สังคม

น้ำท่วมใต้เริ่มลด แต่บางจุดยังท่วมสูง - นายกฯ ขอชาวบ้านเดือดร้อนน้ำท่วม ร้องผ่านศูนย์ดำรงธรรม

โดย thichaphat_d

2 มี.ค. 2565

55 views

ความคืบหน้าเกี่ยวกับสภาวะน้ำท่วมจากพื้นที่ จ.นราธิวาส


วานนี้ (1 มี.ค. 65) ล่าสุด ท้องฟ้าเริ่มแจ่มใส มีแสงแดดส่องจ้าเป็นช่วงๆ ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำท่วมขังบ้านเรือนของประชาชนทั้ง 13 อำเภอ มีระดับน้ำท่วมขังลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ 2 อำเภอ คือ แว้ง และสุไหงโก-ลก ซึ่งถือว่าวิกฤตที่สุดของ จ.นราธิวาส ปริมาณน้ำท่วมขังลดลงเช่นกัน


จากการตระเวนตรวจสอบที่ สภ.มูโนะ และตลาดมูโนะ ม.1 ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก ซึ่งตั้งอยู่ริมแนวตลิ่งด้านหลังของแม่น้ำสุไหงโก-ลก มีปริมาณลดลงจากวันที่ 28 ก.พ. ประมาณ 1 เมตร เริ่มเห็นหลังคารถของกลาง และของเจ้าหน้าที่ตำรวจโผล่ขึ้นเหนือระดับน้ำที่ท่วมขังได้อย่างชัดเจน แต่ยังคงมีปริมาณท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 50 ถึง 100 ซ.ม. และคาดว่าหากฝนหยุดตก ระดับน้ำท่วมขังจะลดลงอย่างต่อเนื่อง


ส่วนสภาวะน้ำท่วมขังพื้นที่ตลาดมูโนะ ล่าสุด พบว่ามีปริมาณน้ำท่วมขังลดลงเช่นกัน โดยประมาณ 1 เมตร โดยมีปริมาณน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ยประมาณ 50 ถึง 90 .ซ.ม. โดยมวลน้ำที่ท่วมขังในตลาดเริ่มระบายลงสู่ที่ต่ำ แต่ยังคงมีกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวเป็นจุด ๆ ที่เป็นพื้นที่ทางน้ำ


ซึ่งเมื่อวานนี้มีเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.นราธิวาส จำนวนหนึ่ง ได้ช่วยกันกู้เรือยนต์ของ อบต.มูโนะ ที่กระแสน้ำได้พัดไป เพื่อนำไปขึ้นจอดไว้ที่ปลอดภัย แต่ก็มีบ้านของชาวบ้านหลังหนึ่ง ถูกกระแสน้ำพัดหายไปกับน้ำทั้งหลัง


รวมถึงบ้านหลังอื่นและร้านค้า ก็ได้รับความเสียหายกว่า 10 หลัง และรถของชาวบ้านอีกกว่า 10 คัน ถูกกระแสน้ำพัดมาติดที่บริเวณตึกกำลังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ทั้งนี้คาดว่าหากสภาวะฝนหยุดตกต่อเนื่อง พื้นที่ตลาดมูโนะจะกลับคืนสู่สภาพปกติอีก 2 ถึง 3 วันนี้


ด้านความคืบหน้ากรณี นายนภดล มะลิลา ครูโรงเรียนนิคมพัฒนา 10 ที่ขับรถคอสะพานบ้านโนนสมบูรณ์ แล้วถูกกระแสน้ำพัดหายไป


นายอรุณ ศรีใส นายอำเภอสุคิริน เปิดเผยว่า การค้นหานายนภดล ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยใช้กำลังชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ อส. และเมื่อวานนี้ 1 มี.ค.ได้ขอสนับสนุนนักประดาน้ำจากเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยนาวิกโยธิน กระจายกำลังกันค้นหาเป็นจุด ๆ


โดยเน้นกอวัชพืชที่คาดว่าร่างของนายนะดล ถูกกระแสน้ำพัดมาติด แต่การค้นหาเป็นไปด้วยความลำบากจากสภาพน้ำที่ขุ่น ล่าสุดพบเสื้อผ้าที่สวมใส่ กระเป๋าสตางค์และรองเท้าที่บริเวณปลายน้ำ


