สังคม

ขอทานจีนระบาด! 'กัน จอมพลัง' ลงพื้นที่เจอเพิ่มอีก 1 เชื่อยังมีอีกหลายคน

โดย panisa_p

20 พ.ย. 2566

67 views

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. เดินหน้าตรวจสอบขอทานชาวจีนว่า เข้าข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่ ขณะที่นายกัน จอมพลัง คนเปิดเรื่องนี้ วันนี้ พบเพิ่มอีก 1 คน แต่หนีไปได้



นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. กล่าวถึงกรณี เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบผู้หญิงพิการชาวจีน ที่ถูกตัดมือ ถูกน้ำกรดราดศีรษะจนเสียโฉม และถูกนำมานั่งขอทานว่า จากการตรวจสอบ ขอทาน 3 คน พบว่า เคยลักลอบเข้าเมืองไทยมาก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่เคยส่งตัวกลับออกไปแล้ว แต่ยังพบว่ากลับเข้ามาใหม่ ดังนั้นต้องตรวจสอบ ว่าเข้าเมืองมาได้อย่างไร แต่ยอมรับว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนระหว่างประเทศ



ขณะนี้หน่วยงานด้านความมั่นคงกำลังตรวจสอบว่า การออกมาขอทานของหญิงชาวจีนนั้น ถูกใช้ประโยชน์ด้วยการขู่เข็ญหรือทำร้ายร่างกายหรือไม่ แต่จากหลักฐาน ยังโยงไปไม่ถึงการค้ามนุษย์ ดังนั้นกฎหมายที่เกี่ยวข้องตอนนี้ คือกฎหมายขอทาน ที่ถือว่ามีความผิดอยู่แล้ว และกฎหมายการเข้าเมืองผิดกฎหมาย



อีกด้านหนึ่งก็มีความคืบหน้า หลังจากเมื่อวานนี้ นายกัน จอมพลัง พร้อมด้วยตำรวจ สน.บางพลัด และเจ้าหน้าที่ พม. เข้าจับกุมแก๊งขอทานชาวจีน สวมใส่ชุดนักศึกษาไทย นั่งขอทานหน้าห้างสรรพสินค้าย่านปิ่นเกล้า หลังถูกจับกุมมีล่ามคนจีนนั่งรถยนต์อัลพาร์ตสีดำมาที่ สน. นำพาสปอร์ตของขอทานชาวจีนมาให้กับเจ้าหน้าที่ และขอเคลียร์กับตำรวจ บอกที่ผ่านมาเวลาถูกจับจ่ายเงินให้ตำรวจ 10,000 บาท ก็ได้รับการปล่อยตัว ซึ่งขณะนี้ได้ประสานทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI แผนกค้ามนุษย์ เข้ามาช่วยดูแลคดีนี้ เพื่อขยายผลจับให้ถึงตัวการ โดยเชื่อว่าทำกันเป็นขบวนการใหญ่ เพราะมีล่ามคนจีนที่พูดไทยได้ เดินทางนำพาสปอร์ตมาให้เจ้าหน้าที่ และขอเคลียร์เป็นเงิน 10,000 บาท หลังจากเคลียร์เจ้าหน้าที่ได้ชาวจีนเหล่านี้ก็จะขอเดินทางกลับประเทศ ซึ่งประเด็นที่น่าสังเกต คือ แก๊งขอทานชาวจีนเหล่านี้ จะผ่านเข้าออกประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมายโดยมีตราประทับ ที่ด่านไทย-มาเลเซีย



ล่าสุดวันนี้ กัน จอมพลัง เดินทางมาที่ สน.ลุมพินี หลังได้รับเบาะแสเพิ่มเติมอีกว่า พบขอทานชาวจีนอย่างน้อยอีก 1 ราย นั่งขอทานอยู่บริเวณ BTS โดยกัน จอมพลัง เปิดเผยว่า ในท้องที่ สน.ลุมพินี ตอนนี้ได้รับแจ้งว่าพบขอทานชาวจีนเป็นผู้หญิง 1 รายนั่งขอทาน 2 จุด คือ บีทีเอสอโศก และบีทีเอสนานา อยู่จุดละ 6 ชั่วโมง แล้วเปลี่ยนจุด ทำแบบนี้ทุกวัน จากการลงพื้นที่บีทีเอสอโศกวันนี้ พบขอทานหญิงจีน 1 คน ซึ่งหลบหนีไปได้ และขอทานชายชาวจีน 1 คน รายนี้ตำรวจ สน.ลุมพินีได้คุมตัวมาที่โรงพักเพื่อทำการสอบปากคำ เบื้องต้น กัน จอมพลัง ระบุว่า สำหรับขบวนการขอทานจีน ตัวเองมีลิสต์ข้อมูลขอทานรวม 7 ราย ตำรวจสามารถจับไปดำเนินคดีได้แล้วเมื่อวานนี้ 3 ราย เหลือที่ต้องตามตัวอีก 4 ราย ส่วนชายชาวจีนที่ตำรวจ สน.ลุมพินีคุมตัวได้วันนี้ ถือเป็นขอทานนอกลิสต์ ไม่มีข้อมูลมาก่อน แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า คือขอทานขบวนการเดียวกัน เพราะนั่งขอทานอยู่จุดเดียวกับที่ได้เบาะแส

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ขอทานจีน ,กัน จอมพลัง ,พม.

คุณอาจสนใจ

Related News