สังคม

เด็ก 2 ขวบติดโควิด โทรเบอร์รัฐ ไร้การช่วยเหลือ - รพ.เอกชน แจ้งถ้าจะรักษา ต้องวางมัดจำหลักแสน

โดย thichaphat_d

21 ก.พ. 2565

682 views

สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด19 ที่พบผู้ติดเชื้อ เกือบ 3 หมื่นคน ต่อเนื่องกันมาสองวัน โดยพบปัญหาการหาเตียงรักษาในกลุ่มเปราะบาง เด็ก คนชรา และผู้ป่วยโรคประจำตัว พบว่ายังคงมีปัญหา


อย่างกรณีนี้ คุณปราถนา คุณแม่ของเด็กหญิงแววปราชญ์ อายุ 2 ขวบ เล่าว่า ครอบครัวอาศัยกัน 5 คน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาคุณยายติดโควิด จากนั้นวันที่ 18 ก.พ. ก็พบว่า ลูกสาว มีอาการไอ และงอแง และเริ่มมีไข้ จากไข้ต่ำๆ วันต่อมา ไข้ก็เริ่มสูง 38-39 องศา วัดไข้ เช็ดตัว กินยา ไข้ก็ลง พอครบ 4 ชั่วโมงก็ไข้ขึ้นอีก ตอนนั้นคุณแม่เชื่อว่าน้องติดเชื้อแน่ๆ


แต่ไม่รู้จะพาไปตรวจเชื้อที่ไหน หากจะไปซื้อชุดตรวจเอทีเคเอง ก็กลัวไปแพร่เชื้อเพราะเป็นกลุ่มเสี่ยง ตอนนั้นกังวลมากเพราะลูกสาวไข้สูง และมีโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจ


คุณแม่จึงโทรหา สายด่วน หมายเลข 4 ตัวหลักของภาครัฐ ก็ไร้การตอบกลับมีแต่ให้ลงทะเบียนประเมินอาการ ส่วนเบอร์ 1669 โทรแล้วเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ให้เช็ดตัวแล้วต้องไปตรวจเชื้อแบบ PCR ตนก็ไม่รู้จะทำยังไง สภาพที่เห็นตรงหน้าคือ ลูกไข้สูง ตัวร้อนจัด  


จึงตัดสินใจโทรหารพ.เอกชน ซึ่งลูกสาวทำประกันไว้ แต่วงเงินไม่สูงมาก ทางรพ.หลายแห่ง ต่างแจ้งว่า เตียงเต็ม ไม่รับรักษาเด็ก และบางรพ.ก็บอกว่า จะรักษาได้ต้องวางเงิน 5 หมื่น ถึง1แสนบาท เงินส่วนนี้ เป็นแค่ครึ่งหนึ่งของค่ารักษา และหากทางรัฐจ่ายเงินมาให้ก็จะคืนให้ แต่ถ้าไม่จ่ายมาก็ต้องออกค่ารักษาเอง รวมแล้วค่ารักษาเด็กอยู่ที่ประมาณ 2 แสนบาท  


คุณแม่บอกตอนนั้นเครียดจัด หมดหนทาง ไม่รู้จะไปทางไหน เพื่อให้ลูกได้รักษา ตามที่ออกข่าวมาว่าฉุกเฉินเด็กไข้ขึ้นสูงครบ 24 ชม. ถือว่าฉุกเฉิน แต่ความเป็นจริงไม่ใช่


จึงโทรขอความช่วยเหลือไปที่กลุ่มอาสาเส้นด้ายเข้าช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น และช่วยประสานรพ.ให้ แต่ทางรพ.ตามสิทธิของน้องยืนยันว่า ต้องตรวจ PCR ก่อนจึงจะรับรักษาได้


อยากขอให้ภาครัฐ ปรับระบบใหม่ในสถานการณ์ที่คนติดเยอะ อยากให้ลดระบบการจัดการ ที่ต้องรอตรวจรอเอกสาร รอเวลา ขอให้ปรับใหม่ เพราะกรณีคนไข้ฉุกเฉินเกิดอาการหนักจะทำเช่นไร ส่วนหมายเลขสายด่วน ขอให้เป็นหมายเลขที่ช่วยชาวบ้าน ไม่ใช่การลงทะเบียน


สำหรับเคสนี้ ทีมอาสาเส้นด้าย ประสานขอคำปรึกษา นายแพทย์ ณัฐพงษ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ ให้คำปรึกษาและช่วยประสานรักษา รพ.เมืองสมุทรปราการ รับเด็กเข้ารักษารับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/t12gbFthUTM

คุณอาจสนใจ