แต่ก็ได้เกิดเหตุสลดขึ้นเมื่อ นายสิงห์ทอง ก้านดิน อายุ 55 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านไอกือเปาะ ที่ได้มาช่วยงมหาร่างของนายนภดล ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. ซึ่งเป็นโรคหัวใจ เมื่อขึ้นจากน้ำ ได้ขอน้ำมาดื่ม แล้วจู่ ๆ ก็หมดสติไปและเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยที่ไม่มีใครทราบมาก่อนว่านายสิงห์ทอง เป็นโรคหัวใจ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวต่อไป ส่วนศพของนายนภดล เจ้าหน้าที่ยังคงไม่ละความพยายาม ยังคงค้นหาจนกว่าจะพบ

จากสถานการณ์ฝนตกหนักถึงหนักมาก และคลื่นลมแรงในเขตภาคใต้ ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่กลางดึกของคืนวันที่ 28 ก.พ. กระแสน้ำจากจังหวัดยะลาได้เข้าท่วมตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี ทั้ง 6 หมู่บ้าน โดยชาวบ้านได้รับความเสียหายกว่า 260 หลังคาเรือน ซึ่งโชคดีที่ชาวบ้านส่วนใหญ่มีการขนย้ายของขึ้นที่สูงได้ทัน


เมื่อวานนี้ 1 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี พบว่าน้ำยังคงท่วมสูงตั้งแต่ทางเข้าหมู่บ้าน และพบว่าบางจุดมีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร บ้านเรือนของชาวบ้านมีน้ำเข้าท่วมหลายหลังคาเรือน ถนนในหมู่บ้านไม่สามารถใช้งานได้ ชาวบ้านบางส่วนต้องเดินลุยน้ำ หรือนั่งเรือเพื่อออกมาหาของกินของใช้ และน้ำประปาก็ไม่สามารถใช้งานได้


โดยทางกรมทหารพรานที่ 43 นำโดย พ.อ.ทวีพร คณะทอง ผบ.ฉก.ทพ.43 นำกำลังพลชุดจิตอาสาฯ ของหน่วย เดินทางช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ตำบลม่วงเตี้ย พร้อมนำเรือยางลุยน้ำมอบถุงยังชีพ ยารักษาโรค และน้ำดื่ม ถึงบ้านของชาวบ้าน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบเป็นการเบื้องต้น


อย่างไรก็ตามตอนนี้ฝนได้หยุดตกตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.แล้ว แต่ยังคงมีกระแสน้ำจากจังหวัดยะลาที่ไหลผ่านมาในพื้นที่จังหวัดปัตตานีและเกิดน้ำท่วมขึ้น โดยคาดว่าไม่เกิน 1 สัปดาห์ ปริมาณน้ำจะลดลงเป็นปกติ ซึ่งในพื้นที่จังหวัดปัตตานีที่เกิดน้ำท่วม ทางจังหวัดได้มีการช่วยเหลือเยียวยาไปแล้วเกือบทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ


ด้าน พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาอุทกภัย ในพื้นที่ภาคใต้ ว่า ขอให้ร้องเรียนมายังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล หากร้องเรียนมาทางสื่อ ตนก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตรงไหนอย่างไร ถามตนก็ไม่รู้จะตอบอย่างไรเหมือนกัน เพราะในพื้นที่มีศูนย์ในการดำเนินการแบบบูรณาการอยู่แล้ว ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหารกระทรวงมหาดไทย ก็ลงพื้นที่ไปทั้งหมดแล้ว ให้ไปร้องตรงนู้น ว่าใครยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ


ตนก็ได้รับรายงานทุกวัน ตนคิดว่าตนศึกษารายละเอียดมากพอสมควร และมีการรายงานโดยตรงมายังตนว่ามีการช่วยเหลือมาอย่างไร มีน้ำท่วมตรงไหนมีการเพิ่มระดับ หรือลดระดับอย่างไร การดูแลต่างๆ ก็ต้องค่อยๆ แก้กันไป การซ่อมบ้านเรือน ก็ว่ากันอีกที ถ้าทุกคนร้องตามสื่อไปหมด ตนคงตามแก้ให้ไม่ไหว ขอให้ไปเข้าตามช่องทาง และหากสื่อรู้ว่าใครยังไม่ได้รับการแก้ไข ก็ไปร้องที่ศูนย์ดำรงธรรม ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีรอรับเรื่องร้องทุกข์อยู่


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/xhHhQl6-JA4


คุณอาจสนใจ

Related News