สังคม

'บิ๊กก้อง' แจงรับโอนคดี 'กำนันนก' เบื้องต้นยังไม่แจ้งข้อหาใคร ขอเวลาตรวจสอบข้อมูลให้ครบถ้วน

โดย panisa_p

18 ก.ย. 2566

48 views

การเสียชีวิตของพ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สารวัตรทางหลวง 1 กองกำกับการ 2 ผ่านมา 18 วัน และการดำเนินคดีขณะนี้ตำรวจสอบสวนกลางได้รับการโอนคดี การประชุมชุดทำงานของตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อรับมอบคดีจากเสียชีวิตของสารวัตรศิวกร สายบัว จากผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกอบด้วยตำรวจกองปราบปราม - ตำรวจ ปปป . ตำรวจปอท. และตำรวจ ปอศ. โดยมี พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เป็นประธาน ซึ่งการโอนย้ายคดีมาอยู่ในความรับผิดชอบ 2 คดี คือฆาตกรรม และ ความผิดตาม ม.157 โดยคดีฆาตรกรรมทางกองกำกับการ 5 กองปราบปรามได้เดินหน้าหาพยานหลักฐานไปมากแล้ว เป็นคดีเกี่ยวกับผู้มีอิทธิพลโดยตรง ตำรวจพื้นที่อาจทำงานลำบาก ไม่ได้มีเรื่องอื่นแอบแฝง โดยทางสอบสวนกลางไม่ได้ เป็นผู้ขอโอนคดีเอง แต่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้โอนคดีมา



โจทย์สำคัญที่รับคดีมา เป็นความผิด ม.157 แต่ไม่ใช่แค่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่อย่างเดียว แต่จะต้องดูความชัดเจนว่าละเว้นการปฏบัติเพื่อให้เกิดความเสียหายแค่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือละเว้นโดยทุจริตเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ใด ต้องดูเป็นรายบุคคล นอกเหนื่อจากผู้กระทำผิด 6 คนที่ถูกดำเนินคดีไปแล้ว ที่เหลือทั้ง 13 คนหรืออาจมีเพิ่มอีก 3 คน ซึ่งให้การไม่ตรงกันหลายคน บางคนบอกพาคนเจ็บไปส่ง รพ.ผกก.บางคนจังหวะแรกไม่ช่วยอะไร ก่อนจะไปมีภาพโผล่ที่ รพ. บางคนประคองคนเจ็บก่อนไปช่วยคุ้มกันกำนันนกหนี บางคนพาแฟนไปเข้าห้องน้ำ ไม่ได้อยู่ในจุดที่ยิง แต่ได้ยินเสียงปืนก็ยกปืนขึ้นหน้าห้องน้ำ จึงต้องตรวจสอบเป็นรายบุคคลว่าทั้ง 13 คนหรืออาจจะบวกลบ 3 คนเข้าข่ายความผิดหรือไม่



ส่วนกล้องวงจรปิด 15 ตัว เสียนานแล้ว 2 กล้อง 1 กล้องบันทึกไม่ได้ ซึ่งเป็นจุดที่จะเห็นช่วงเกิดเหตุ หยุดบันทึกไปตอน 10 โมงก่อนเกิดเหตุ คาดจะเป็นการถอดสายออก โดยมีงานเลี้ยงตั้งแต่ช่วงบ่ายแล้ว ตอน 2 ทุ่ม สารวัตรศิวกรมาถึง กำนันนกได้เดินไปรับมานั่งโต๊ะวีไอพี มีภาพ สท.เด้งนำปืนมาให้นายหน่อง และกำนันตบโต๊ะ ขึ้น จนสารวัตรศิวกร ถูกยิงล้มลง จากการที่มีตำรวจเข้าไปอยู่กับกลุ่มผุ้มีอิทธิพล นักการเมืองท้องถิ่น จึงจะเร่งตัดวงจร เครือข่าย โดยจะตรวจสอบเส้นทางการเงิน และการฮั้วประมูลของกำนันนก พร้อมกับส่วยสติ๊กเกอร์จะไม่ให้มีอย่างเด็ดขาด

คุณอาจสนใจ

Related News