สังคม

วาฬบรูดา ‘เปรมปรีดิ์’ ออกหากิน อวดโฉมในพื้นที่หมู่เกาะอ่างทอง

โดย panisa_p

18 ม.ค. 2565

68 views

วันที่ 18 มกราคม 2565 นายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สายตรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ ได้ออกลาดตระเวนสำรวจและบันทึกภาพวาฬขณะหากินอาหาร จำนวน 1 ตัว อยู่ระหว่างเกาะรอก เกาะแปยัค เกาะแหล เกาะหินแตก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ทางด้านทิศตะวันตก จึงได้ประสานงานจัดส่งภาพถ่ายให้กับฝ่ายฐานข้อมูลการจำแนกประชากรวาฬบรูด้าในอ่าวไทย โดยใช้ภาพถ่าย (Photo Identification) ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

จากการเปรียบเทียบอัตลักษณ์โดยเฉพาะลักษณะครีบหลัง ตรงกับ “เจ้าเปรมปรีดิ์” ซึ่งเมื่อปีที่แล้วก็ได้เข้ามาหากินในพื้นที่อุทยานฯ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึง มีนาคม ร่วมกับ แม่วันดี เจ้าวันหยุด และ เจ้าอิ่มเอม รวม 4 ตัว ซึ่งโดยปกติส่วนใหญ่วาฬบรูดาออกหากินอยู่บริเวณทะเลอ่าวไทยตอนบนแถบ จ.สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และเพชรบุรี


การที่วาฬบรูดาลงมาหากินบริเวณภาคใต้ตอนล่างต่อเนื่องในปีนี้ น่าจะเป็นตัวชี้วัดถึงความอุดมสมบูรณ์ระบบนิเวศทางทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองได้เป็นอย่างดี ซึ่งอุทยานฯ จะสำรวจติดตามว่าจะมีวาฬบรุด้าเข้ามาหากินเพิ่มเติมในช่วงฤดูนี้หรือไม่ต่อไป


ขอบคุณรูปภาพจาก อุทธยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

คุณอาจสนใจ