สังคม

รองผบ.ตร.ยัน รถขับสวนเลนไม่ใช่ขบวน VIP สั่งนครบาลตรวจสอบหาข้อเท็จจริง

โดย sujira_s

4 พ.ย. 2564

45 views

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13.50 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กล่าวถึงกรณีตำรวจจราจรนำขบวนรถเบนซ์ว่า ตามระเบียบการนำขบวนทางตร.ได้มีการอนุมัติเป็นระเบียบไว้จะมีบุคคลลสำคัญ เช่น บุคคลในรัฐบาล ประธานสภา รัฐมนตรี ฯลฯ แต่กรณีที่ปรากฏเป็นข่าวน่าจะไม่ใช่การนำขบวน แต่เป็นเรื่องของในสถานี ซึ่งได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจนครบาลตรวจสอบว่า เป็นกรณีจำเป็น หรือเป็นเหตุฉุกเฉินเร่งด่วนหรือไม่อย่างไร ถ้าเกิดไม่เข้าข่ายถูกต้องตามระเบียบก็ต้องพิจารณาข้อบกพร่อง


ทั้งนี้ได้รับรายงานเบื้องต้นว่า เส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางเดินรถทางเดียว แต่ในช่วงเวลาดังกล่าวอาจจะมีการติดขัด และเห็นว่ามีตำรวจจราจรพื้นที่ไปอำนวยความสะดวกในเส้นทางนั้น ส่วนจะถูกต้องหรือไม่จะขอเวลาในการตรวจสอบจากทางบช.น.อีกครั้งหนึ่ง หากทำไปโดยพละการ หรือไม่มีเหตุผลเพียงพอก็ถือว่าบกพร่อง ทั้งนี้คนที่ถ่ายคลิปอาจจะไม่รู้ว่าเส้นทางนั้นเป็นเส้นทางเดินรถทางเดียว ไม่ใช่เส้นทางที่รถวิ่งสวนกันได้ เพราะเป็นการจัดจราจรให้เดินรถทางเดียว


อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวไม่ใช่บุคคลสำคัญ ก็ต้องพิจารณาการชี้แจงว่ามีเหตุผลอะไร เป็นเหตุฉุกเฉินหรือจำเป็นหรือไม่ ถ้าไม่ใช่เหตุผลฉุกเฉินหรือจำเป็นก็ถือว่าบกพร่อง


ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่า ตำรวจท้องที่ไปอำนวยความสะดวก เพื่อให้หมอไปเซ็นรับวัคซีนจะถือว่ามีความจำเป็นหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ต้องดูข้อเท็จจริง ถ้าเกิดว่าเข้าข่ายจำเป็นฉุกเฉินหรือเป็นประโยชน์ต่อภาพรวม ก็ถือว่าอาจจะเข้าข่ายจำเป็น แต่ทั้งนี้ต้องดูข้อเท็จจริง เพราะยังไม่ได้รับรายงานเป็นทางการ


พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ต้องระมัดระวังการทำงานทุกอย่างของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องอยู่ในกรอบแนวทางตามนโยบายที่ดีต่อส่วนรวม การทำงานต่างๆ ก็ต้องคำนึงว่าปัจจุบันถูกตรวจสอบได้ง่าย ทำอะไรก็ให้คำนึงให้ดีว่าทำได้ถูกต้องหรือไม่อย่างไร ถ้าทำไม่ถูกต้องก็ต้องถูกวินัยข้อบกพร่อง แต่หากทำถูกแล้วก็ไม่เป็นไร

คุณอาจสนใจ

Related News