สังคม

'ศรีสุวรรณ' ร้องตรวจสอบ 'ทิดสมปอง' กว้านซื้อที่ดินชัยภูมิ พบรุกป่าแล้ว 6 แปลง

โดย pattraporn_a

9 ก.พ. 2565

64 views

เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เดินทางตรวจสอบที่ดินในครอบครองของเครือญาติของนายสมปอง นครไธสง หรืออดีตพระมหาสมปอง ที่จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ก็ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเพิ่ม ระบุในจำนวน 10 แปลงที่ตรวจสอบ พบว่า มี 2 แปลงผู้ครอบครอง เป็นแม่ของนายสมปอง และพี่สาวอีก 1 แปลง ส่วนการได้มาและการทำประโยชน์ไปตามเงื่อนไขหรือไม่ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบต่อ


นายดุสิต กมลพาณิชย์ ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ชัยภูมิ เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบที่ดินของนายสมปอง นครไธสง หรือทิดสมปอง อดีตพระนักเทศน์ชื่อดัง ที่ระบุว่ามีการกว้านซื้อที่ดินกว่า 300 ไร่ บริเวณรอยต่อเขต ส.ป.ก. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวและเขตป่าสงวนแห่งชาติ ในอ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ซึ่งผลการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรจัดการป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) ที่ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินของนายสมปองวันนี้


พบว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวเดิมสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรหรือ ส.ป.ก. เคยประกาศเป็นเขต ส.ป.ก. แต่สภาพไม่เหมาะกับการทำเกษตรกรรม จึงส่งมอบพื้นที่คืนให้กรมป่าไม้ โดยตรวจไปแล้ว 10 แปลง เนื้อที่กว่า 200 ไร่พบว่าอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูซำผักหนาม ทั้งหมด 200 ไร่นายดุสิต กล่าวอีกว่า หากตรวจสอบพื้นที่ทั้งหมดแล้ว จะให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความหาผู้กระทำผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้แห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 และในจำนวน10แปลง จากการตรวจสอบ พบว่า เป็นแปลงที่นางตาล นครไธสงค์ แม่ของนายสมปอง เป็นผู้ครอบครองจำนวน2แปลง เป็นที่อยู่อาศัย1แปลง ประมาณ5ไร่ ส่วนอีก1แปลงเป็น พื้นที่ปลูกยางพารา 16 ไร่ และมีอีก 1 แปลง มีพี่สาวของนายสมปองครอบครอง ส่วนที่เหลือยังไม่ทราบชื่อ และอยู่ในระหว่างการสืบสวน


ส่วน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ เพื่อขอให้ตรวจสอบการถือครองที่ดินของกลุ่มนายสมปองอย่างละเอียด และบังคับใช้กฎหมายพร้อมยึดที่ดินคืนเหมือนเช่นอดีต ส.ส.หญิง จ.ราชบุรี


โดยทางอธิบดีกรมป่าไม้ ระบุว่า เบื้องต้นยังไม่มีผู้ใดแสดงตัวเป็นเจ้าของ จึงขอเวลาตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะบางส่วนได้จัดสรรให้ชาวบ้านทำกิน ตามนโยบายคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ หรือคทช.- แต่หากพบพื้นที่ไหน กระทำผิดจริง ก็ต้องแจ้งความดำเนินคดี เอาพื้นที่คืน


ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บอกว่า หากครอบครองโดยผิดกฎหมายเกิน 25 ไร่ จะเป็นโทษ แบบหนึ่ง จำคุก 4 ปี ปรับเป็นเงินหลักล้านบาท ต่ำกว่า 25 ไร่ ก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง ขอยืนยันว่า ไม่ว่าใครก็แล้วแต่ หากพบว่ากระทำผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด


สำหรับป่าสงวนแห่งชาติป่าภูซำผักหนาม เป็นป่าสงวนลำดับที่7ในจำนวน 11 ป่าสงวนแห่งชาติในจังหวัดชัยภูมิ มีพื้นที่ประมาณ1,016,668ไร่ ตามการประกาศเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมปี2525 มีบางส่วนจัดสรรเป็นที่สปก.และบางส่วนจัดสรรให้ราษฎรยากไร้ทำกินตามนโยบายของรัฐแต่ละยุคสมัย

คุณอาจสนใจ