สังคม

ศาลสั่งจำคุก ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 'ก้าวไกล' เมาแล้วขับ 2 เดือน ปรับ 4,000 บาท

โดย panisa_p

16 พ.ค. 2566

368 views

ศาลสั่งจำคุกว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล 2 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ทำกิจกรรมบริการสังคมหรือสาธารณะประโยชน์ 12 ชั่วโมงหลังกระทำผิดฐานเมาแล้วขับ ขณะที่เจ้าตัวประกาศลาออกจากตำแหน่งก่อนมีคำพิพากษา


พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญามีนบุรี 1 โจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ จำเลย ต่อศาลอาญามีนบุรี ความผิดฐานขับรถในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่น อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 พ.ร.บ.รถยนตร์ พ.ศ.2522 ภายหลังจำเลยให้การรับสารภาพต่อพนักงานสอบสวน ตลอดข้อกล่าวหา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 พ.ค.2566 บริเวณถนนประเสริฐมนูกิจ แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กทม. โดยวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายได้ 66 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ ซึ่งเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด โดยคำฟ้องโจทก์ขอให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ของจำเลยไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถของจำเลยด้วย ชั้นพิจารณา จำเลยแถลงไม่ต้องการทนายความ พร้อมกับให้การรับสารภาพตามฟ้อง


ศาลอาญามีนบุรี จึงมีคำพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้อง รับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 เดือนและปรับ 4,000 บาท โดยโทษจำคุกให้รอการลงโทษ (รอลงอาญา) มีกำหนด 2 ปี และให้คุมประพฤติจำเลยโดยไปรายงานตัว ต่อพนักงานคุมประพฤติทุก 4 เดือน ภายในเวลา 1 ปี กับให้จำเลยทำกิจกรรมบริการสังคมหรือสาธารณะประโยชน์ตามที่พนักงานคุมประพฤติและจำเลยเห็นสมควร เป็นเวลา 12 ชั่วโมงด้วย และมีคำสั่งให้พักใช้ใบอนุญาตขับขี่รถของจำเลย เป็นเวลา 6 เดือน


ก่อนหน้านี้ นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรค พร้อมด้วยนางสาวณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แถลงข่าวกรณีที่มีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดและฝ่าฝืนขับขี่รถยนต์เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา โดยนางสาวณธีภัสร์ประกาศลาออกจากการเป็นว่าที่ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 27 ของพรรคก้าวไกล แต่ยังเป็นสมาชิกพรรคอยู่ แม้จะไม่ได้เข้าไปร่วมโหวตร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมที่ได้ผลักดันมา

คุณอาจสนใจ

Related News