สังคม

'อนุทิน' เผยสั่งซื้อไฟเซอร์ สำหรับเด็ก 5-11 ปี เพิ่มอีก 30 ล้านโดส ได้ปี 65

โดย weerawit_c

26 พ.ย. 2564

43 views

วานนี้ (25 พ.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน ลงนามความร่วมมือในการดำเนินการจัดซื้อวัคซีน ไฟเซอร์ ระหว่างกรมควบคุมโรค กับบริษัทไฟเซอร์ เบื้องต้นเป็นการลงนามจัดซื้อวัคซีนในปี 2565 จำนวน 30 ล้านโดส หลังจากในปี 2564 ได้ลงนามจัดซื้อไปแล้ว 30 ล้านโดส


ซึ่งการจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ในล็อตใหม่นี้จะเป็นวัคซีนโควิด-19 ที่ใช้ในเด็กเล็ก 5 ถึง 11 ปีด้วย รวมถึงเป็นวัคซีนไฟเซอร์สูตรใหม่ที่ไม่ต้องผสมน้ำเกลือ


โดยทางบริษัทไฟเซอร์จะทำการขอยื่นขึ้นทะเบียนกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้ใช้วัคซีน ไฟเซอร์ ในเด็กเล็กอายุ 5 -11 ปี หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกา ขึ้นทะเบียนใช้ในเด็กเล็กได้เมื่อเดือนที่แล้ว คาดว่า วัคซีนไฟเซอร์ล็อตนี้ จะสามารถฉีดในเด็กเล็กได้ปีหน้า


ซึ่งในจำนวน 30 ล้านโดส แบ่งเป็นวัคซีนไฟเซอร์สำหรับเด็กเล็ก5-11ปี จำนวน 1ใน3 หรือ 10 ล้านโดส และอีก 20 ล้านโดสสำหรับประชาชนทั่วไป เพื่อเป็นบูธเตอร์โดส ทั้งนี้สำหรับวัคซีนโควิด -19 นายอนุทิน ย้ำว่าในประเทศไทยขณะนี้ มีวัคซีนทุกชนิดทุกเทคโนโลยีการผลิตและมีการจัดแผนการจัดหาในปี 65 ทั้งวัคซีนและยา เพียงพอสำหรับคนที่ยังรอวัคซีนทางเลือกอยู่ แล้วยังไม่มีกำหนดชัดเจน มีสิทธิ์ได้นับวัคซีนจากรัฐเหมือนกัน ขอให้มารับก่อนวัคซีนก่อน


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/SmCIpAegHVE

คุณอาจสนใจ

Related News