จึงจะสามารถจ่ายน้ำให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลหินโงมได้ตามปกติ


นอกจากนี้ หากประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน หรือตกสำรวจความเสียหายจากพายุฤดูร้อนที่ผ่านมา สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ อบต.หินโงม เพื่อรับความช่วยเหลือได้ในลำดับต่อไป


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/AFiWoEVqUhM


คุณอาจสนใจ

Related News