สังคม

เมืองชัยภูมิยังท่วมหนัก เปิด รพ.สนาม ในปั๊มน้ำมัน รับผู้ป่วยฉุกเฉิน

โดย pattraporn_a

28 ก.ย. 2564

37 views

สถานการณ์น้ำท่วมชัยภูมิ ในเขตเมืองน้ำยังท่วมสูง ขณะที่นอกเมืองเริ่มทรงตัว ทางด้าน รพ.บําเหน็จณรงค์ เปิด รพ.สนาม ในปั๊มน้ำมัน เพื่อรับผู้ป่วยฉุกเฉิน คาดอีกอย่างน้อย 3-4 วัน จึงย้ายกลับได้


(28 ก.ย.) โรงพยาบาลบำเหน็จณรงค์ เปิดโรงพยาบาลสนาม ในปั๊มน้ำมันเพื่อ บริการผู้เจ็บป่วยฉุกเฉินชั่วคราว ส่วนที่จังหวัดสุโขทัย ประชาชนปรับตัวออกมาเล่นน้ำและค้าขายในพื้นที่ถนนเลี่ยงเมืองที่น้ำเคยท่วมสูง ขณะที่สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ GISTDA รายงานข้อมูลภาพดาวเทียม 9 จังหวัดภาคเหนือและภาคกลาง น้ำท่วมแล้วเกือบ 6 แสนไร่ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม


สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดชัยภูมิ ภาพรวมของอำเภอเมือง ระดับน้ำยังทรงตัวสูงเฉลี่ย 1 เมตร โดยน้ำก้อนนี้ จะไหลผ่านตำบลด้านทิศใต้ของอำเภอเมือง ลงลำน้ำชี ซึ่งจะมี 5 ตำบลในอำเภอเมือง ที่ต้องเฝ้าระวัง คือตำบลลาดใหญ่, ตำบลกุดตุ้ม, ตำบลบุ่งคล้า, ตำบลบ้านค่าย และ ตำบลหนองนาแซง


ส่วนที่อำเภอบำเหน็จณรงค์ หลังโรงพยาบาลบำเหน็จณรงค์ต้องปิดให้บริการ เพราะถูกน้ำท่วมสูงที่อาคารชั้น 1 และบริเวณโดยรอบ จนเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์เสียหาย ส่วนผู้ป่วยถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลเครือข่ายแล้ว


และจากการสำรวจความเสียหายหลังน้ำลด เบื้องต้นพบว่ามีห้องเอกซเรย์ ห้องแลป ห้องคลอดไม่สามารถใช้การได้ แต่สามารถย้ายเครื่องมือบางส่วนไปชั้น 2 ได้ทัน ส่วนคลังเวชภัณฑ์ คลังวัสดุการแพทย์ เครื่องปั่นไฟฟ้าสำรอง ได้รับความเสียหาย รวมถึงรถพยาบาล รถยนต์ราชการ และรถของบุคลากรทางการแพทย์เสียหายทั้งหมด เนื่องจากไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ทัน


ล่าสุด ทางโรงพยาบาลได้เคลื่อนย้ายมาจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่ปั๊ม ปตท.เป็นการชั่วคราว โดยเปิดดูแลคนไข้ฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง และตรวจผู้ป่วยนอกในเวลา แต่ไม่สามารถรับผู้ป่วยในได้ แต่ได้ประสานงานกับโรงพยาบาลอำเภอใกล้เคียง คือเทพสถิต จัตุรัส และโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ในการส่งรักษาต่อแล้ว


ส่วนสถานการณ์ในโรงพยาบาลบำเหน็จณรงค์ กำลังเร่งทำความสะอาด คาดว่าอีก 3-4 วัน จะสามารถย้ายกลับไปที่โรงพยาบาลได้


ขณะที่จังหวัดสุโขทัย บริเวณถนนเลี่ยงเมืองสุโขทัย-ตาก หลักกิโลเมตรที่ 18-19 ได้มีการปิดถนนเนื่องจากน้ำท่วมสูง วันนี้ยังคงมีน้ำไหลท่วมข้ามถนนสูงประมาน 30 เซ็นติเมตร และเนื่องจากน้ำค่อนข้างใส สะอาด ทำให้ประชาชนจำนวนมากออกมาเล่นน้ำ มีผู้ประกอบการร้านค้า อาหารเครื่องดื่ม มาวางจำหน่ายให้บริการประชาชนที่มาเล่นน้ำ สำหรับจังหวัดสุโขทัยได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมาแล้วราว 1 สัปดาห์


ล่าสุด สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศหรือ GISTDA รายงานข้อมูลภาพจากดาวเทียม COSMO-SkyMed-4 เมื่อเวลาประมาน 6 นาฬิกาของวันนี้ พบพื้นที่น้ำท่วมขังบริเวณบางส่วนของภาคเหนือ และภาคกลาง รวมทั้งสิ้น 595,133 ไร่ ประกอบด้วย


สุโขทัย 222,431 ไร่ , นครสวรรค์ 139,498 ไร่ , พิจิตร 128,290 ไร่ , พิษณุโลก 74,410 ไร่ , กำแพงเพชร 25,711 ไร่ , อุตรดิตถ์ 2,717 ไร่ , อุทัยธานี 1,193 ไร่ , เพชรบูรณ์ 693 ไร่ และ ตาก 190 ไร่


โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม ที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำและพื้นที่ริมตลิ่ง ทั้งนี้มวลน้ำจากพื้นที่ดังกล่าวกำลังไหลลงสู่ทุ่งรับน้ำ ในเขตภาคกลางตอนล่างต่อไปคุณอาจสนใจ

Related News