สังคม

"พังฟ้าใส" เริ่มซุกซน ปีนป่ายคอก และกองฟาง โชว์รองเท้าสีเขียวสดใส

โดย panisa_p

7 ธ.ค. 2564

124 views

วันนี้ (7 ธ.ค. 64) นายรวมสิน มานะจงประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) นายพิทักษ์ อินทศร ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมด้วย และคุณกัมพล ตันสัจจา เจ้าของสวนนุช พัทยา ได้เข้าเยี่ยมอาการของพังฟ้าใส และหารือวางแผนแนวทางการดูแลรักษาตามที่ทีมสัตวแพทย์ผู้ดูแลพังฟ้าใสได้ให้ข้อมูลและให้คำแนะนำ


โดยในวันนี้ สพ.ญ.สุนิตา วิงวอน และเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 ทีมสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน พัทยา ทำการรักษาบริเวณข้อเท้าข้างขวาที่ถูกบ่วงยังมีคราบหนองคลุมอยู่ ผิวหนังเริ่มบีบเข้ามาแคบลง และกล้ามเนื้อชมพูสดดี จึงทำการขัดและล้างแผลให้สะอาด หลังจากนั้นได้ทายาฆ่าเชื้อเฉพาะที่และพันแผลป้องกันสิ่งสกปรก และจัดทำโฟมเป็นเท้าเทียมชั่วคราวเพื่อเป็นการพยุงขาข้างนี้
สำหรับแผลที่ขาซ้ายที่รูกระสุนพบว่าดีขึ้นมาก ไม่มีหนอง แต่ยังคงมีเนื้อตายอยู่ ได้ทำการล้างแผลและยัดผ้าก๊อสผสมยาฆ่าเชื้อชนิดครีมในแผล จากนั้น ได้ทำเลเซอร์เพื่อลดปวดที่แผลและเร่งการสร้างของเนื้อเยื่อใหม่ และทำการฉีดยาบำรุงร่างกาย และเพิ่มแคลเซียมชนิดเม็ดบดผสมเสริมลงในนม เพื่อป้องกันภาวะแคลเซียมต่ำ
พฤติกรรมโดยทั่วไปยังร่าเริงดี เริ่มมีแรงมากขึ้น และใช้สองขาหน้าปีนป่ายคอก ยังพบว่าอึยังมีลักษณะเหลวเป็นสีเหลืองปนขาวคล้ายนม แต่ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า


ขอบคุณภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

แท็กที่เกี่ยวข้อง  น้องฟ้าใส ,ลูกช้าง

คุณอาจสนใจ