สังคม

แก้ไขแล้ว! ไฟฟ้าลัดวงจรโคมไฟถนนเก่า ลามไหม้สายไฟฟ้า สายสื่อสารพันกันรุงรัง ทำไฟดับทั้งแถบ

โดย panisa_p

2 ก.ค. 2565

72 views

ไฟฟ้าลัดวงจรโคมไฟถนน ลุกลามไหม้สายสื่อสารและสายไฟฟ้า ทำไฟดับเป็นแถบ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งฉีดน้ำดับไฟไม่ให้ลุกลาม ชาวบ้านเผยต้นเพลิงเป็นไฟส่องถนนสภาพเก่าของทางท้องถิ่นที่ใช้มานานกว่า 20 ปี


คลิปภาพจากกล้องมือถือของชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุไฟไหม้สายไฟฟ้า ภายในซอยรื่นรมย์ 1 ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น บันทึกเอาไว้ภายหลังจากเกิดเพลิงไหม้สายไฟฟ้าและสายสื่อสารกำลังลุกลามไหม้ไปเรื่อย ๆ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลนครขอนแก่นจะทำการฉีดน้ำสกัดเพลิงเอาไว้ไม่ให้ลุกลามได้


โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก่อนที่เจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.ขอนแก่น และเจ้าหน้าที่จากผู้ให้บริการสายสื่อสารจะร่วมกันตรวจสอบหาสาเหตุกับทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 08.30 น. วันที่ 2 ก.ค. 2565 ที่ผ่านมา
ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบภายหลังจากคลิปดังกล่าวมีการเผยแพร่ในโลกโซเชียลและกำลังเป็นประเด็นในสื่อต่าง ๆ ว่าเป็นเหตุการณ์เหมือนกับที่เกิดขึ้นที่ กทม. ว่าจะใช่สาเหตุจากหม้อแปลงระเบิดและสายไฟรุงรังจนลุกลามอย่างรวดเร็วหรือไม่


ซึ่งพบเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.ขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการสายสื่อสารต่าง ๆกำลังดำเนินการซ่อมแซมและเดินสายให้บริการต่าง ๆ อย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะสายไฟฟ้าที่เกิดไฟไหม้ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง และจากการตรวจสอบสาเหตุ พบว่าเกิดจากสายไฟของโคมไฟส่องสว่างที่ติดอยู่เสาไฟฟ้าเกิดลัดวงจร ไฟลุกไหม้จนลุกลามสายสื่อสารและสายไฟอย่างรวดเร็ว
ซึ่งชาวบ้านบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ต้นเพลิงมาจากโคมไฟถนนของทางเทศบาลนครขอนแก่นที่ผ่านการใช้งานมานานกว่า 20 ปีแล้ว และสายสื่อสารก็มีหลายสายอยู่รวมกันทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว


จากการสอบถาม นายวีระชัย พ่วงพรพิทักษ์ วิศวกรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดขอนแก่น บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งก็ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง และตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นทันที
จากการตรวจสอบพบว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ คือโคมไฟถนนซึ่งมีสภาพเก่าถูกใช้งานมานาน เกิดไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นจนเกิดประกายไฟลุกไหม้ตามสายไฟของไฟถนน ลุกลามไหม้สายสื่อสารอย่างรวดเร็วและลุกลามไหม้สายไฟฟ้าแรงต่ำ ก่อนจะพุ่งขึ้นลามไหม้สายไฟฟ้าแรงสูง ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง


ซึ่งทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าก็จะเร่งดำเนินการซ่อมในส่วนสายไฟฟ้าแรงต่ำและแรงสูงที่ได้รับความเสียหายให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งคาดว่าจะสามารถซ่อมแซมจนสามารถใช้ไฟฟ้าได้ตามปกติในช่วงเย็นวันนี้ พร้อมกันนี้ในส่วนของสายสื่อสารที่ได้รับความเสียหายนั้น ก็จะเป็นในส่วนของแต่ละบริษัทของผู้ให้บริการสายสื่อสารได้ทำการเคลียร์ความเสียหายและเดินสายสื่อสารให้บริการใหม่อีกครั้ง

คุณอาจสนใจ