สังคม

รวบหนุ่มอ้างตัวเป็นตร. หลอกระดมทุน เสียหายกว่า 22 ล้านบาท

โดย panisa_p

8 ก.ย. 2564

108 views

วันที่ 8 ก.ย. 64 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พร้อมด้วย พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 .บก.ป.พ.ต.ท.สิทธิพร มีอาษา สว.กก.3 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.3 บก.ป. ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายสังคม ไวไธสง อายุ 47 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ จ.1439/2564 ลงวันที่ 1 ก.ย. 2564 ข้อหา “ฉ้อโกง, ฉ้อโกงประชาชน, กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และไม่มีสิทธิใช้ยศของเจ้าพนักงาน กระทำการเช่นนั้นเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ”


พร้อมของกลาง หมวกแก๊ปติดตราหน่วยงานเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยงานต่าง ๆ 4 ใบ อาวุธปืนลูกโม่ ขนาด .38 ยี่ห้อ S&W 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนจำนวน 44 นัด มีดพก 2 เล่ม โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร 2 เล่ม หนังสือเดินทาง (passport) 1 เล่ม หนังสือเดินทางประจำเรือ 1 เล่ม เอกสาร Statement บัญชีธนาคาร 1 ชุด และบัตรประจำตัว ที่ใช้ในการแอบอ้าง จำนวน 1 ใบ หลังจับกุมตัวได้ที่บริเวณลานจอดรถหน้าโรงพยาบาลย่าน ถ.มิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา


พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก นายสังคม ผู้ต้องหารายนี้ ได้มีพฤติกรรมอ้างตัวเป็นตำรวจกองปราบปราม ยศ ร.ต.อ. เป็นลูกน้องคนสนิทของนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ระดับผู้บัญชาการ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ก่อนตั้งกลุ่มไลน์ขึ้นมาชื่อว่า “รวมพลังสามัคคี” เพื่อหลอกลวงชักชวนประชาชนให้นำเงินมาร่วมระดมทุนในโครงการโปรโมชั่นเงินบุญ มีแผนการลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ มากมายกว่า 272 โปรโมชั่น อาทิ โปรโมชั่นช่วยงานผู้ใหญ่ โปรโมชั่นตอบแทนผู้ใหญ่ โปรโมชั่นล่องเรือสำราญ โปรโมชั่นเซ็นสัญญาฝั่งลาว โปรโมชั่นช่วยบอสจ่ายธุรกรรมหน้าเคาเตอร์ธนาคาร


ซึ่งแต่ละโปรโมชั่นจะได้รับเงินค่าตอบแทนกลับมาเป็นมูลค่าสูง เช่น ลงทุนเพียงแค่ 1 หมื่นบาท จะได้รับค่าตอบแทนกลับมาถึง 500 ล้านบาท รวมถึงพูดจาหว่านล้อมให้สมาชิกในกลุ่มเชิญชวนญาติพี่น้อง หรือคนรู้จักเข้ามาเป็นสมาชิกเพิ่มอีกด้วย จนทำให้มีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อกว่า 300 ราย มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 22 ล้านบาท ซึ่งกว่าที่ผู้เสียหายจะรู้ตัวว่าถูกหลอกก็สายไปเสียแล้ว


พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ภายหลังทราบเรื่องจึงสั่งการให้ กก.3 บก.ป. ลงพื้นที่สืบหาเบาะแส รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ เนื่องจากพฤติกรรมดังกล่าวถือเป็นภัยต่อสังคม จำเป็นต้องเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว กระทั่งต่อมาทราบว่า นายสังคม ปัจจุบันได้หนีมาหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา จึงตำกำลังติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว


จากการสอบสวน นายสังคม ให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุมาตั้งแต่ปี 2562 เคยถูกจับกุมมาแล้ว 1 ครั้ง ในคดีลักษณะเดียวกัน ก่อนศาลจะพิพากษาลงโทษจำคุก โดยให้รอลงอาญา จึงกลับมาก่อเหตุในลักษณะเช่นเดิมเรื่อยมา กระทั่งมาถูกจับกุมดังกล่าว ส่วนเสื้อคลุม หมวก ชุดแต่งกายต่างๆที่เหมือนกับตำรวจนอกเครื่องแบบได้หาซื้อตามร้านขายเสื้อทั่วไป เบื้องต้นจึงนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ตำรวจ ,รวบหนุ่ม

คุณอาจสนใจ