สังคม

แม่ค้าผวา! เตือนภัยแบงก์ปลอมระบาดสุพรรณบุรี เจอแล้ว 2 ครั้งติด

โดย panisa_p

16 ก.พ. 2565

203 views

วันที่ 16 ก.พ. 65 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพและข้อความเตือนภัยว่า พื้นที่สองพี่น้องโปรดระวังแบงก์ 1,000 ปลอมระบาดแล้วค่ะ ฝากเตือนลูกค้าทางหัวโพธิ์ ท่าไชย เจอกันติด ๆ หลายใบแล้ว


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบพบผู้โพสต์เป็นเจ้าของร้านขายส่ง อยู่ที่ชุมชนศรีสำราญ ชื่อร้านเจ๊พิมพ์ ตั้งอยู่ริมถนนศรีสำราญ 3 เลขที่ 15/1 ต.สองพี่น้อง อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พบ น.ส.พัฒนัญญา สอนศิลป์ชัย หรือน้องฝ้าย อายุ 32 ปี เจ้าของร้านขายส่ง


น้องฝ้ายเล่าให้ฟังว่า ตนเจอแบงก์ 1,000 ปลอม 2 วันติดโดยก่อนหน้านี้มีลูกค้าซึ่งเป็นลูกค้าประจำมาซื้อของโดยแบงก์พันจ่ายค่าของ ตนจึงตรวจดู พบว่าเป็นแบงก์ปลอมจึงถ่ายรูปเก็บไว้และคืนให้ลูกค้าไป ซึ่งตนก็ไม่ได้เอาเรื่องแต่อย่างใด คิดว่าลูกค้าเองก็คงจะไม่รู้ว่าเป็นแบงก์ปลอม


ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าก็พบแบงก์พันปลอมอีก 1 ใบ ตนก็คืนลูกค้าไปอีก ถ้าตนไม่ตรวจสอบให้ดีก็คงจะขาดทุนอีกไม่ใช่น้อย เพราะแบงก์ปลอมที่ลูกค้านำมาซื้อของเหมือนแบงก์จริงมาก แต่ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าเลขท้ายจะลงด้วย 554 เหมือนกัน
ถ้าเป็นลูกค้าคนอื่นที่เราไม่รู้จักตนคงแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดีไปแล้ว แต่นี่เป็นลูกค้าประจำคิดในแง่ดีว่าเขาเองก็คงไม่รู้ และอีกอย่างตนก็ยังไม่ได้เสียหายอะไร จึงได้โพสต์เตือนไปในกลุ่มต่าง ๆให้ระวัง


โดยเจ้าของร้านได้หยิบแบงก์พันของจริงมาเปรียบเทียบให้ดู ถ้าเป็นของจริงแถบสีทองตรงกลางจุดที่มีเลข 1,000 จะสะท้อนแสง ถ้าเป็นของปลอมจะไม่สะท้อนแสง จึงฝากเตือนไปยังพ่อค้าแม่ค้าในสุพรรณบุรี ให้ระวังกันด้วย ก่อนรับเงินแบงก์ใหญ่ ๆ ควรเช็คให้ละเอียดก่อนรับและก่อนจะทอนเงินหากไม่ระวัง ไม่สังเกต อาจจะเสียใจ เสียเงินให้กับพวกมิจฉาชีพได้


หลังจากที่ตนโพสต์ภาพธนบัตรใบละ 1,000 ที่เป็นแบงก์ปลอม และมีเลขที่ลงท้ายด้วย 554 มีชาวเน็ตออกมาแสดงความคิดเห็นกันจำนวนมาก ส่วนใหญ่เตือนพ่อค้าแม่ค้าให้ระวังและตรวจสอบให้ดีก่อนรับเงินมา โดยเฉพาะใบละ 1,000 บาท 500 หรือแม้แต่ฉบับละ 100 บาทก็ตาม

คุณอาจสนใจ

Related News