สังคม

คปพ.จับมือผีเสื้อกระพือปีก ร่วมจัดคาร์ม็อบ จี้รัฐลดภาษีน้ำมัน

โดย sujira_s

7 พ.ย. 2564

55 views

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่หน้ากระทรวงพลังงาน ถนนวิภาวดีรังสิต เครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังาน (คปพ.) และกลุ่มผีเสื้อกระพือปีก นัดหมายรวมตัวทำกิจกรรมรณรงค์ ผูกริบบิ้นแสดงสัญลักษณ์เพื่อราคาพลังงานที่เป็นธรรม โดยบรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. ผู้จัดกิจกรรมและประชาชนจำนวนหนึ่งรวมตัวกันบริเวณป้ายรถประจำทาง ถือป้ายมีข้อความต่างๆ อาทิ ประชาชนไม่ใช่ตู้เอทีเอ็ม ลดภาษีน้ำมัน 5 บาท, โครงสร้างน้ำมันแก้ไม่ได้ ภาษีน้ำมันก็จะเอา ชาวบ้านไม่ไหวแล้ว #ลดภาษีน้ำมัน 5 บาท รวมถึงป้ายเปรียบเทียบราคาน้ำมันระหว่างประเทศไทยและมาเลเซีย เป็นต้น
นางรสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว. กล่าวระหว่างร่วมกิจกรรมว่า รัฐบาลควรกำหนดราคาน้ำมันให้อยู่ใน 25 บาท ในช่วงที่ประชาชนเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด รัฐบาลต้องช่วยลดรายจ่าย เพราะน้ำมันถือเป็นต้นทุน ขณะนี้ภาครัฐมีรายได้จากภาษีน้ำมันปีละ 2 แสนกว่าล้าน ใน 1 ปีนี้ อยากขอให้ช่วยลดลงมาเพื่อให้ชาวบ้านสามารถทำมาหากินได้


“อยากส่งสัญญาณถึงรัฐบาลว่าประชาชนเดือดร้อน ขอให้รัฐบาลลดภาษีน้ำมันลงมา เราเรียกร้อง 5 บาท แต่รัฐบาลลด 5 สตางค์ ช่างกรุณาเหลือเกิน อยากเรียกร้องพี่น้องที่เดือดร้อนจากค่าครองชีพให้มาร่วมส่งเสียงโดยการติดริบบิ้นสีเขียวหรือเศษผ้าสีเขียวเป็นสัญลักษณ์ รวมถึงสติ๊กเกอร์ที่รถว่าประชาชนทั่วประเทศเดือดร้อน ต้องการให้ช่วยเหลือ” นางรสนากล่าว


ต่อมา เมื่อเวลาราว 10.25 น. เตรียมเคลื่อนขบวนรถราว 5-6 คัน ไปบนถนนวิภาวดีรังสิต โดยมีจุดมุ่งหมายที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ใช้เส้นทางมุ่งหน้าสะพานกลับรถตัดถนนกำแพงเพชร 2 เพื่อข้ามฝั่งมายังถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้า สู่ห้าแยกลาดพร้าว เลี้ยวขวาเข้าถนนพหลโยธิน สวนจตุจักร สี่แยกสะพานควายคุณอาจสนใจ

Related News