สังคม
สาวแฉถูกหนุ่มตี๋ สร้างโปรไฟล์หรูโชว์รวย โดนหลอกเปย์เงินแสน
30 ม.ค. 2569
59 views
สาววัย 32 ปีร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกหนุ่มตี๋ สร้างโปรไฟล์หรูหลอกคบผ่านแอปหาคู่ อ้างทำธุรกิจรถเช่า ซื้อขายรถหรู มีทรัพย์สินเพียบ เงินเดือน 4 แสน ก่อนสร้างความน่าสงสาร สุดท้ายฝ่ายหญิงสูญเงินกว่า 150,000 บาท ช็อกซ้ำอีกพบประวัติฝ่ายชายเคยถูกจับดำเนินคดีในลักษณะเดียวกัน เพิ่งพ้นโทษออกมาไม่นานก็มาหลอกซ้ำอีก
ทีมข่าวของเราได้พูดคุยกับคุณเอ ผู้เสียหาย ออกมาร้องขอความเป็นธรรม เพื่อเตือนภัยผู้หญิงที่ใช้แอปหาคู่ หลังตกเป็นเหยื่อชายหนุ่มหน้าตาดี สร้างภาพลักษณ์หรูหรา ฐานะดี อ้างทำธุรกิจหลายอย่าง ทั้งปล่อยรถเช่าและมีบริษัทส่วนตัว ก่อนจะหลอกให้หลงเชื่อและเสียเงินรวมแล้วกว่า 150,000 บาท ภายในระยะเวลาคบหากันไม่ถึง 1 ปี
คุณเอเล่าว่า รู้จักชายคนดังกล่าวผ่านแอปหาคู่เมื่อช่วงเดือนเมษายน 2568 จากนั้นมีการพูดคุยกันผ่านแอปและไลน์เป็นระยะ ฝ่ายชายว่า ตัวเขามีภาระต้องดูแลลูกติด 2 คน และแม่อายุมากแล้ว อาจจะไม่มีเวลาที่ได้คุยต่อเนื่องและอ้างว่าติดงาน ทำธุรกิจหลายอย่าง และได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ โดยเฉพาะธุรกิจปล่อยรถเช่าที่ยอดตกเพราะนักท่องเที่ยวจีนหายไป พร้อมสร้างภาพให้ดูว่ามีฐานะ อยู่คอนโดหรูใจกลางเมืองใช้รถสปอร์ตทั้งปอร์เช่และแลมโบกีนี
คุณเอ บอกว่า ช่วงแรกยังไม่เคยนัดเจอกัน คุยกันผ่านไลน์นาน 6 เดือน จนกระทั่งเดือนตุลาคม 2568 ฝ่ายชายเริ่มขอนัดเจอชวนทานข้าว คุณเอเองจึงตัดสินใจรับนัดและไปพบกันเป็นครั้งแรก ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นฝ่ายชายเริ่มอ้างว่า มีปัญหาคดีความ ถูกอดีตภรรยาฟ้องร้อง ทำให้ทรัพย์สินรถ และคอนโดถูกอายัด ไม่สามารถใช้เงินได้ตามปกติ ต้องเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ปกติทั่วไป และขอให้คุณเอช่วยออกค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไปก่อน ทั้งค่าเติมน้ำมัน ค่าอาหาร และค่าใช้ชีวิตประจำวัน โดยอ้างว่าจะคืนให้ภายหลัง
คุณเอ ยอมรับว่า เชื่อคำพูดฝ่ายชายทั้งหมด เนื่องจากฝ่ายชายมีการนำเอกสาร หมายศาล และเรื่องราวคดีความมาอ้าง ทำให้เกิดความสงสารและเห็นใจ จึงใช้เงินสดและบัตรเครดิตของเธอเพื่อช่วยเหลือ จนรวมเป็นเงินประมาณ 150,000 บาท
กระทั่งช่วงเดือนมกราคม 2569 คุณเอ เริ่มทวงถามเรื่องคืนเงิน ฝ่ายชายเริ่มบ่ายเบี่ยง ผัดผ่อน และไม่สามารถนำเงินมาคืนได้ตามที่รับปากไว้ สุดท้ายยอมนำทรัพย์สินบางส่วน เช่น นาฬิกา มาให้ผู้เสียหายนำไปขาย ได้เงินคืนเพียงประมาณ 50,000 บาท
จุดที่ทำให้คุณเอ รู้ความจริง คือการสืบค้นข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย เพราะเธอเองเริ่มเอะใจสงสัยว่ามีอะไรแปลกๆ จนไปพบว่าชายคนดังกล่าวเคยตกเป็นข่าว ถูกจับกุมในคดีหลอกผู้หญิงให้รักและหลอกเงินหลายราย และเพิ่งพ้นโทษออกจากเรือนจำเมื่อเดือนมีนาคม 2568 ซึ่งเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่เริ่มพูดคุยกับเธอ
คุณเอจึงตัดสินใจไปแจ้งความและร้องเรียนผ่านสื่อฯพร้อมกับออกมาเปิดเผยเรื่องราว เพื่อเตือนภัยผู้หญิงคนอื่น โดยเชื่อว่ายังมีเหยื่ออีกหลายรายที่อาจถูกหลอกในลักษณะเดียวกัน พร้อมฝากข้อคิดว่า การรู้จักคนผ่านออนไลน์ควรตรวจสอบตัวตนให้รอบด้าน อย่าเชื่อคำพูดหรือภาพลักษณ์ที่ถูกสร้างขึ้นง่าย ๆ และหากมีการขอยืมเงินหรืออ้างปัญหาชีวิต ควรตั้งสติให้ดี
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/kV5O-GLurtI
แท็กที่เกี่ยวข้อง หลอกให้รัก