สังคม

เปิดแชต สาวท้องติดโควิด นอน รพ.สนาม เลือดไหลไม่หยุด สุดท้ายดับ ญาติคาใจช่วยเหลือล่าช้า

โดย thichaphat_d

26 เม.ย. 2565

1.1K views

ญาติคาใจ สาวท้องติดโควิด รักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม เผยแชทขอความช่วยเหลือจากพยาบาล หลังกินยาแล้วเลือดออกจำนวนมาก สุดท้ายเสียชีวิต สสจ.ร้อยเอ็ด แจง ไม่ได้ตั้งครรภ์ ส่วนสาเหตุเลือดออกพิสูจน์ไม่ได้ เพราะศพเผาไปแล้ว ส่งนิติกรไกล่เกลี่ยเยียวยาครอบครัว


ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ "ช่างชัย วิชัย คำบุญเหลือ" ได้มีการโพสต์ภาพแชตข้อความที่หลานสาว ซึ่งติดเชื้อโควิด-19 และตั้งท้องอ่อนๆ คุยกับพยาบาลโรงพยาบาลสนาม ก่อนที่จะเสียชีวิต เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา พร้อมแคปชั่นระบุว่า "เปิดแชทที่หลานคุยกับพยาบาลก่อนตาย ในโรงพยาบาลสนาม ซึ่งอยู่ภายในโรงพยาบาล คำขอความช่วยเหลือ ให้ช่วยชีวิตเขา ก่อนสิ้นใจ(หลานสาวทานยา โดยไม่รู้ว่าตัวเองกำลังท้องอ่อนๆ ครับ"


ซึ่งเป็นแชตที่หลานสาว พยายามขอความช่วยเหลือจากพยาบาล เนื่องจากมีเลือดไหลออกไม่หยุด ซึ่งพยาบาลตอบกลับมาว่า ยาที่ให้มา จะช่วยได้ แต่หลานสาวก็อัปเดตอาการ พร้อมขอความช่วยเหลือเป็นระยะ เนื่องจากเลือดยังคงไหลออกไม่หยุด ก่อนที่จะเสียชีวิต


โดยในแชท เธอได้ส่งข้อความ แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่พยาบาลว่า “เลือดออกเยอะมากพร้อวมกับสอบถามวิธีทำยังไง เลือดถึงจะหยุดไหล ซึ่งทางพยาบาลก็มีการตอบแชต ด้วยการระบุว่า มียาที่ให้ไป มียาห้ามเลือด ไเด้ยาแล้วให้ผู้ป่วยรีบรับประทานทันที นอกจากนี้ยังมีการแนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆ แล้วนอนพัก


และยังได้คุยไลน์กันอีกหลายครั้ง มีการแจ้งกับพยาบาลว่าตัวเอง เหนื่อยมาก รู้สึกหน้ามืด หูอื้อ เป็นช่วงๆ และมีการสอบถาม ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วยนำ น้ำเกลือมาให้ได้หรือไม่


โดย ตั้งแต่เกิดเหตุจนหลานเสียชีวิต ทางเจ้าหน้าที่หรือคุณหมอ ไม่เคยติดต่อมาหาเจ้าของเรื่องหรือญาติแต่อย่างใด


คุณวิชัย เล่าว่า ผู้ตายคือนางสุภาวดี คำบุญเหลือ หรือแอ๋น อายุ 40 ปี เป็นลูกพี่ลูกน้องเครือญาติกัน เล่าว่า สืบเนื่องจากวันที่ 13 เม.ย. ผู้ตายพาพ่อไปตรวจตามหมอนัดที่รพ. และไปตรวจพบเจอว่าทั้งคู่ติดโควิด จึงเข้ารักษาที่รพ.สนามแห่งหนึ่ง ในจ.ร้อยเอ็ด โดนเจ้าหน้าที่ ให้ทานยาฟาวิฯ ปกติโดยไม่รู้ว่าตัวเองท้อง

วันที่ 14 เม.ย. คุณแอ๋น เข้ารักการรักษาตามปกติ

วันที่ 15 เม.ย. เวลา 16.00 น.แอ๋น เริ่มปวดท้อง มีเลือกออกที่อวัยวะเพศ แชทบอกน้องให้ซื้อผ้าอนามัยไปให้ เพราะคิดว่าตัวเองมีประจำเดือน

เวลา 20.00 น. เลือดเริ่มออกมากขึ้น –ผิดปกติ แจ้งเจ้าหน้าที่รพ.ผ่านแชท

23.00-24.00 น. เลือดออกไม่หยุด จนทะลักออกมา มีก้อนเนื้อออกมาด้วย

จนกระทั่งประมาณตี1 คุณแอ๋นถูกย้ายตัวจากรพ.สนามออกไปรักษา


คุณวิชัยบอกว่า ตั้งแต่เกิดเรื่องราวมาญาติไม่พอใจและยังติดใจการทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก จนถึงขณะนี้ แพทย์เจ้าของไข้และพยาบาทที่ดูแลผู้ตายในวันนั้นก็ยังไม่ได้เจอหน้า และยังไม่มีมาพูดคุย มีเพียง ผอ. รพ. ที่เข้ามาชี้แจง


เบื้องต้นญาติ ติดใจรพ.ถึงกระบวนการช่วยเหลือที่ไม่ถูกวิธีและล่าช้าจนทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต และแพทย์ยังไม่ออกมาแสดงความรับผิดชอบใดๆ และประเด็นที่สำคัญคือคุณแอ๋นเสียชีวิต


ทั้งนี้ ญาติยังข้องใจข้อความแชทจำนวนหนึ่งที่อยู่ในมือถือผู้ตาย ว่าใครเป็นคนพิมพ์ในช่วงเวลาตั้งแต่ 01.02 น. ซึ่งตอนนั้นมีเจ้าหน้าที่วิ่งเข้ามาดู โดยแชทที่เริ่มว่า หมอจะเพิ่มอะไรไหม และมีการโต้ตอบกันคล้ายเป็นภาษาเจ้าหน้าที่คุยกับเจ้าหน้าที่ ไม่ใช่ภาษาที่คนไข้คุยกับเจ้าหน้าที่ เพราะเป็นภาษาทางการแพทย์


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/WVAiF48cmpE

คุณอาจสนใจ

Related News