พระราชสำนัก

ในหลวง-พระราชินี เสด็จเยี่ยมผู้บาดเจ็บ-พระราชทานกำลังใจญาติเหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู

โดย petchpawee_k

8 ต.ค. 2565

64 views

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยม และพระราชทานขวัญกำลังใจแก่ญาติผู้ได้รับบาดเจ็บ และครอบครัวผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ความสูญเสียครั้งใหญ่ ของราษฎรจังหวัดหนองบัวลำภู


 ค่ำวานนี้ เวลา 21.15 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปยังโรงพยาบาลหนองบัวลำภู อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู ทรงติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก องค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา


โดยนายสุวิทย์ จันทร์หวร  รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ได้กราบบังคมทูลรายงานสรุปเหตุการณ์ในครั้งนี้ ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมผู้ก่อเหตุ จำนวน 37 คน เป็นเด็กอายุระหว่าง 2-4 ปี จำนวน 22 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 คน ปัจจุบันพักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู 5 คน และโรงพยาบาลอุดรธานี 2 คน กลับบ้านแล้ว 3 คน โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม รับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ กับทรงรับศพผู้เสียชีวิตไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และจะพระราชทานเพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษ


ในการนี้ พระราชทานกระเช้าเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บแก่รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เพื่อเชิญไปมอบให้แก่ครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บ


จากนั้น ทรงเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 คน ซึ่งพักรักษาอยู่ภายในหอผู้ป่วยหนัก ประกอบด้วย เด็กชายกันตพงศ์ เสือนา อายุ 4 ปี, นางเจริญ ไชยเกริน อายุ 56 ปี, เด็กชายชนัศชัย สมภาร อายุ 3 ปี และนายเมธา จิรบวรวิสุทธิ์ อายุ 75 ปี พร้อมมีพระราชปฏิสันถารกับญาติผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อมมีราชกระแสแสดงความเสียพระราชหฤทัย โดยหมอรักษาดีที่สุดแล้ว แต่ต้องใช้เวลา และทรงย้ำกับญาติว่าจะดูแลให้ดีที่สุด


ต่อจากนั้น พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต จำนวน 47 คน เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พระราชทานกำลังใจให้เข้มแข็ง มีสติ ต่อสู้กับความสูญเสียที่เกิดขึ้น จากเหตุการณ์ความรุนแรงในครั้งนี้


 ก่อนเสด็จพระราชดำเนินต่อไปยังโรงพยาบาลอุดรธานี ทรงมีพระราชปฏิสันถาร กับราษฎรที่รอเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทส่งเสด็จ


 ต่อจากนั้น เวลา 22 นาฬิกา 16 นาที พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินถึงยังโรงพยาบาลอุดรธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ทรงเยี่ยมเด็กชายกฤษกร เรืองเจริญ อายุ 3 ขวบ ที่ได้รับการผ่าตัดสมองเมื่อค่ำวานนี้ ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว แต่ยังต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ และนายกำธร ทองโคตร อายุ 21 ปี เข้ารับการผ่าตัดบริเวณกระดูกคอ


โอกาสนี้ พระราชทานกระเช้าของเยี่ยมพร้อมมีพระราชดำรัสพระราชทานกำลังใจแก่ทั้ง 2 ครอบครัว (ขอให้ให้หายไวๆ และมีอาการดีขึ้นตามลำดับ)


การเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมและทรงติดตามสถานการณ์ในครั้งนี้ ด้วยทรงห่วงใย ทรงเข้าพระราชหฤทัยถึงความสูญเสีย และเพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต และประชาชนชาวจังหวัดหนองบัวลำภูรับชมทางยูทูบที่ :  https://youtu.be/2Uf97Yf--00

Related News