สังคม

‘หมู่เกาะอ่างทอง’ พบวาฬบรูด้าเพศผู้ โชว์ตัวออกหากิน บอกถึงธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์

โดย thichaphat_d

18 ม.ค. 2565

57 views

ท้องทะเลอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เจ้าเปรมปรี วาฬบรูด้าเพศผู้ ได้กลับมาออกหากิน พร้อมโชว์ตัวให้ได้เห็นกันอีกครั้ง บ่งบอกถึงธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์


วันนี้ (18 ม.ค. 65) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผย จากนายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หมู่ 6 ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สายตรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ ได้นำเรือตรวจการออกลาดตระเวนสำรวจท้องทะเลอ่าวไทย ขณะที่กำลังออกสำรวจและลาดตระเวณ ได้พบกับวาฬบรูด้าขนาดใหญ่ ขณะหากินอาหารอยู่ระหว่างเกาะรอก เกาะแปยัค เกาะแหล เกาะหินแตก ในพื้นที่อุทยานฯ ทางด้านทิศตะวันตก


จึงได้ทำการบันทุกภาพเอาไว้ เป็นวาฬบรูด้า ขนาดความยาวลำตัวประมาณ 6-8 เมตร ซึ่งจะได้นำภาพไปเปรียบเทียบอัตลักษณ์กับฐานข้อมูลเดิม จึงทราบว่า วาฬบรูด้าดังกล่าว เป็นวาฬบรูด้า เพศผู้ ชื่อ”เจ้าเปรมปรี” ซึ่งเคยมาหากินอยู่ในบริเวณท้องทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง


ซึ่งทุกปีเจ้าเปรมปรี ออกมาหากินอยู่บ่อย และหายไปนาน และเพิ่งกลับมาอีกครั้งในปี 2565 เชื่อท้องทะเลอ่าวไทยในเขตอุทยานแห่งหมู่เกาะอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี


พร้อมกันนี้ นายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ในเบื้องต้นได้สั่งการเจ้าหน้าที่ให้เฝ้าระวัง ติดตามเก็บข้อมูล พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ประกอบการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว และประมงพื้นบ้าน ขอให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ หรือกระทำการใดๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อวาฬได้

คุณอาจสนใจ