สังคม

รวบเซียนพระตกอับ ตระเวนขโมยพระขาย สารภาพติดพนันออนไลน์-หาเงินเปย์เมียน้อย

โดย chiwatthanai_t

13 พ.ค. 2566

388 views

จับเซียนพระดังตกอับ ตระเวนขโมยพระพรหมและพระพุทธรูป ตามสถานที่ต่างๆแล้วนำไปขาย เพื่อนำเงินเปย์เมียน้อย จำนวน 4 คน และรับสารภาพติดพนันออนไลน์


วันที่ 13 พ.ค.66 พ.ต.อ.ภาคภูมิ เดชะเรืองศิลป์ ผกก.สภ.เมืองนครพนม พ.ต.ท.จีรุฏฐ์ พิมพา รอง ผกก.สืบสวน จับกุมตัวนายกฤษฎา มหาธิราช ฉายาเซียนพระชื่อดัง “โอ๋นครพนม” อดีตรองประธานสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทย จ.นครพนม อายุ 34 ปี ชาว ต.โพธิ์ตาก อ.เมือง พร้อมของกลางพระพุทธรูปขนาดต่างๆ 6 องค์ และรถเก๋งที่ใช้ก่อเหตุ โดยจับกุมได้ที่หน้าวัดพระธาตุพนม อ.ธาตุพนมพ.ต.อ.ภาคภูมิ กล่าวว่า การจับกุมเซียนพระชื่อดังรายนี้ สืบเนื่องจากห้วงวันที่ 11-12 พ.ค.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการแจ้งความร้องทุกข์จากผู้เสียหายหลายรายว่า พระพรหมและพระพุทธรูปที่ตั้งประดิษฐานไว้หน้าหน่วยงานของรัฐ หน้าตลาด หน้าโรงแรม รวม 5 จุด 6 องค์ได้อันตรธานหายไปในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.จีรุฏฐ์ สืบสวนหาข่าวเพื่อแกะรอยหาตัวคนร้าย จนได้เบาะแสจากภาพกล้องวงจรปิดที่ร้านแห่งหนึ่ง ถนนบายพานสายนครพนม-ธาตุพนม ขณะที่คนร้ายก่อเหตุลักพระพรหมที่ประดิษฐานอยู่ที่หน้าร้านแห่งหนึ่งในเวลากลางคืน พบรถเก๋งและรูปพรรณสันฐานคนร้าย จึงเฝ้าสังเกตดูพฤติกรรมกระทั่งเวลา 07.00 น. ร.ต.อ.ศักดิ์ดา พบเซียนโอ๋ ขับรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ทอง ที่ใช้ก่อเหตุขณะนำของกลางส่วนหนึ่ง ไปซื้อขายที่หน้าวัดพระธาตุพนม จึงแสดงตัวเข้าจับกุม ซึ่งผู้ต้องหาจำนนด้วยหลักฐานจากภาพกล้องวงจรปิด จึงคุมตัวมาสอบสวนที่ สภ.เมืองนครพนม


จากการสอบสวนเบื้องต้น เซียนโอ๋ รับสารภาพว่า ได้ขับรถตระเวนก่อเหตุลักพระพรหมและพระพุทธรูปจาก 6 จุดดังกล่าวจริง เนื่องจากติดการพนันออนไลน์งอมแงม และนำเงินทองไปเปย์เมียน้อยหลายคน จนถูกหลอกสิ้นเนื้อประดาตัว เข้าตาจนและไม่มีทางออก จึงตระเวนก่อเหตุตามสถานที่ต่างๆ เพื่อนำเงินมาเล่นพนันออนไลน์ ล่าสุดถูกรวบตัวคาคาแผงตลาดนัดพระเครื่องหน้าวัดพระธาตุพนม อำเภอธาตุพนม สารภาพอย่างไม่สทกสะท้านว่าไม่มีเงินจากการสืบสวนเชิงลึกพบว่า เซียนพระชื่อดังรายนี้ มีเมีย 4 คน หลังก่อเหตุได้นำพระพรหม 3 องค์ ไปขายให้เซียนพระคนหนึ่งที่รู้จักกันที่บ้านในราคา 2,000 บาท เซียนพระรายนี้เกรงกลัวความผิดจึงนำมาคืนที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.นครพนม ส่วนพระพุทธรูปปางสมาธิ ได้นำไปขายให้ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ บ.นาสมดี ต.อาจสามารถ ที่เหลือใส่รถเตรียมนำไปขายหน้าวัดพระธาตุพนม จนถูกจับกุมตัวได้ในที่สุด จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดมาไว้ที่ สภ.เมืองนครพนมสำหรับของกลาง ประกอบด้วยพระพุทธรูปทองเหลืองปางสมาธิขนาดหน้าตัก 40 ซ.ม. 1 องค์ ที่หายไปจากหน้าสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา และเทวรูปพรหมสี่หน้าขนาดหน้าตักกว้าง 15- 30 ซ.ม.อีก 5 องค์ โดย 1 ใน 5 องค์นี้ประดิษฐานอยู่หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองนครพนมเบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาลักทรัพย์ คุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครพนม หลังการจับกุมได้มีผู้เสียหายจากห้างร้านและหน้าโรงแรมต่างๆ ทยอยเดินทางมาดูตัวคนร้ายและของกลางที่หายไปด้วย ส่วนของกลางที่เหลือขณะนี้คนร้ายถูกจับ เจ้าหน้าที่ตรวจยึดจากในรถมาตรวจสอบว่าก่อนหน้านี้มีพระพุทธรูปจากที่ใดหายไปอีกหรือไม่

คุณอาจสนใจ

Related News