พระราชสำนัก

ทัพเรือ อัญเชิญเรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ลงน้ำ - กทม. ซ้อมใหญ่พลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ริ้วขบวนเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์

โดย passamon_a

7 ก.ค. 2567

21 views

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.67 กองทัพเรือ อัญเชิญเรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ลงน้ำ เพื่อเตรียมการในการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในการพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ


โดยการอัญเชิญเรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ลงน้ำ เป็นเรือพระราชพิธีลำที่ 3 จากจำนวน 4 ลำ คือ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์, เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9, เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และเรือพระที่นั่งเอนกชาติภุชงค์ ที่กองทัพเรือได้อัญเชิญลงน้ำและเข้าจอด ณ อู่หมายเลข 1 อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ    


เรือพระที่นั่งอนันตนาคราชลำปัจจุบัน เป็นเรือสร้างใหม่ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โขนเรือปิดทองประดับกระจก เป็นรูปพญาอนันตนาคราช หรือพญานาค 7 เศียร กลางลำเรือทอดบุษบก ใช้ประดิษฐานพระพุทธรูป หรือผ้าพระกฐิน ลำเรือภายนอกทาสีเขียวท้องเรือภายในทาสีแดง ตัวเรือมีความยาว 44.85 เมตร กว้าง 2.58 เมตร ลึก 0.87 เมตร ใช้กำลังพลรวม จำนวน 72 นาย และวันนี้ (7 ก.ค.67) จะมีการเชิญเรือพระที่นั่งเอนกชาติภุชงค์ ลงน้ำ เพื่อเตรียมการในการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ให้สมพระเกียรติสูงสุด


นอกจากนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำคณะผู้บริหาร กทม. ร่วมกันซ้อมใหญ่พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ และริ้วขบวนเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ของ กทม. จากหอศาสตราคม ในพระบรมมหาราชวังไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้การจัดริ้วขบวนเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สง่างาม สมพระเกียรติ


สำหรับการเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ไปเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทย เพื่อนำไปประกอบพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ในการพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ในวันที่ 25 กรกฎาคม และนําขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2567 โดยพิธีจริง จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม เวลา 13.30 น. ซึ่ง กทม.มีแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 1 แห่ง คือ น้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์จากหอศาสตราคม ในพระบรมมหาราชวัง


ภายหลังพิธีซ้อมใหญ่ ผู้ว่าฯชัชชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ กทม.เตรียมพร้อมทุกด้านไว้เรียบร้อยแล้ว หลายจุดมีการตกแต่งประดับดอกไม้และปรับภูมิทัศน์ให้สวยงาม ส่วนการซ้อมใหญ่เดินริ้วขบวน ซึ่งดำเนิการมาทุกสัปดาห์ ถือว่ามีความพร้อมและเป็นระเบียบ ต้องขอบคุณผู้บริหารของ กทม.ทุกคน ซึ่งมาด้วยความภาคภูมิใจ โดยในวันพิธีจริง 13 กรกฎาคมนี้ ก็ขอเชิญชวนประชาชน มาร่วมในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นพิธีอันเป็นมงคล


ส่วนงานมหรสพสมโภช เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ ระหว่างวันที่ 11-15 กรกฎาคม ณ ท้องสนามหลวง นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ได้ถือฤกษ์วันที่ 9 กรกฎาคม เวลา 08.19 น. ประกอบพิธีบวงสรวงเทพยดา เนื่องในงานมหรสพสมโภช เฉลิมพระเกียรติฯ


ส่วนพิธีเปิดงานจะมีขึ้นใน วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม เวลา 19.30 น. โดยจะเชิญ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธี และคณะรัฐมนตรี เข้าร่วมด้วย  ซึ่งในวันนั้นจะมีการเดินริ้วขบวนเฉลิมพระเกียรติฯ 27 ขบวน ที่มีทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ตำรวจ ข้าราชการ ภาคเอกชน และประชาชน ทั้งในกรุงเทพฯและภูมิภาคต่าง ๆ เข้าร่วมประมาณ 3,000 คน เส้นทางเดินริ้วขบวน เริ่มจากบริเวณสี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง ไปยังท้องสนามหลวง