สังคม

ชาวกระบี่แห่ขุดหินศักดิ์สิทธิ์ เชื่อเป็นเหล็กไหล วิทยาศาสตร์มองเป็นหินอุกกาบาต

โดย thichaphat_d

15 ก.พ. 2564

998 views

กระบี่-เกิดกระแสความเชื่อในกลุ่มชาวบ้านใน ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม ว่ามีหินเหล็กไหล โผล่ที่ถนนในหมู่บ้านหมู่ 10 บ้านทับไทร ต.พรุดินนา โดยพื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่ภายในสวนยางพาราของนายประเสริฐ จันทร์ส่องแสง สมาชิก อบต.พรุดินนา ทำให้ผู้คนที่ทราบข่าว พากันเดินทางไปขุดหาหินดังกล่าวกันเป็นจำนวนมาก


โดยชาวบ้านที่มาขุดต่างพบเจอหินรูปร่างประหลาดหลายชิ้นด้วยกัน ซึ่งเมื่อตรวจสอบดูพบว่าหินดังกล่าว มีลักษณะสีดำ เป็นเงามันประกาย มีลักษณะแข็ง และมีน้ำหนักเบา บางส่วนฝังอยู่ตามเนื้อหิน และฝังอยู่ในดิน ชาวบ้านขุดออกมาพบเป็นชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ปะปนกันไป


นายวิชิต ทิพย์เพชร อายุ 50 ปี หนึ่งในคนที่มาขุดหาหินประหลาดดังกล่าว เผยว่า ตนเปิดสำนักพราหมณ์อยู่ในพื้นที่ ต.พรุดินนา ทราบข่าวจากชาวบ้านในพื้นที่ ว่าช่วงที่ผู้รับเหมา เข้ามาขุดปรับพื้นที่เพื่อจะทำถนนในหมู่บ้าน ได้ไปขุดพบเข้ากับหินดังกล่าว ซึ่งชาวบ้านนำไปให้ตนดู ก็พบว่าหินดังกล่าว เป็นหินเหล็กไหล เป็นเหล็กไหลอำมฤต จึงลองเดินทางมาตรวจดู ก็พบว่ามีหินชนิดนี้มากในจุดนี้


โดยความเชื่อส่วนตัวนั้น เชื่อว่าเป็นหินศักดิ์สิทธิ์จริง ซึ่งเหล็กไหลตามธรรมชาติ จะพบตามถ้ำซึ่งตนเองก็เคยเห็นมาแล้ว แต่จุดที่พบนี้เป็นพื้นดิน เชื่อว่าเป็นเพียงเศษชิ้นส่วนเหล็กไหลปลายๆ ทางแล้ว แม้ในทางวิทยาศาสตร์อาจจะบอกว่าเป็นแร่ เป็นหินอุกกาบาต แต่ในทางความเชื่อหินนี้ก็คือเหล็กไหล แต่เป็นเหล็กไหลอำมฤต จะไม่เหมือนเหล็กไหลที่พบตามโพรงถ้ำทั่วไป และยังมีพุทธคุณในเรื่องของเมตตามหานิยม เรื่องคงกระพัน แล้วแต่ความเชื่อ หากจะให้คิดเป็นมูลค่าคงประเมินไม่ได้ เพราะไม่ได้มีราคาซื้อขายกันตายตัว เป็นราคาที่ซื้อขายกันตามความชอบ ความศรัทธา นอกจากนี้เหล็กไหลอำมฤต จะเป็นที่นิยมนำไปประกอบเป็นมวลสารในการสร้างพระเครื่องอีกด้วย ซึ่งปกติก็ไม่ได้พบกันบ่อย


ด้านนายประเสริฐ เจ้าของที่ดิน เปิดเผยด้วยว่า เมื่อช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา ตนพร้อมกับผู้รับเหมาสร้างถนน นำเครื่องจักรเข้ามาปรับหน้าดินบริเวณดังกล่าว เพื่อจะสร้างถนนคอนกรีตในหมู่บ้าน พอมาถึงจุดดังกล่าว ซึ่งอยู่ติดกับที่ดินสวนยางของตน รถก็ไปขุดโดนอะไรบางอย่างเสียงดัง ซึ่งเหมือนกับเสียงกระทบกับเหล็ก พอลองมาตรวจสอบดูก็พบเศษชิ้นส่วนหินดังกล่าวจำนวนมาก จึงอยากให้มีการตรวจสอบก่อนว่าเป็นหินอะไร


โดยเบื้องต้นบางคนก็บอกว่าเป็นเศษหินอุกกาบาต แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นเหล็กไหล หลังจากนั้นพอมีคนนำเรื่องนี้ไปโพสต์ในโซเชียล คนที่อยู่ในหมู่บ้านใกล้เคียงทราบข่าว ก็พากันมาขุดหากันจำนวนมาก ซึ่งตอนนี้ตนเองก็ยังไม่ทราบว่าหินดังกล่าว เป็นหินอะไร จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยมาตรวจสอบ


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/qccHROeAG6E

คุณอาจสนใจ

Related News