สังคม

กรมควบคุมโรค คาดหญิงชราดับจาก "โอมิครอน" แม้ฉีดไฟเซอร์ 2 เข็ม เพราะภูมิเริ่มตก

โดย pattraporn_a

16 ม.ค. 2565

16 views

ไทยพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนในประเทศแล้ววันนี้ แม้คนไข้รายนี้จะมีประวัติรับวัคซีนป้องกันโควิด 19 ครบ 2 เข็มแล้วก็ตาม ด้านอธิบดีกรมควบคุมโรคระบุอาจเป็นเพราะระดับภูมิคุ้มกันตก ทำให้อาการของเชื้อรุนแรง


ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้อยู่ที่ 8,077 คน แบ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศ 7,795 คน จากต่างประเทศ 282 คน


จนถึงขณะนี้ไทยมีผู้ติดเชื้อสะสม 2,324,485 คน รักษาตัวอยู่ 80,549 คน อาการหนัก ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ 509 คน 106 คน เสียชีวิตเพิ่ม 9 คน รวมสะสม 21,925 คนหากนับเฉพาะตั้งแต่ 1 - 16 มกราคม 2565 ผ่านมา 16 วันไทยมีผู้ติดเชื้อ 101,050 คน เสียชีวิตรวมสะสม 227 คน


โดยวันนี้ไทยมีผู้เสียชีวิตคนแรกจากโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอนแล้ว เป็นหญิงวัย 86 ปี ในจังหวัดสงขลา


สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา เปิดเผยรายละเอียดของหญิงคนนี้ โดยที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่ผ่านมา มีประวัติป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ และเป็นผู้ป่วยติดเตียง ติดจากสัมผัสผู้ติดเชื้อในครอบครัว แม้จะมีประวัติได้รับวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 เข็ม


นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า หญิงรายนี้ อยู่ในกลุ่มผู้ป่วย 608 ซึ่งถือเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ และเปราะบาง ป่วยเรื้อรัง แม้จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 เข็มแล้ว แต่ยังป่วยเพราะติดเชื้อจากลูกหลานที่ไปเยี่ยมในช่วงเทศกาลปีใหม่ ดังนั้นจึงต้องเคร่งครัดมาตรการส่วนบุคคล


แม้จะฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มมา 4 เดือนแล้ว ก็มีโอกาสติดเชื้อและเสียชีวิตได้ เพราะภูมิเริ่มตก โดยกลุ่มเสี่ยง 608 สามารถเข้ารับวัคซีนเข็ม 3 ได้แล้ว หลังฉีดเข็ม 2 มาแล้ว 3 เดือน


ส่วนผู้ที่ทำประกันแบบเจอ จ่าย จบ ที่ยังอยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งจากศาลปกครอง จากที่บริษัทประกันภัยแห่งหนึ่งยื่นฟ้อง เลขาธิการ คปภ.ขอให้ศาลเพิกถอนคำสั่ง ที่คปภ.ให้บริษัทประกันภัย สามารถใช้สิทธิบอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัย COVID-19


นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคปภ. ยืนยันว่า กรมธรรม์ประกันภัยโควิด แบบเจอ จ่าย จบ ยังคงมีผลใช้บังคับและให้ความคุ้มครองตามปกติ สามารถเคลมประกันภัยกับบริษัทประกันภัยได้ จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาออกมา โดยในสัปดาห์หน้าจะเชิญบริษัทประกันภัย ทั้ง 14 บริษัท มาทำความเข้าใจ


ส่วนสถานการณ์ทั่วโลกวันนี้ที่ จีนพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน 1 คน ในกรุงปักกิ่ง ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเริ่มลดลง โดยวันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ในท้องถิ่น 65 คนเท่านั้น ซึ่งทางการจีนพยายามเร่งควบคุมการแพร่ระบาดก่อนงานมหกรรมโอลิมปิดฤดูหนาวที่จีนเป็นเจ้าภาพจะเริ่มขึ้น รวมถึงเทศกาลตรุษจีน


ล่าสุดมีการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ให้กับประชาชนจำนวนประมาณ 13,000 คน ในเขตไห่เตี้ยน ซึ่งเป็นจุดที่พบผู้ติดเชื้อ แต่ทั้งหมดมีผลเป็นลบส่วนที่สหรัฐอเมริกา ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐฯ (CDC) ปรับคำแนะนำให้ประชาชนเลือกสวมใส่หน้ากากอนามัยที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันสูงสุด คือ หน้ากากอนามัย N95 และ KN95 แทนหน้ากากผ้า ซึ่งเร็วๆ นี้ทางรัฐบาบมีแผนจะให้ประชาชนชาวอเมริกันทุกคนเข้าถึงหน้ากากอนามัยคุณภาพสูงได้ฟรี


ขณะเดียวกันก็ได้เตรียมชุดตรวจโควิด-19 ให้กับประชาชนเพิ่มอีก 500 ล้านชุด ภายในปลายเดือนนี้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเช่นเดียวกัน หลังจากที่สั่งซื้อชุดตรวจไปแล้ว 1 พันล้านชุด


ประชาชนสามารถลงทะเบียนขอรับชุดตรวจได้ครัวเรือนละ 4 ชุด บนเว็บไซต์ ตั้งแต่วันที่ 19 มกราคมนี้เป็นต้นไป ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาในการจัดส่งประมาณ 7–12 วัน


สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก โดยมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 66 ล้านคน และเสียชีวิตมากกว่า 870,000 คน ซึ่งในขณะนี้ ก็กำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอนที่สามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังมีปัญหาที่ซับซ้อนมากขึ้น คือประชาชนหลายคนปฏิเสธการรับวัคซีน


โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก สัญชาติเซอร์เบีย วัย 34 ปี เดินทางออกจากออสเตรเลียแล้ว หลังศาลออสเตรเลียปฏิเสธคำร้องยื่นอุทธรณ์จากการถูกยกเลิกวีซ่าถึง 2 ครั้ง เนื่องจากเดินทางเข้าออสเตรเลียโดยไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด 19 ทำให้ความหวังในการคว้าแชมป์แกรนด์สแลม ครั้งที่ 21 ในการแข่งขันออสเตรเลีย โอเพ่น ที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันพรุ่งนี้ ต้องจบลง โดย ยอโควิช เปิดเผยว่ารู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมากที่จะไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน แต่ก็ต้องยอมรับกฎ ซึ่งก่อนหน้านี้ ยอโควิชถูกกักตัวไว้ที่โรงแรม หลังจากที่เขาถูกยกเลิกวีซ่าครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจ

Related News